Tin tức & Sự kiện

TP. Hồ Chí Minh bắt đầu triển khai điều trị HIV/AIDS bằng thuốc ARV từ quỹ bảo hiểm xã hội

16:33, 08/03/2019

Sáng nay 8/3/2018, tại Trung tâm Y tế huyện Bình Chánh đã diễn ra sự kiện công bố những bệnh nhân đầu tiên được điều trị HIV/AIDS bằng thuốc ARV khi sử dụng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) thông thường tại Tp. Hồ Chí Minh. Đến dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Cục Phòng chống HIV/AIDS, Sở Y tế, Bảo hiểm Xã hội Thành phố, Tổ chức PEPFAR, CDC, lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh và các ban ngành tại địa phương.

 

Từ tháng 1/2019. Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS đã bắt đầu thí điểm khám và điều trị HIV/AIDS qua bảo hiểm y tế tại 6 đơn vị là Bình Chánh, Nhà Bè, Gò Vấp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và Phòng khám Galant cho 4.200 bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS với sự tài trợ của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ ( CDC).

 

Phát biểu tại buổi lễ, BS. CK2. Nguyễn Hữu Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế Tp. Hồ Chí Minh cho biết: “Bảo hiểm y tế sẽ là nguồn lực chính thay thế trong điều trị HIV khi các nguồn tài trợ của dự án quốc tế bị cắt giảm. Sở Y tế đã khẩn trương xây dựng các hành lang pháp lý, kiện toàn các cơ sở điều trị để đủ điều kiện ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT. Đến nay, Tp. Hồ Chí Minh đã cơ bản kiện toàn xong cơ sở vật chất phục vụ cho công tác khám chữa bệnh BHYT tại các phòng khám ngoại trú”.

 

Hiện nay Thành phố có 35.800 bệnh nhân đang điều trị ARV tại 48 phòng khám ngoại trú và có 29.368 người có thẻ BHYT, chiếm tỉ lệ 82%. Đến nay, việc tham gia và sử dụng BHYT của người sống với HIV đã đơn giản, thuận lợi hơn. Người sống với HIV không nhất thiết phải tham gian BHYT theo hộ gia đình; Thành phố cũng đã có giải pháp khắc phục tình trạng thiếu giấy tờ tùy thân, đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, chuyển tuyến, chuyển tiếp… Tại Tp. Hồ Chí Minh số bệnh nhân HIV/AIDS có hộ khẩu tại Thành phố và cư trú trên 06 tháng sẽ được Sở Y tế, Ủy Ban Nhân dân thành phố hỗ trợ mua thẻ BHYT. Trong năm 2018, Tp. Hồ Chí Minh đã dùng ngân sách nhà nước để mua 2.948 thẻ BHYT và dự kiến 2019 là 4.000 thẻ BHYT cho người sống với HIV theo yêu cầu. BHYT hiện đang thanh toán các chi phí như phí khám bệnh, xét nghiệm và điều trị nhiễm trùng cơ hội dành cho người nhiễm HIV tại các cơ sở điều trị HIV đủ điều kiện và tại 06 phòng khám ngoại trú thí điểm trên, bắt đầu chi trả cho cả thuốc ARV cho các bệnh nhân HIV/AIDS có thẻ BHYT.

 

Trong thời gian tới, Sở Y tế, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS Tp. Hồ Chí Minh tiếp tục phối hợp với các đối tác thuộc Chương trình cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về phòng, chống AIDS  (PEPFAR) hỗ trợ địa phương tăng độ bao phủ và sử dụng BHYT cho người sống với HIV. Hy vọng với những nỗ lực đang thực hiện, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ cùng cả nước tiến tới quốc gia điển hình về cung cấp dịch vụ bền vững bằng nguồn lực trong nước, đồng thời hướng tới kết thúc đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030.

HIV/AIDS là bệnh mạn tính, phải điều trị liên tục, suốt đời, chi phí lớn. Điều trị sớm và tuân thủ điều trị sẽ giúp người có HIV sống lâu, khỏe mạnh và ngăn ngừa khả năng lây truyền HIV ra cộng đồng. Chi phí thuốc ARV và các chi phí khám bệnh, các xét nghiệm định kỳ cũng khá cao. Người sống với HIV có xác suất mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội cao hơn người không có HIV. Vì vậy, việc khám bệnh, chữa bệnh cho người sống với HIV thông qua quỹ BHYT chi trả là cứu cánh để giảm gánh nặng tài chính cho chăm sóc sức khỏe, giúp họ đảm bảo việc điều trị liên tục và lâu dài.

Kim Tuyến

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...