Tin tức & Sự kiện

Thông tin nổi bật ngày 17/05/2020

06:59, 18/05/2020

1/ Thông báo về ca bệnh 319 - 320:

BN319: Bệnh nhân nam, 26 tuổi, có địa chỉ tại huyện Kiến Thuỵ, TP. Hải Phòng. Ngày 13/5, từ Liên bang Nga về nước trên chuyến bay VN0062 nhập cảnh sân bay Vân Đồn và được chuyển cách ly tập trung ngay tại Trường Quân sự tỉnh Thái Bình cơ sở 1. Ngày 16/5 bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2;

BN320: Bệnh nhân nam, 29 tuổi, có địa chỉ tại huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Ngày 13/5, từ Liên bang Nga về nước trên chuyến bay VN0062, nhập cảnh sân bay Vân Đồn và được chuyển cách ly tập trung ngay tại Trường Quân sự tỉnh Thái Bình cơ sở 1. Ngày 15/5 bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, ngày 16/5 có kết quả dương tính SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

 

Nguồn:

https://ncov.moh.gov.vn/

2/ WHO: Phun thuốc diệt Covid-19 tưởng lợi hóa ra hại không ngờ

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo việc phun thuốc khử trùng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19) trên đường phố hoặc không gian trong nhà để cố diệt virus này có thể gây hại nhiều hơn là lợi.

 

Nguồn:

https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/who-phun-thuoc-diet-covid-19-tuong-loi-hoa-ra-hai-khong-ngo-20200517114304511.htm

 

3/ 8 vaccine COVID-19 đang thử nghiệm lâm sàng

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hiện 8 vaccine tiềm năng phòng COVID-19 đang được thử nghiệm lâm sàng, 110 loại khác trong giai đoạn nghiên cứu.

Trên thực tế, quá trình phát triển tốn nhiều công đoạn. Đầu tiên, các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu tiền lâm sàng, thí nghiệm trên mẫu virus và động vật để xác định độ an toàn và hiệu quả. Sau đó, họ tiếp tục thử nghiệm vaccine trên người. Bước cuối cùng là đề ra kế hoạch phân phối số lượng lớn và xin cấp phép của chính phủ.

Thông thường, toàn bộ quá trình tốn tới vài năm, thậm chí hàng thập kỷ. Song với nỗ lực hợp tác toàn cầu, các chuyên gia kỳ vọng vaccine COVID-19 sẽ có trong khoảng 12 đến 18 tháng nữa.

 

Nguồn:

https://vnexpress.net/8-vaccine-covid-19-dang-thu-nghiem-lam-sang-4100761.html

4/ Trái tim một phụ nữ từ Hà Nội vào TP. Hồ Chí Minh cứu sống một phụ nữ khác

Trái tim của một phụ nữ nông dân đã được chuyển từ Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội vào Bệnh viện Chợ Rẫy, TP. Hồ Chí Minh để ghép cho một người đang chờ đợi được ghép tim. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có một phụ nữ hiến tặng trái tim.

Do thời gian bảo quản trái tim kể từ khi lấy ra khỏi cơ thể người hiến tặng cho đến khi được ghép vào cơ thể người nhận tối đa không quá 6 tiếng, các bác sĩ và hãng vận chuyển đã vô cùng khẩn trương: đặt chỗ cho đoàn y tế và hành lý xách tay là hộp đặc biệt đựng trái tim hiến tặng, bố trí thời gian rời máy bay và sân đỗ chỉ 2 phút, đường ra sân bay và từ sân bay về Bệnh viện Chợ Rẫy đều có xe cảnh sát dẫn đường…

Nguồn:

https://tuoitre.vn/trai-tim-mot-phu-nu-tu-ha-noi-vao-tp-hcm-cuu-song-mot-phu-nu-khac-20200517193823929.htm

5/ Bé gái người Lào được bác sĩ Việt Nam hồi sinh

Nhập viện trong tình trạng nặng do bệnh lý nang phổi bẩm sinh, bé gái 1 tuổi người Lào đã hồi sinh cuộc sống từ bàn tay phẫu thuật của các bác sĩ Việt Nam. Bé gái may mắn đó là cháu V.S.P ( 12 tháng tuổi, Phonxay, Xam Neua, Hua Phan, Lào).

Với sự phối hợp của Cục Lãnh Sự, Bộ Ngoại Giao Việt Nam, ngày 3/5, bệnh nhi được vận chuyển đến cửa khẩu Cầu Treo sau khi đã được làm xét nghiệm COVID-19 có kết quả âm tính cho bệnh nhân và bố mẹ đi kèm. Tại đó, BV Nhi TW đã bố trí sẵn một chiếc xe cấp cứu, sẵn sàng vận chuyển bệnh nhân tới bệnh viện theo lịch trình và sự giám sát chặt chẽ về quy trình cách ly của Bộ Y tế.

Nguồn:

https://suckhoedoisong.vn/bac-si-viet-nam-hoi-sinh-su-song-cho-be-gai-nguoi-lao-1-tuoi-co-khoi-nang-phoi-khong-lo-n174148.html

 

Yến Thư - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (Tổng hợp)

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...