Tin tức & Sự kiện

Triển khai vắc-xin SII trong chương trình tiêm chủng mở rộng

15:15, 15/10/2019

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố đã tổ chức tập huấn về triển khai tiêm ngừa vắc-xin DPT-VGB-Hib (SII) trong chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) vào ngày 10/10/2019 vừa qua.

Ảnh: toàn cảnh lớp tập huấn

Đối tượng tham dự là cán bộ y tế phụ trách công tác tiêm chủng tại 24 Trung tâm Y tế quận/huyện và các bệnh viện có triển khai chương trình TCMR. Những nội dung được triển khai trong buổi tiêm chủng bao gồm: hướng dẫn bảo quản vắc-xin DPT-VGB-Hib (SII); chỉ định và giám sát phản ứng sau tiêm; tổ chức tiêm chủng, báo cáo kết quả và tiến độ thực hiện các hoạt động khác của tiêm chủng.

Bộ Y tế đã cho phép sử dụng đồng thời vắc-xin DPT-VGB-Hib (SII) và vắc-xin ComBE Five trong chương trình TCMR để đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu sử dụng vắc-xin, tránh bị thiếu vắc-xin nhất là các loại phải nhập khẩu. Từ tháng 10/2019, Thành phố Hồ Chí Minh chính thức triển khai đưa vào sử dụng loại vắc-xin này.

Vắc-xin DPT-VGB-Hib (SII) là vắc-xin phối hợp phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm là bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B và viêm phổi, viêm màng não mủ do Hib. Vắc-xin SII do Viện huyết thanh Ấn Độ sản xuất có thành phần tương tự như vắc-xin ComBE Five và vắc-xin Quinvaxem.

Vắc-Xin DPT-VGB-Hib (SII) sẽ được tiêm cho trẻ dưới 1 tuổi vào lúc 2, 3, 4 tháng tuổi và không được sử dụng để tiêm cho trẻ sơ sinh. Nếu liều vắc-xin nào bị bỏ lỡ hoặc tiêm muộn thì cần tiêm bổ sung càng sớm càng tốt vào thời gian sau đó và không cần phải tiêm lại từ đầu. Chú ý khoảng cách giữa các mũi tiêm tối thiểu là 1 tháng.

Về việc triển khai tiêm chủng, các đơn vị TCMR cần rà soát danh sách trẻ còn thiếu mũi tiêm để mời và hẹn tiêm. Tổ chức đăng ký trước tiêm để dự trù vắc-xin, nhân sự, cơ sở vật chất tốt hơn, đảm bảo số lượng quy định, trật tự và thuận tiện hơn cho bà mẹ.

Ảnh: Cán bộ y tế tham gia buổi tập huấn.

Lệ Thu

Khoa TTGDSK,Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...