Tin tức & Sự kiện

Tổng kết chương trình lồng ghép quản lý Tăng huyết áp, Đái tháo đường dựa vào cộng đồng

15:16, 27/12/2019

Chiều ngày 26/12/2019 vừa qua, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố đã tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình “Lồng ghép quản lý tăng huyết áp, đái tháo đường dựa vào cộng đồng tại quận 8”.

Hội nghị nhằm đánh giá kết quả cũng như đúc kết kinh nghiệm triển khai các hoạt động hỗ trợ cho công tác sàng lọc, quản lý bệnh Tăng huyết áp, Đái tháo đường dựa vào cộng đồng trên địa bàn thành phố. Đây là chương trình được kế thừa từ những thành công bước đầu và kinh nghiệm từ dự án “Trái tim khỏe” do Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố triển khai cùng với sự hỗ trợ kỹ thuật của tổ chức PATH.

Dựa trên bài học kinh nghiệm, dự án “Lồng ghép quản lý tăng huyết áp, đái tháo đường dựa vào cộng đồng tại quận 8” đã nhanh chóng thiết lập và duy trì mô hình lồng ghép hoạt động dự phòng, phát hiện, quản lý Tăng huyết áp và Đái tháo đường dựa vào cộng đồng tại 16 phường thuộc quận 8, từ tháng 7/2019 đến tháng 12/2019. Hiện tại có tổng số 97 cộng tác viên đang hoạt động, tương ứng 1 khu phố có 1 cộng tác viên. Ngoài ra ở mỗi trạm y tế có một nhân viên phụ trách chương trình bệnh không lây nhiễm tham gia mạng lưới dự án để điều phối, giám sát và tổ chức thực hiện hoạt động. Tổng số có 16 cán bộ phụ trách bệnh không lây tham gia vào mạng lưới.

Ảnh: Toàn cảnh Hội nghị tổng kết.
 
Ảnh: Đại biểu tham dự Hội nghị phát biểu ý kiến

Trong thời gian triển khai, cộng tác viên và nhân viên y tế đã chủ động tiếp cận được gần 8.000 người dân trên 40 tuổi, đạt 77% chỉ tiêu đề ra. Người dân được truyền thông, đo huyết áp, đánh giá nguy cơ, ghi nhận thông tin, chuyển gửi và chăm sóc hỗ trợ nếu phát hiện bị Tăng huyết áp, Đái tháo đường.

Xuyên suốt thời gian diễn ra, chương trình còn tổ chức được các lớp tập huấn dành cho nhân viên y tế của trạm y tế, trung tâm y tế quận, Phòng y tế và 1 cơ sở y tế tư nhân. 97 cộng tác viên cũng được tập huấn. Nhờ đó mạng lưới cộng tác viên và nhân viên y tế được nâng cao năng lực trong việc cung cấp dịch vụ dự phòng và kiểm soát Tăng huyết áp và Đái tháo đường tại cơ sở y tế và cộng đồng.

BS. CKI Quách Kim Ưng, Trưởng khoa Phòng chống bệnh không lây, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố chia sẻ, bên cạnh những kết quả đạt được thì dự án cũng còn nhiều thách thức như: Thời gian triển khai ngắn; Công cụ thu thập số liệu của cộng tác viên còn một số điểm hạn chế; Phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý tăng huyết áp và đái tháo đường chưa ổn định; Việc chuyển thông tin người bệnh giữa bệnh viện cho các trạm y tế còn gặp khó khăn. Do vậy, trong thời gian tới cần chỉnh sửa lại cho phù hợp.

BS. CKII Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế nhận định quản lý bệnh không lây vô cùng quan trọng và khó khăn. Vì vậy cần triển khai quyết liệt để khống chế, kiểm soát sự phát triển của bệnh. Song song với hoạt động phòng chống bệnh thì quản lý bệnh không lây phải được thực hiện tại Trạm y tế. Dự án “Lồng ghép quản lý Tăng huyết áp, Đái tháo đường dựa vào cộng đồng tại quận 8” đã giúp xây dựng được đội ngũ cộng tác viên nòng cốt. Từ đó hướng tới mục tiêu xây dựng một đội ngũ cộng tác viên giống như thành viên của hộ gia đình.

Yến Thư - Khoa TTGDSK, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...