Tin tức & Sự kiện

Thực hiện 2 ca lấy thận ghép từ người cho sống bằng phẫu thuật Robot đầu tiên tại Việt Nam

08:37, 29/06/2018

Thông tin từ BV Chợ Rẫy cho biết, BV vừa thực hiện thành công 2 ca ca phẫu thuật nội soi cắt thận để ghép từ người cho sống có sự hỗ trợ của Robot. Đây là BV đầu tiên trên cả nước ứng dụng Robot trong ghép tạng.

Các phẫu thuật viên BV Chợ Rẫy điều khiển cánh tay robot trong phẫu thuật tiết niệu

Ca 1, người hiến thận là anh Dương Xuân T sinh năm 1965 (anh con Dì ruột) và người nhận Nguyễn Văn V sinh năm 1963. Phẫu thuật ngày 16/05/2018.

Ca thứ 2, người hiến thận là anh Nguyễn Văn T sinh năm 1968, hiến thận cho con gái Nguyễn Thị Diễm Tr sinh năm 1991, phẫu thuật ngày 20/06/2018.

Với ca thứ nhất, sau 4 giờ phẫu thuật bằng cánh tay Robot, các bác sĩ đã lấy thành công thận hiến để thực hiện cuộc ghép. Với ca bệnh thứ 2, các bác sĩ đã thành thục hơn trong những thao tác với cánh tay Robot nên rút ngắn thời gian lấy thận xuống còn 3 giờ 45 phút. Tương tự việc ghép thận với người nhận thận, thời gian phẫu thuật ca đầu là 2 giờ 30 phút, ca thứ 2 xuống còn 2 giờ.

Hiện 4 bệnh nhân đều ổn định sức khỏe và chức năng của thận hoạt động tốt. 2 người cho thận và 1 người hiến thận ca đầu đac được xuất viện, còn bệnh nhân Nguyễn Thị Diễm Tr cũng chuẩn bị được xuất viện.

Ưu điểm của phẫu thuật này là độ an toàn cao, bệnh nhân đỡ mất máu, nhanh hồi phục sức khỏe

PGS.TS.BS Thái Minh Sâm- Trưởng Khoa Tiết niệu BV Chợ Rẫy cho biết, ứng dụng phẫu thuật Robot trong tiết niệu là nâng cấp của phẫu thuật nội soi kinh điển. Kết quả phẫu thuật tương đương phẫu thuật nội soi kinh điển. Ưu điểm của phẫu thuật này là an toàn, giúp bệnh nhân giảm tối đa những sang chấn trong phẫu thuật, giảm mất máu, giảm đau sau mổ, rút ngắn thời gian nằm viện, bệnh nhân hồi phục nhanh, thẩm mỹ.

Đối với các phẫu thuật viên, phẫu thuật robot trong tiết niệu giúp động tác của phẫu thuật viên linh hoạt, phẫu tích tinh tế; hình ảnh 3D độ phân giải cao, phóng đại 10-15X; tư thế phẫu thuật tiện lợi.

Hiện tại Việt Nam đang có 4 Robot, trong đó 2 máy ở Hà Nội và 2 máy ở TP.HCM (Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bình Dân).Từ ngày 23/10/2017, BV Chợ Rẫy bắt đầu triển khai phẫu thuật nội soi có hỗ trợ Robot và đền nay đã phẫu thuật cho 68 trường hợp với các loại bệnh.

Hiện kỹ thuật này chưa được bảo hiểm y tế thanh toán. Giá mỗi ca phẫu thuật ghép thận là hơn 100 triệu đồng./.

Lan Anh

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Hiện tại cơ quan tôi đang muốn đào tạo 2 nhân viên để lấy chứng chỉ truyền thông
Trong quý 1 năm 2018, Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe chiêu sinh...
Bác sĩ ơi! Sau khi ngủ dậy, một bên gối của tôi bị ướt đẫm do chảy nước dãi (nước bọt, nước
Nước bọt được tiết ra chủ yếu từ các tuyến nước bọt mang tai, dưới hàm...
Gần đây, nhiều anh chị em có quan niệm nên sinh con trai vào năm nay, vì cho là năm con “dê
Theo câu hỏi của bạn, đó là những quan niệm dân gian thường hay truyền miệng...
Cách đây hơn 3 tháng, tôi có bị quẹt té xe và đi chụp X-quang, khám bác sĩ. Bác sĩ chẩn đoán tôi bị chấn
Chấn thương xương cùng do té ngồi đập mông xuống nền cứng thường hay gặp. Bệnh...