Tin tức & Sự kiện

Tăng số lượng ngày tiêm chủng mở rộng tại trạm y tế để tăng cường độ bao phủ trẻ được tiêm vắc xin sởi

08:33, 11/03/2019

Trước tình hình bệnh sởi gia tăng với số ca mắc cao, tại buổi giám sát công tác điều trị và phòng ngừa bệnh sởi tại Tp. Hồ Chí Minh sáng ngày 9/3/2019, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị Thành phố cần tăng cường công tác tiêm chủng cho trẻ, tránh để sót trẻ không được tiêm ngừa sởi. Giải pháp cụ thể là trạm y tế cần tăng cường thêm số ngày tiếp nhận trẻ đến chích ngừa sởi trong tuần để đảm bảo tất cả trẻ em trong độ tuổi đều được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng ngừa bệnh sởi.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thực địa tại Trạm Y tế Phường 15, Quận 8 để nắm tình hình triển khai công tác tiêm ngừa sởi tại địa bàn.

Báo cáo những hoạt động Thành phố đã làm được trong công tác phòng, chống bệnh sởi, BS. CK2. Nguyễn Hữu Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết đến hết tháng 2/2019, toàn Thành phố ghi nhận có 4327 ca mắc, trải đều ở tất cả các độ tuổi đặc biệt là có cả ca mắc ở độ tuổi dưới 9 tháng và người lớn. Về tiền sử tiêm chủng, trong số bệnh nhân mắc sởi trên 9 tháng tuổi có đến 97% không được tiêm ngừa sởi trước đó.

Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố và các trung tâm y tế đẩy mạnh hoạt động giám sát, tăng cường tiêm vét sởi cho trẻ em theo lịch tiêm chủng quốc gia. Sở Y tế cũng thành lập các đoàn kiểm tra hoạt động phòng chống dịch làm việc vớii lãnh đạo UBND và Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân tại 24 quận/huyện; tổ chức nhiều lớp huấn luyện nâng cao trình độ, kỹ năng của nhân viên y tế; giám sát ca bệnh và phòng chống lây nhiễm. Về kết quả chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi-rubella cho trẻ từ 1 – 5 tuổi trên toàn Thành phố, độ bao phủ phòng bệnh sởi, rubella của đối tượng cần tiêm sở trên toàn thành phố không đạt được mục tiêu 95% miễn dịch phòng bệnh trong cộng đồng (đạt 85,8%). Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến số ca mắc sởi gia tăng trong thời gian vừa qua.

Bộ trưởng hỏi thăm tình hình một số phụ huynh đưa con đến khám tại Bệnh viện Nhi đồng 1

Phân tích một số nguyên nhân khiến dịch sởi gia tăng trở lại trong cộng đồng, ThS. BS. Trương Hữu Khanh – Trưởng Khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết trong công tác tiêm chủng mở rộng chúng ta còn để sót những lỗ hổng đó là bỏ sót lượng trẻ được tiêm vét tại bệnh viện, trường mầm non và những đối tượng tham gia trào lưu “anti vắc xin”. Hiện nay, nhiều trí thức thành thị không tin tưởng vào chương trình  tiêm chủng nên không cho con đi chích mũi sởi đơn lúc 9 tháng mà đợi đến 12 tháng mới đi chích ngừa dịch vụ và đến 3-5 tuổi mới chích mũi nhắc lại thì nguy cơ mắc bệnh rất cao. Vì vậy, giữa chương trình tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ phải có cơ chế phối hợp để triển khai tiêm sởi mũi đơn lúc 9 tháng cho trẻ tại các điểm tiêm chủng dịch vụ. Về công tác điều trị, cần tập huấn cho nhân viên y tế để phát hiện sớm bệnh sởi khi trẻ vừa đến khám, vì chỉ cần trẻ mắc sởi nhập viện 1 vài ngày mà không được phát hiện là bệnh đã lây tràn lan. Còn đối với các trẻ có bệnh lý nền cần được chích ngừa và có hướng xử trí tốt sau tiêm để giảm thiểu tối đa tỷ lệ tử vong ở nhóm đối tượng này.

