Tin tức & Sự kiện

TP. Hồ Chí Minh tổ chức mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS

20:21, 30/11/2019

Cùng hành động để đạt mục tiêu 90-90-90. Cùng hành động để kết thúc dịch AIDS. Đây chính là thông điệp của buổi lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống AIDS năm 2019 được Ủy ban Nhân dân Thành phố tổ chức vào sáng ngày 30/11/2019.

Ảnh: Toàn cảnh lễ mít tinh

Tính đến tháng 9/2019, ước tính thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện 61.244 người nhiễm HIV, và 11.659 người tử vong vì HIV/AIDS. Số người nhiễm HIV hiện còn sống khoảng 49.585 người. 100% quận, huyện, phường, xã, thị trấn đều báo cáo có người nhiễm HIV.

Trong những năm gần đây, xu hướng lây nhiễm HIV qua đường tình dục đang gia tăng và đã vượt qua xu hướng lây nhiễm qua đường máu. Điều này cho thấy HIV đang có nguy cơ tiềm ẩn lây lan ra cộng đồng.

Với sự phát triển của các loại thuốc điều trị kháng vi rút ARV,  Liên Hợp Quốc đã đưa ra các mục tiêu 90-90-90 đến năm 2020.

Đến cuối giữa năm 2019, với mục tiêu thứ nhất (90% số người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm của họ), ước tính Thành phố đạt 85%. Mục tiêu thứ hai (90% số người được chẩn đoán nhiễm HIV được duy trì điều trị ARV liên tục), ước tính đạt 83,6%,.Và mục tiêu thứ ba (90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng vi- rút ở mức thấp và ổn định), ước tính đạt 97%.

Trong bối cảnh nguồn lực tài trợ của các tổ chức quốc tế cắt giảm, việc hoàn thành mục tiêu 90-90-90 là một thách thức lớn. Để đạt mục tiêu này, thành phố đã áp dụng nhiều mô hình can thiệp hiệu quả theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới như: (1) Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (còn gọi là Prep) đối với người có nguy cơ nhiễm HIV cao, (2) Thực hiện điều trị kháng vi rút ARV trong ngày khi phát hiện nhiễm HIV,(3) Tthực hiện các biện pháp để người nhiễm HIV được điều trị liên tục, ổn định.

Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (gọi tắt là điều trị PrEP) là biện pháp dự phòng bổ sung, ngăn ngừa lây nhiễm HIV nếu có phơi nhiễm với vi rút HIV qua đường tình dục. Thành phố đã triển khai, mở rộng điều trị tại 24 cơ sở y tế. Tính đến 31/10/2019, đã có 2,535 người sử dụng PrEP ít nhất một lần và 2.433 người hiện đang sử dụng dịch vụ PrEP.

Chương trình tiếp cận cộng đồng là một ”cầu nối” quan trọng để kết nối các nhóm khách hành có hành vi nguy cơ để họ được tiếp cận nhanh với các dịch vụ tư vấn xét nghiệm HIV. Họ được xét nghiệm sàng lọc nhanh, sau đó được chuyển đến xét nghiệm khẳng định. Nếu họ được chẩn đoán nhiễm HIV sẽ được chuyển gửi điều trị ngay trong ngày.  

Để hỗ trợ việc điều trị sớm và tuân thủ điều trị, thành phố đã tiếp tục hỗ trợ chi phí mua thẻ bảo hiểm y tế và chi phí cùng chi trả thuốc điều trị ARV cho người nhiễm HIV. Thành phố còn hỗ trợ 100% chi phí mua thẻ bảo hiểm y tế cho tất cả người nhiễm, thậm chí cả người nhiễm không có giấy tờ tùy thân. Đây là chính sách mới của thành phố trong việc hỗ trợ người nhiễm HIV.

Người nhiễm HIV nếu được phát hiện sớm, điều trị sớm và tuân thủ điều trị sẽ có thể làm giảm số lượng vi rút HIV trong máu xuống dưới 200 bản sao/1 ml máu. Nếu duy trì được điều này thì người nhiễm sẽ không có khả năng lây truyền HIV cho người khác qua đường tình dục. Đây là nội dung cốt lõi của thông điệp “Không phát hiện = Không lây truyền”. Thông điệp mạnh mẽ cho thấy điều trị thuốc kháng vi rút ARV chính là một công cụ dự phòng hiệu quả, góp phần làm giảm lây truyền HIV qua đường tình dục.

Năm 2019, thành phố tiếp tục triển khai Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống AIDS với chủ đề “Cùng hành động để kết thúc dịch AIDS”. Tháng hành động nhằm tiếp tục thúc đẩy sự tham gia, hỗ trợ của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân trong hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. Tất cả chúng ta cùng hành động để có thể chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Hải Yến -  Khoa TTGDSK, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...