Tin tức & Sự kiện

TP. HỒ CHÍ MINH: NGUY CƠ BÙNG PHÁT DỊCH BỆNH NẾU TỈ LỆ TRẺ KHÔNG TIÊM CHỦNG HOẶC TIÊM CHỦNG KHÔNG ĐẦY ĐỦ GIA TĂNG

14:51, 16/05/2018

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng TP. HCM tại cuộc họp giao ban của Sở Y tế với các Trung tâm y tế chiều ngày 4/4 vừa qua, tỷ lệ bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng đang giảm theo mùa tuy nhiên đây lại là thời điểm gia tăng các bệnh lây qua đường hô hấp. Từ đầu năm đến nay, TP đã ghi nhận 03 ca bệnh sởi chứng tỏ virus sởi hiện nay đang lưu hành tại TP. 

 


ThS. BS. Lê Hồng Nga – Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế Dự phòng TP cảnh báo hiện nay tỷ lệ tiêm chủng bệnh sởi đủ hai mũi vẫn còn thấp ở một số phường/xã, có khả năng sẽ xuất hiện ổ dịch cục bộ. Trên địa bàn TP cũng đã có 07 ca mắc bệnh ho gà trong đó có 3 ca chưa đến tuổi tiêm chủng, 01 ca không tiêm chủng đầy đủ, 02 ca không tiêm và 01 ca đang điều tra. Điều này cũng thể hiện việc tiêm chủng không đầy đủ sẽ dẫn đến nguy cơ các dịch bệnh truyền nhiễm sẽ bùng phát trở lại.

Tình hình các bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, tay chân miệng… trên địa bàn TP đều giảm số ca mắc và nhập viện so với cùng kỳ năm 2017. Đặc biệt, tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh do virus zika từ đầu năm đến nay chỉ ghi nhận được 01 trường hợp, giảm 94% so với cùng kỳ năm ngoái (16 ca). Tuy nhiên, theo BS. Nga bệnh sốt xuất huyết vẫn đứng hàng đầu trong các bệnh truyền nhiễm có nguy cơ gia tăng vì hiện nay TP bắt đầu bước vào mùa mưa và dự báo nhiệt độ năm nay thấp hơn trung bình nhiều năm sẽ dẫn đến phát sinh nhiều muỗi hơn dẫn đến việc gia tăng các bệnh truyền nhiễm.

Nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh trước khi mùa mưa đến, trong thời gian vừa qua 100% quận/huyện đã chủ động truy cập số liệu từ hệ thống báo cáo trực tuyến nhằm theo dõi sát hơn tình hình dịch bệnh của địa phương mình. Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế dự phòng TP cũng đã tổ chức tập huấn cho các bệnh viện tuyến TP và quận/huyện, trung tâm y tế quận/huyện về công tác giám sát bệnh trong hoạt động tiêm chủng mở rộng, tập huấn sử dụng máy phun mù nhiệt… Trong tháng 2 và 3, Trung tâm cũng đã tăng cường giám sát các quận/huyện có ổ dịch và những quận huyện còn gặp hạn chế trong năm 2017 cũng như xử lý triệt để các điểm nguy cơ. Trong tháng 4 này, Trung tâm cũng bắt đầu triển khai các hoạt động trọng tâm xuống các quận/huyện như như: rà soát các trẻ trên địa bàn, lập danh sách các trẻ chưa tiêm mời ra tiêm vắc xin sởi mũi thứ 02, tập huấn cho nhân viên trạm y tế về công tác tiêm phòng sởi, tăng cường công tác truyền thông nguy cơ tại các nhà trẻ, mẫu giáo, nhà trọ v.v…

Kim Tuyến

Phòng GDSK-KTNN - T4G

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...