Tin tức & Sự kiện

Thực hiện tầm soát để phát hiện sớm bệnh thận mạn tính

09:22, 05/11/2019

Sáng ngày 02/11/2019 vừa qua, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố đã tổ chức chương trình Trò chuyện với thầy thuốc về đề tài “Người cao tuổi và vấn đề suy thận mạn tính”.

Hiện nay, bệnh thận mạn tính là một bệnh không hiếm gặp. Cứ mỗi 10 người sẽ có 1 người mắc bệnh thận mạn tính ở các giai đoạn khác nhau trên thế giới.

Tại chương trình, BS. CKII. Lê Thị Đan Thùy đã đề cập đến những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh thận mạn tính, bao gồm: người có tiền căn gia đình bệnh thận; người mắc các bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, tim mạch; người có tiền căn sỏi thận, cắt bỏ thận, một thận độc nhất, u tiền liệt tuyến, nang thận; người có tiểu đạm, tiểu máu và người sinh nhẹ cân, thiếu tháng hoặc béo phì.

Ảnh: Toàn cảnh chương trình.

 

Vì bệnh thận thường diễn tiến âm thầm, ít biểu hiện triệu chứng, đến khi có triệu chứng thì bệnh đã vào đoạn trễ. Do đó, những đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cao cần thực hiện tầm soát bệnh thận ít nhất một năm một lần.

Khi nghi ngờ hoặc được chẩn đoán bệnh thận, bệnh nhân nên đến khám và điều trị tại chuyên khoa thận, không được tự ý dùng thuốc hoặc các phương pháp không được chuyên gia khuyến cáo.

Đối tượng tham dự trong chương trình phần lớn là những người cao tuổi đã từng bị đái tháo đường hoặc tăng huyết áp. Đây là những đối tượng có nguy cơ cao bị mắc bệnh thận, nên mọi người rất quan tâm đến nội dung đề tài và không ngại chia sẻ thắc mắc để được bác sĩ giải đáp.

Ảnh: Người tham dự nhận những phần quà trong hoạt động đố vui từ ban tổ chức.

 

Cuối chương trình, người tham dự còn được tham gia vào hoạt động đố vui nhằm lượng giá lại kiến thức sau buổi truyền thông và nhận được những phần quà từ ban tổ chức.

Lệ Thu, Khoa TT-GDSK - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...