Tin tức & Sự kiện

Triển khai mô hình phục hồi chức năng cho người khuyết tật tại quận Tân Phú 

15:46, 04/05/2019

Nhằm thực hiện mục tiêu của Đề án trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2012-2020, Trung tâm Y tế quận Tân Phú đã phối hợp với Bệnh viện Phục hồi chức năng – Điều trị bệnh nghề nghiệp triển khai mô hình phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng nhằm giúp cho người khuyết tật phát huy khả năng vươn lên trong cuộc sống.

Năm 2017, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tiến hành điều tra thống kê, ước tính cứ khoảng 15% dân số thế giới, tương đương với hơn 1 tỷ người đang sống với ít nhất một dạng khuyết tật nhất định. Trong số những người khuyết tật thì gần 200 triệu người tuổi từ 15 trở lên có nhiều khó khăn khi làm một số việc cơ bản. Cũng theo WHO, trong các năm tới, tỷ lệ người khuyết tật sẽ gia tăng một phần vì dân số thế giới đang lão hóa và với sự gia tăng của một số bệnh mạn tính. Vấn đề người khuyết tật vì vậy mà trở thành vấn đề của toàn cầu.

Hình ảnh: phục hồi chức năng cho người khuyết tật
 
Hình ảnh: phục hồi chức năng cho người khuyết tật


Theo khảo sát của WHO và Ngân hàng thế giới (WB) tiến hành năm 2011, người khuyết tật có các chỉ số phát triển thấp hơn người không khuyết tật. Khoảng 80% dân số người khuyết tật hiện đang sống ở các nước đang phát triển và phần lớn trong số họ không tiếp cận được các thành tựu phát triển thiên niên kỷ - chương trình phát triển liên hợp quốc (UNDP, 2017). Nhóm dân cư này cũng có tình trạng sức khỏe kém hơn, có kết quả học thấp hơn, ít được tham gia vào các hoạt động kinh tế hơn so với người không có khuyết tật (WB, 2011).

Tại Việt Nam, ngày 30/7/1998, Ủy ban thường vụ Quốc hội ban hành Pháp lệnh Người tàn tật, tại điều 31 pháp lệnh số 06/1998/PL – UBTVQH10 có quy định: Ngày 18 tháng 4 hàng năm được lấy là “ Ngày bảo vệ, chăm sóc người tàn tật”. Trong quá trình thực hiện pháp lệnh này có nhiều vấn đề bất cập. Nhằm đổi mới và phát triển với nhu cầu thực tế cho người khuyết tật, ngày 17/6/2010, luật người khuyết tật được chính phủ thông qua và ban hành thay thế cho Pháp lệnh người tàn tật được thi hành từ ngày 01/01/2011. Trong đó vẫn lấy ngày 18/4 hàng năm là Ngày người khuyết tật Việt Nam.

Cho đến nay, theo số liệu hiện có Việt Nam có khoảng từ 7,8% đến 15% dân số cả nước là người khuyết tật. Trong đó, tỉ lệ người bị tàn tật, khuyết tật do các di chứng sau tai nạn chấn thương hay do mắc các bệnh lý như tai biến mạch máu não, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa… ngày càng gia tăng. Đây không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, công việc làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh mà còn là gánh nặng đối với gia đình, xã hội. Do đó, tập vật lý trị liệu, phục hồi chức năng có một vai trò rất quan trọng nhằm giúp các bệnh nhân hồi phục toàn diện, khôi phục chức năng vận động, góp phần chăm sóc người khuyết tật, làm giảm tỷ lệ tàn tật, giảm gánh nặng kinh tế cho gia đình và xã hội và tăng khả năng tái hội nhập cộng đồng của người khuyết tật.

Nguồn: Trung tâm Y tế quận Tân Phú.

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...