Tin tức & Sự kiện

TP.HCM đạt 86,9% trẻ từ 11 – 14 tuổi được tiêm vắc-xin Sởi – Rubella trong chiến dịch tiêm chủng toàn quốc

16:49, 23/12/2014

Sau hơn 2 tháng triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin Sởi – Rubella (MR), toàn thành phố có 309.139 trẻ từ 11 – 14 tuổi (đạt 86.9%) đã được tiêm vắc-xin MR đợt 1. Kết quả này được Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố báo cáo tại Hội nghị sơ kết đợt 1 và triển khai đợt 2 chiến dịch tiêm vắc-xin Sởi – Rubella cho trẻ từ 11 đến 14 tuổi diễn ra vào sáng ngày 23/12/2014.

Học sinh tham gia tiêm ngừa tại trường trong đợt 1. (Ảnh: An Bình)

Trong suốt chiến dịch, các đơn vị y tế đã chủ động phối hợp triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn tiêm chủng như bố trí êkip bác sĩ, điều dưỡng, xe cấp cứu thường trực tại các điểm tiêm trường học. Nhờ vậy, các biểu hiện phản ứng sau tiêm của trẻ được theo dõi và xử lý kịp thời cũng như nhà trường và phụ huynh đều cảm thấy an tâm hơn.

Kết quả trên cho thấy, vắc-xin đảm bảo an toàn, không ghi nhận trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng, một số trường hợp phản ứng nhẹ (sốt, đau tại chỗ tiêm, nhức đầu) hiện đã phục hồi.

Trong đợt chiến dịch, có 11/24 quận/huyện đạt tỷ lệ tiêm chủng khá cao (trên 90%), bên cạnh đó một số quận/huyện đạt tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn. Theo Phó viện trưởng Viện Pasteur Tp.HCM Nguyễn Vũ Thượng, có nhiều nguyên nhân khiến cho các bậc phụ huynh chưa đồng thuận cho con được tiêm vắc-xin MR của chiến dịch (như trẻ đã từng tiêm MR trước đó nên gia đình không cho trẻ tiêm trong chiến dịch). Điều này dẫn đến tỷ lệ tiêm chủng chưa cao. Phó viện trưởng cũng nhấn mạnh, để chiến dịch đạt hiệu quả cao thì tổng số trẻ trong độ tuổi 11- 14 được tiêm vắc-xin MR cần phải bao phủ trên toàn quốc với tỷ lệ trên 95%. Rút kinh nghiệm cho đợt sau, các đơn vị y tế cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân, tư vấn cho gia đình của trẻ cũng như tăng cường truyền thông tích cực để tạo lòng tin của các bậc phụ huynh về sự an toàn của vắc-xin MR trong chương trình tiêm chủng quốc gia, nhất là với đối tượng trẻ không đi học.

Chiến dịch này sẽ góp phần lớn giảm gánh nặng bệnh Rubella trong tương lai, góp phần rất quan trọng để Việt Nam đạt mục tiêu loại trừ bệnh Sởi của khu vực Tây Thái Bình Dương vào năm 2017. Thời điểm diễn ra chiến dịch trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh:

- Đợt 1: tháng 1/10 – 30/11/2014 cho học sinh Trung học Cơ sở, trẻ từ 11 – 14 tuổi.

- Đợt 2: tháng 1/12 – 31/1/2015 cho học sinh Tiểu học, trẻ từ 6 – 10 tuổi.

- Đợt 3: tháng 1/2 – 31/3/2015 cho trẻ mầm non, trẻ từ 1 – 5 tuổi.

Để hạn chế tình trạng phản ứng dây truyền sau tiêm, Bộ Y tế đưa ra những khuyến cáo sau:

- Tiêm phòng cho những trẻ ít sợ tiêm đầu tiên.

- Có đoàn thanh niên, nhân viên y tế, thầy cô giáo động viên, giải thích để trẻ bớt lo lắng.

- Cho trẻ uống nước đường hoặc trà đường.

- Đối với trẻ nhỏ, phụ huynh cần lưu ý cho con ăn no trước khi đi học hoặc trước khi đi tiêm chủng 30 phút để tránh trẻ bị đói, hạ đường huyết.

- Khi tiêm chủng cho trẻ cần tạo một môi trường thân thiện với các tranh ảnh, phim hoạt hình để thu hút sự chú ý của trẻ nhằm làm giảm tâm lý lo âu, căng thẳng khi tiêm. Bố trí phòng chờ cho trẻ thoải mái về tâm lý, tránh để trẻ trực tiếp nhìn thấy việc tiêm chủng cho trẻ trước đó.

- Tư vấn cho phụ huynh các phản ứng sau tiêm có thể gặp (sưng đau nhẹ tại chỗ tiêm, sốt, phát ban…) để có thể tự theo dõi trẻ tại nhà.

- Khi trẻ có biểu hiện trên, cần cách ly trẻ riêng biệt ngay và chăm sóc y tế tránh phản ứng dây chuyền.

Tin: Thúy Vân

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...