Tin tức & Sự kiện

Thực hiện 2 ca lấy thận ghép từ người cho sống bằng phẫu thuật Robot đầu tiên tại Việt Nam

08:37, 29/06/2018

Thông tin từ BV Chợ Rẫy cho biết, BV vừa thực hiện thành công 2 ca ca phẫu thuật nội soi cắt thận để ghép từ người cho sống có sự hỗ trợ của Robot. Đây là BV đầu tiên trên cả nước ứng dụng Robot trong ghép tạng.

Các phẫu thuật viên BV Chợ Rẫy điều khiển cánh tay robot trong phẫu thuật tiết niệu

Ca 1, người hiến thận là anh Dương Xuân T sinh năm 1965 (anh con Dì ruột) và người nhận Nguyễn Văn V sinh năm 1963. Phẫu thuật ngày 16/05/2018.

Ca thứ 2, người hiến thận là anh Nguyễn Văn T sinh năm 1968, hiến thận cho con gái Nguyễn Thị Diễm Tr sinh năm 1991, phẫu thuật ngày 20/06/2018.

Với ca thứ nhất, sau 4 giờ phẫu thuật bằng cánh tay Robot, các bác sĩ đã lấy thành công thận hiến để thực hiện cuộc ghép. Với ca bệnh thứ 2, các bác sĩ đã thành thục hơn trong những thao tác với cánh tay Robot nên rút ngắn thời gian lấy thận xuống còn 3 giờ 45 phút. Tương tự việc ghép thận với người nhận thận, thời gian phẫu thuật ca đầu là 2 giờ 30 phút, ca thứ 2 xuống còn 2 giờ.

Hiện 4 bệnh nhân đều ổn định sức khỏe và chức năng của thận hoạt động tốt. 2 người cho thận và 1 người hiến thận ca đầu đac được xuất viện, còn bệnh nhân Nguyễn Thị Diễm Tr cũng chuẩn bị được xuất viện.

Ưu điểm của phẫu thuật này là độ an toàn cao, bệnh nhân đỡ mất máu, nhanh hồi phục sức khỏe

PGS.TS.BS Thái Minh Sâm- Trưởng Khoa Tiết niệu BV Chợ Rẫy cho biết, ứng dụng phẫu thuật Robot trong tiết niệu là nâng cấp của phẫu thuật nội soi kinh điển. Kết quả phẫu thuật tương đương phẫu thuật nội soi kinh điển. Ưu điểm của phẫu thuật này là an toàn, giúp bệnh nhân giảm tối đa những sang chấn trong phẫu thuật, giảm mất máu, giảm đau sau mổ, rút ngắn thời gian nằm viện, bệnh nhân hồi phục nhanh, thẩm mỹ.

Đối với các phẫu thuật viên, phẫu thuật robot trong tiết niệu giúp động tác của phẫu thuật viên linh hoạt, phẫu tích tinh tế; hình ảnh 3D độ phân giải cao, phóng đại 10-15X; tư thế phẫu thuật tiện lợi.

Hiện tại Việt Nam đang có 4 Robot, trong đó 2 máy ở Hà Nội và 2 máy ở TP.HCM (Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bình Dân).Từ ngày 23/10/2017, BV Chợ Rẫy bắt đầu triển khai phẫu thuật nội soi có hỗ trợ Robot và đền nay đã phẫu thuật cho 68 trường hợp với các loại bệnh.

Hiện kỹ thuật này chưa được bảo hiểm y tế thanh toán. Giá mỗi ca phẫu thuật ghép thận là hơn 100 triệu đồng./.

Lan Anh

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Xin bác sĩ hãy cho biết những nguyên nhân nào gây ra bệnh tim mạch?
Các nguyên nhân gây ra bệnh lý tim mạch, bao gồm:
Tôi là một người bị đái tháo đường type 2 đã trên 10 năm và năm nay tôi 74 tuổi, nam giới
Ngày nay máy thử đường huyết cá nhân trở nên phổ biến và người bệnh đái...
Chào bác sĩ! Có phải máy chụp CT càng nhiều lát cắt càng tốt không ạ?
CT càng nhiều lát cắt thì thời gian chụp càng ngắn, chất lượng hình ảnh tốt...