Tin tức & Sự kiện

Tình hình bệnh sốt xuất huyết giảm so với các tháng vừa qua nhưng vẫn cần đề phòng gia tăng trong mùa mưa

17:11, 05/07/2018

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố tại buổi giao ban trực tuyến công tác y tế dự phòng tháng 7/2018, trong tháng 6 vừa qua số ca mắc các bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, tay chân miệng, bệnh do virus Zika… đều giảm so với cùng kỳ năm 2017.

Tuy nhiên, nhìn vào số liệu báo cáo cụ thể của từng loại bệnh, chẳng hạn như số liệu của bệnh sốt xuất huyết thì từ tuần 20, bệnh có dấu hiệu gia tăng, tháng 6 bệnh sốt xuất huyết là 991 ca, tăng 48% so với tháng 5 (672 ca). Cụ thể số ca tăng nhanh ở một số quận/ huyện như: quận 12, Nhà Bè, Cần Giờ, Gò Vấp, quận 2.

Chú thích ảnh: BS. CK2. Nguyễn Hữu Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo tại buổi giao ban

Chính vì vậy, chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh trong tháng 7, BS. CK2. Nguyễn Hữu Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế cho rằng mấu chốt của công tác phòng, chống dịch bệnh nói chung và bệnh sốt xuất huyết nói riêng là phải giải quyết, xử lý các điểm nguy cơ. Hiện nay, vẫn chưa có sự thống nhất giữa các quận/huyện trong cách hiểu về các điểm nguy cơ thống kê (không xóa được – như các địa điểm nơi công cộng, trường học) và điểm nguy cơ xóa được dẫn đến cách thống kê không đầy đủ và chính xác như hiện nay, BS. Hưng cho biết. Nếu như trong các tháng vừa qua, tình hình bệnh giảm mà các điểm nguy cơ không giải quyết được, cũng như trong báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố khi khảo sát 11.342 điểm nguy cơ trong đó 10.537 điểm không có lăng quăng thì có thể đây là kết quả giảm số ca bệnh không bền vững. BS. Hưng lo ngại và nhắc nhở các quận/huyện có thể là trong thời gian qua do thời tiết nắng nóng nhiều, không phát sinh nhiều điểm ngập nước nên mới có kết quả giám sát như vậy và đề nghị các quận/huyện không chủ quan vì nguy cơ sốt xuất huyết sẽ bùng phát khi thời tiết mưa nhiều từ đây cho đến những tháng tiếp theo.

Trong công tác xử phạt vi phạm theo Nghị định 176/2014/NĐ-CP, trong tháng qua có 16 quận/huyện có quyết định xử phạt, còn 8 quận huyện chưa xử phạt mặc dù vẫn có ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn. Đáng chú ý có trường hợp địa phương chưa xử phạt trường hợp nào trong khi có 50 quyết định xử phạt vì lý do mời đối tượng vi phạm nhiều lần nhưng không lên nên không xử phạt được trường hợp nào. BS. Hưng cho rằng xử phạt không phải là biện pháp duy nhất nhưng là biện pháp cần thiết để xử lý những trường hợp kiểm tra nhiều lần, nhắc nhở nhiều lần mà vẫn vi phạm. Đề nghị Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố phối hợp với các Phòng Y tế quận/huyện rà soát lại quy trình xử phạt tại các phường/ xã, cần tập huấn thêm nếu chưa nắm đầy đủ và kiên quyết thực hiện việc xử phạt đối với các đơn vị, cá nhân vi phạm trên địa bàn mình quản lý.

Kim Tuyến

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...