Tin tức & Sự kiện

TP. HCM: Hướng tới mục tiêu trên 95% trẻ em được tiêm chủng đầy đủ

19:00, 25/12/2019

Sáng ngày 24/12/2019, tại trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố, Ngành y tế TP.HCM đã tổ chức hội nghị Tổng kết công tác tiêm chủng năm 2019.

Ảnh: Toàn cảnh Hội nghị Tổng kết

 

Các báo cáo trong hội nghị cho thấy tình hình bao phủ các vaccine bắt buộc cho trẻ em trong năm 2018 đến hết tháng 11/2019 có những dấu hiệu khả quan. Tỷ lệ tiêm vaccine BCG là 97%; VGB sơ sinh là 74,6%; DTP3 là 92,1%; HIB3 là 92,1%; Đủ 3 mũi VGB 94,7%, Sởi 1 là 92,2%. Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ 8 bệnh (BCG +3 DPT + 3 VGB + 3 BL + 3HIB + Sởi) đạt 87,2%, dự kiến tỷ lệ này đạt trên 95% vào cuối năm 2019. Mặc dù đạt tỷ lệ khá cao nhưng BS. CKII Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở y tế TP. HCM mong muốn con số này đạt phải cao hơn nữa hướng đến mục tiêu tất cả trẻ em sinh sống trên địa bàn TP. HCM đều được tiêm chủng đầy đủ ở thời điểm tiêm chủng.

Để đạt được mục tiêu này, công tác tiêm chủng phải giải quyết được vấn đề nan giải chính là quản lý đối tượng tiêm chủng. Theo kết quả điều tra trên 750 bà mẹ, có con sinh ra từ năm 2018 cư trú tại 22 quận huyện trên địa bàn TP.HCM, tên trẻ có trong sổ quản lý của trạm chỉ đạt 46,2%. Tuy nhiên tên trẻ có trên hệ thống thông tin tiêm chủng đạt đến 95,9%.

Trẻ được bảo vệ uốn ván sơ sinh trong sổ quản lý trẻ em đạt 65,3%, tuy nhiên con số này trên hệ thống thông tin tiêm chủng là 35,3%. Về kết quả điều tra mẹ: tên mẹ có trong sổ quản lý thai phụ của trạm là 29,1%, trên hệ thống tiêm chủng là 28,8%. Tiêm VAT thai kỳ của mẹ trên sổ quản lý là 31,6% nhưng trên hệ thống tiêm chủng là 69,4% và là 87,1% trên sổ tiêm chủng của mẹ.

Qua kết quả điều tra cho thấy việc quản lý thai phụ bằng sổ và hệ thống thông tin tiêm chủng còn nhiều bất cập, hiệu quả thấp, chỉ quản lý được 29% đối tượng. Việc quản lý trẻ bằng sổ chỉ quản được gần 50% số trẻ thực tế trên địa bàn. Trong khi đó hệ thống thông tin tiêm chủng quản được 96% số trẻ. Tuy nhiên việc trùng khớp ngày tiêm chưa đạt được 50%, đúng địa chỉ là 74%. BS. CKII Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở y tế TP. HCM cho biết, hệ thông thông tin tiêm chủng được xây dựng góp phần thuận lợi trong việc thu thập dữ liệu, vì vậy cần rà soát, xác minh lại tên tuổi, địa chỉ liên hệ, thông tin tiêm chủng của trẻ để tăng tỷ lệ tiêm chủng.

Ảnh: BS.CK2 Nguyễn Hữu Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo

 

Cũng trong hội nghị, BS. Lê Hồng Nga Trưởng khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố cũng nhấn mạnh thêm về việc Giám sát biến cố bất lợi sau tiêm chủng. Sự cố bất lợi sau tiêm chủng là hiện tượng bất thường về sức khỏe bao gồm các biểu hiện tại chỗ tiêm hoặc toàn thân xảy ra sau tiêm chủng, không nhất thiết do việc sử dụng vaccine. Sự cố bất lợi bao gồm phản ứng thông thường và tai biến nặng sau tiêm chủng. Kết quả sau 50 tuần triển khai vaccine ComBe Five tại Thành phố Hồ Chí Minh, tổng số liều đã tiêm là 85.623 ghi nhận có 2.837 ca có phản ứng thông thường và 02 ca tai biến nặng. Với số liệu trên thì tỷ lệ sự cố bất lợi sau tiêm ComBe Five thấp hơn tỷ lệ được ghi nhận trong y văn và các thử nghiệm trước đây.

Thời gian tai biến nặng từ lúc tiêm đến khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên khoảng 2,6 giờ. Vì vậy hướng dẫn theo dõi tại nhà rất quan trọng. Cần tư vấn cho cha mẹ hay người giám hộ về chăm sóc, theo dõi trẻ sau tiêm chủng trong vòng 48 giờ.

Yến Thư, Khoa TTGDSK, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...