Tin tức & Sự kiện

Thông tin nổi bật ngày 21/05/2020

06:59, 22/05/2020

1/ Thêm 2 bộ sinh phẩm xét nghiệm COVID-19 “made in Việt Nam”, Việt Nam 0 ca mới

Theo ông Nguyễn Minh Tuấn, vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, Bộ Y tế, sinh phẩm “made in Việt Nam” vừa được Bộ Y tế cấp phép đưa vào sử dụng xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp RT- LAMP và Realtime PCR, phát hiện vùng gen N đặc hiệu của virus SARS-CoV-2 từ mẫu dịch phết hầu họng của bệnh nhân. Cả 2 bộ xét nghiệm mới này được sử dụng cho sàng lọc nhanh các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2. Bộ Y tế cho biết với việc thêm 2 bộ sinh phẩm này, Việt Nam có 4 bộ sinh phẩm sử dụng chẩn đoán bệnh COVID-19.

Tính đến 21-5 là 35 ngày Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng, ngày 21-5 cũng không ghi nhận bệnh nhân COVID-19 mới, số bệnh nhân ghi nhận tại Việt Nam đang dừng ở 324 người, 266 đã bình phục, 58 đang tiếp tục điều trị.

Nguồn:

https://tuoitre.vn/them-2-bo-sinh-pham-xet-nghiem-covid-19-made-in-viet-nam-viet-nam-0-ca-moi-2020052106504701.htm

2/ Nguy cơ dịch bệnh COVID-19 xâm nhập có khả năng gia tăng: Tuyệt đối không được chủ quan

Thực tế, những ngày gần đây, Việt Nam đã ghi nhận nhiều ca bệnh COVID-19 từ nước ngoài về. Thời gian tới, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập có khả năng gia tăng. Vì vậy, toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch không được mất cảnh giác, chủ quan, lơ là, không được có tâm lý “coi như đã hết dịch”.

Nguồn:

https://suckhoedoisong.vn/nguy-co-dich-benh-covid-19-xam-nhap-co-kha-nang-gia-tang-tuyet-doi-khong-duoc-chu-quan-n174371.html

 

3/ Nhiều người nhập viện giữa nắng nóng đỉnh điểm, bác sĩ chỉ cách để luôn khỏe mạnh

Nắng nóng diện rộng và gay gắt những ngày gần đây đã khiến nhiều người đổ bệnh, phải nhập viện cấp cứu. Các bác sĩ cảnh báo nguy cơ sốc nhiệt, đột quỵ trong những ngày nhiệt độ quá cao, do vậy người dân cần hết sức cảnh giác và chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Nguồn:

https://suckhoedoisong.vn/canh-bao-nhieu-nguoi-nhap-vien-giua-nang-nong-dinh-diem-n174355.html

4/ Việt Nam đứng đầu tỉ lệ dân tin tưởng chính phủ và báo chí trong chống dịch COVID-19

Theo thống kê mới nhất của YouGov, 97% người Việt Nam tin tưởng chính phủ đang xử lý dịch COVID-19 tốt và 90% tin tưởng vào những phương tiện truyền thông nước nhà đăng tải về dịch bệnh.

Theo YouGov, mặc dù giáp biên giới với Trung Quốc, nơi bùng phát dịch COVID-19, Việt Nam đã quản lý tốt và đưa ra các biện pháp chống dịch từ sớm và hiệu quả để ngăn chặn dịch COVID-19. Các chuyên gia y tế đánh giá rất cao chiến lược của Việt Nam vì tính đến ngày 20-5, cả nước chỉ ghi nhận 324 ca nhiễm và 0 ca tử vong.

Nguồn:

https://tuoitre.vn/viet-nam-dung-dau-ti-le-dan-tin-tuong-chinh-phu-va-bao-chi-trong-chong-dich-covid-19-20200521170635029.htm

5/ Lần đầu tiên thử nghiệm thành công tế bào gốc phôi điều trị bệnh gan

Ngày 21/5, Trung tâm quốc gia về sức khỏe và phát triển của trẻ em tại Tokyo, Nhật Bản thông báo đã thành công trong việc thử nghiệm lâm sàng phương pháp đưa tế bào gan được tạo ra từ tế bào gốc phôi (ES) để điều trị cho một bệnh nhi sơ sinh mắc bệnh về gan. Đây là lần đầu tiên trên thế giới phương pháp này được thử nghiệm lâm sàng thành công.

Nguồn:

http://baochinhphu.vn/Khoa-hoc-Cong-nghe/Lan-dau-tien-thu-nghiem-thanh-cong-te-bao-goc-phoi-dieu-tri-benh-gan/396163.vgp

 

Yến Thư - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (Tổng hợp)

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...