Tin tức & Sự kiện

Tiêm chủng dịch vụ và tiêm chủng mở rộng cần đồng hành với nhau trong bảo vệ cộng đồng

22:42, 23/02/2019

“Trong năm 2018, TP. HCM có tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ dưới 1 tuổi là 95,6%, đạt yêu cầu so với chỉ tiêu đề ra là 95%. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm vắc xin sởi mũi 2 mới chỉ đạt 76,2% so với chỉ tiêu đề ra là trên 90%. Trong năm 2018, tiêm chủng dịch vụ sởi đã đóng góp phần không nhỏ trong việc bao phủ vắc xin sởi cho trẻ em”. Ths. BS Nguyễn Trí Dũng – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố cho biết tại Hội nghị Tổng kết công tác tiêm chủng năm 2018 và phương hướng năm 2019 do Trung tâm Y tế dự phòng tổ chức vào chiều ngày 22/2.

Hình: Khi trẻ được 9 tháng tuổi phải được tư vấn, chỉ định tiêm vắc xin sởi đơn giá, tuyệt đối không bỏ sởi mũi 1 chờ đến 12 tháng tuối để tiêm vắc xin dịch vụ sởi

Theo BS Dũng, những năm trước đây, tỷ lệ tiêm phòng vắc xin sởi trong Chương trình tiêm chủng mở rộng tại TP.HCM chỉ đạt từ 40-50% thì năm 2018, tỷ lệ này được nâng lên 76,2%, trong đó tiêm chủng dịch vụ đóng góp phần không nhỏ trong việc bao phủ vắc xin bắt buộc cho trẻ em, bởi ngày càng có nhiều người dân lựa chọn sử dụng tiêm chủng vắc xin sởi dịch vụ. Dù vậy, tiêm phòng dịch vụ sởi vẫn còn nhiều bất cập cần được khắc phục mới có thể đồng hành cùng tiêm chủng mở rộng trong bảo vệ cộng đồng trước những bệnh truyền nhiễm có vắc xin.

Bất cập đầu tiên dẫn đến nhiều trường hợp trẻ không được tiêm ngừa sởi đúng lịch vì sự tư vấn của tiêm chủng dịch vụ và tiêm chủng mở rộng không thống nhất. Một số cơ sở tiêm chủng dịch vụ đã tư vấn cho người dân “Không tiêm vắc xin sởi đơn giá lúc trẻ 9 tháng tuổi mà chờ đến khi trẻ trên 12 tháng tuổi để tiêm luôn vắc xin sởi-quai bị-rubella”. Việc này ảnh hưởng đến lòng tin của người dân về việc thông tin tư vấn giữa các đơn vị tiêm chủng không thống nhất, làm mất đi cơ hội được tiêm phòng bệnh sớm của trẻ và tăng nguy cơ lây lan bệnh trong cộng đồng. Bất cập thứ hai là một số người dân chỉ muốn con mình tiêm dịch vụ ngay từ khi sinh ra và các cơ sở tiêm chủng dịch vụ này thường không trang bị vắc xin sởi đơn giá cho trẻ lúc 9 tháng tuổi, dẫn đến tình trạng trẻ không được tiêm sởi lúc 9 tháng mà phải chờ đến 12 tháng…Tình trạng này dẫn đến việc dịch sởi bùng phát trong thời gian qua.

Trước thực trạng này Sở Y tế đã chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng phải nghiêm túc tuân thủ lịch tiêm phòng sởi theo quy định của Bộ Y tế. Đó là khi trẻ được 9 tháng tuổi phải được tư vấn, chỉ định tiêm vắc xin sởi đơn giá, tuyệt đối không bỏ sởi mũi 1 chờ đến 12 tháng tuổi để tiêm vắc xin dịch vụ sởi-quai bị-rubella. Trẻ được 18 tháng chỉ định tiêm cho trẻ sởi mũi 2 bằng các vắc xin sởi phối hợp (sởi-quai bị-rubella hoặc sởi-rubella). Các cơ sở tiêm chủng cần lưu ý trẻ phải được tiêm đủ 2 mũi vắc xin sởi, phòng bệnh sởi trong 2 năm đầu đời. Với các cơ sở tiêm chủng dịch vụ có thể tự mua vắc xin sởi đơn giá để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng của người dân, tuy nhiên nhân viên y tế cần tư vấn đầy đủ thông tin về các loại vắc xin tiêm ngừa.  Nếu cơ sở không có vắc xin sởi đơn giá, phải hướng dẫn người dân đưa trẻ về Trạm Y tế nơi cư trú để trẻ được tiêm ngừa.

Về hoạt động tiêm chủng trong năm 2019, BS Dũng lưu ý các cơ sở tiêm chủng vẫn tổ chức tiêm vét vắc xin sởi cho trẻ dưới 5 tuổi tại các Trạm Y tế,  các bệnh viện. Ngành Y tế tiếp tục phối hợp với Ngành Giáo dục rà soát lại các trẻ chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin sởi để vận động, nhắc nhở phụ huynh cho trẻ tiêm chủng đầy đủ. Tiếp tục hậu kiểm và giám sát các cơ sở tiêm chủng.

Về việc tiêm ngừa vắc xin ComBe Five thay thế vắc xin Quinvaxem trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, BS Dũng cho biết bắt đầu từ tháng 02/2019, TP.HCM đã triển khai tiêm vắc xin ComBe Five tại quận 6 và quận Tân Phú. Đã tiêm được 66 trẻ và ghi nhận không có trường hợp nào phản ứng nặng sau tiêm chủng, tuy nhiên tâm lý người dân vẫn còn dè dặt trước vắc xin mới này. Từ tháng 03/2019, sẽ triển khai chuyển đổi ComBe Five trên toàn thành phố, vì vậy Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố cũng đã tiến hành tập huấn triển khai chuyển đổi ComBe Five cho 24 Trung tâm Y tế quận/huyện và 319 Trạm Y tế phường/xã. Sở Y tế cũng đã có văn bản chỉ đạo tăng cường công tác tiêm chủng an toàn và hiệu quả. Trong đó yêu cầu các cơ sở tiêm chủng nghiêm túc đảm bảo đủ điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật, trang thiết bị, nhân lực, chuyên môn kỹ thuật về tiếp nhận, vận chuyển và bảo quản vắc xin, tổ chức tiêm chủng an toàn, hiệu quả; thực hiện nghiêm túc khám sàng lọc trước tiêm chủng tuân thủ đúng chỉ định, chống chỉ định, hoãn tiêm theo quy định của Bộ Y tế…Ngoài ra, để tránh tình trạng người dân đổ xô đưa trẻ đi tiêm dịch vụ, Ngành Y tế cũng đang có kế hoạch mở rộng nguồn cung vắc xin dịch vụ 5 trong 1 và 6 trong 1 để tránh tình trạng khan hiếm vắc xin dịch vụ./.

Lan Anh

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...