Còn theo ghi nhận tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, nơi điều trị cả sởi người lớn và trẻ em đã ghi nhận nhiều trường hợp người lớn mắc sởi là những người trực tiếp chăm sóc trẻ, mà cụ thể là mẹ của trẻ. Nguyên nhân xuất phát từ việc người mẹ khi còn nhỏ đã không được chích ngừa sởi nên không có miễn dịch chủ động, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh rất cao. Điều này cho thấy trẻ không được nhận kháng thể từ mẹ có tiền sử không được tiêm sởi dẫn đến trẻ không được nhận kháng thể từ mẹ, lý giải cho nguyên nhân sởi xuất hiện cả ở lứa tuổi trẻ dưới 9 tháng tuổi và người lớn (trong đó ghi nhận nhiều bệnh nhân là bà mẹ đang nuôi con nhỏ). May mắn là trong số hơn 1.000 ca điều trị nội trú tại Bệnh viện, ¼ trong số đó có biến chứng nhưng không có ca tử vong. Hiện nay, số ca bệnh sởi tại Bệnh viện đang giảm dần.

và làm việc với Sở Y tế tại Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe

Báo cáo với đoàn giám sát Bộ Y tế về những hoạt động truyền thông được triển khai trong thời gian qua, BS. CK2. Huỳnh Ngọc Thành – Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe cho biết ngay từ khi dịch sởi bắt đầu xuất hiện, Trung tâm đã chủ động tăng cường công tác truyền thông về bệnh sởi trên các phương tiện thông tin đại chúng, thực hiện các phóng sự phát rộng rãi trên truyền hình để nói về tác dụng của việc tiêm ngừa sởi và mối nguy hiểm khi trẻ không được chích ngừa cũng như đưa ra những chứng cứ khoa học để phản bác lại các tư tưởng và nhận định của trào lưu “an-ti vắc xin”. Trung tâm cũnga xây dựng nhiều tài liệu truyền thông về dịch bệnh trong đó có bệnh sởi để cung cấp cho hệ thống T3G để truyền thông sâu rộng trong địa bàn khu dân cư.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng trong công tác phòng chống dịch hiện nay cần phải thay đổi tư duy nếu không chúng ta cứ phải loay hoay chống mãi. Bộ trưởng phân tích nguyên nhân tại sao. Theo Bộ trưởng số trẻ dưới 9 tháng mắc sởi của Thành phố chiếm đến 14% là một con số không nhỏ và điều này khá bất thường vì thông thường đây là lứa tuổi chưa thể mắc bệnh vì vẫn còn nhận kháng thể để phòng bệnh từ người mẹ. Bộ trưởng cũng đề nghị Thành phố cần tập trung quản lý tốt công tác tiêm chủng cho trẻ dưới 5 tuổi nhất là không để bỏ sót tiêm mũi sởi đơn ở  trẻ 9 tháng tuổi. Nếu cơ sở tiêm dịch vụ nào không chấp hành việc chỉ định tiêm hoặc không chuyển gửi trẻ về trạm y tế tiêm mũ sởi này thì Sở Y tế có quyền xử phạt vì đã có hành lang pháp lý quy định cho các cơ sở này phải tuân thủ theo đúng quy định của tiêm chủng mở rộng. sở y tế kiên quyết xử phạt. Tăng cường truyền thông ở các điểm nguy cơ như khu công nghiệp, khu nhà trọ... cho các bậc phụ huynh nhằm khuyến khích các đối tượng này đi tiêm ngừa sởi nếu như tiền sử chưa tiêm trước đó nhằm hạn chế tỷ lệ mắc sởi ở người lớn cũng như đưa trẻ ra các trạm y tế để được tiêm ngừa đầy đủ các vắc xin phòng bệnh. Truyền thông cần đi trước một bước để ngườii dân tin vào chất lượng và sự an toàn của chương trình tiêm chủng mở rộng. Cần tổ chức trở lại việc  tiêm chủng hàng tuần tại các trạm y tế để tạo mọi thuận lợi tối đa cho người dân khi đưa con em đến đăng ký chích ngừa. Tại bệnh viện, bệnh nhân sởi cần được cách ly tuyệt đối từ lúc đến khám bệnh để chặn nguồn lây cũng như tránh lây nhiễm chéo dễ dẫn đến tử vong. Bộ trưởng nhấn mạnh, nguồn vắc xin sởi hiện nay không thiếu và giá rẻ, chích ngừa sởi rất an toàn, không phản ứng phụ nhiều... Vì vậy cần phải tăng cường tỷ lệ trẻ tiêm chủng được bao phủ hoàn toàn để ngăn chặn nguồn lây, giảm tỷ lệ trẻ mắc sởi trên địa bàn Thành phố.

Kim Tuyến

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...