Tin tức & Sự kiện

Tăng cường sự phối hợp để phát triển bền vững chương trình phòng chống HIV/AIDS

09:54, 16/10/2019

Sáng ngày 15/10/2019 vùa qua, Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm cơ chế phối hợp triển khai chương trình phòng chống HIV/AIDS giữa Sở Y tế và PEPFAR, các đơn vị đối tác của PEPFAR đã được tổ chức tại hội trường Sở Y tế.

Ành: Toàn cảnh hội thảo

Hội thảo được tổ chức với mong muốn tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa các tổ chức, cơ quan, ban ngành và sự phát triển bền vững của các hoạt động trong công tác phòng chống HIV/AIDS.

Nội dung hội thảo tập trung vào nội dung về kết quả triển khai thực hiện kế hoạch phòng chống HIV/AIDS tại thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 – 2020, chiến lược tổng thể của PEPFAR Việt Nam từ năm 2018 – 2020. Ngoài ra các dự án như Quỹ toàn cầu, CDC, các tổ chức/nhóm hỗ trợ hoạt động phòng chống HIV/AIDS tại TP.HCM cũng đã báo cáo kết quả hoạt động và mục tiêu hoạt động năm 2019 – 2020.

Trong thời gian qua, hoạt động phòng chống HIV/AIDS tại TP.HCM đã được thực hiện không ngừng nhằm đạt được mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020. Tính đến tháng 6 năm 2019 TP.HCM đã đạt được tỷ lệ 83-86-97.

Chiến lược phòng chống HIV/AIDS giai đoạn 2016 -2020 tập trung vào các mục tiêu như sau: Duy trì tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng ở mức 0,6%; Khống chế tỷ lệ nhiễm mới HIV trong cộng đồng dân cư ở mức 0,03% vào năm 2020; Bình thường hóa bệnh HIV/AIDS để tạo môi trường thuận lợi cung cấp các dịch vụ thân thiện, tránh sự kỳ thị phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS; Tiếp tục góp phần giảm tác hại của HIV/AIDS.

Để đạt mục tiêu 90-90-90, TP.HCM sẽ ưu tiên các hoạt động trong giai đoạn 2019- 2020 bao gồm: tái cấu trúc hệ thống cung cầp dịch vụ, vận động chính sách, huy động nguồn lực. Tối ưu hóa việc sử dụng các nguồn lực hiện có. Ap dụng công nghệ thông tin vào quản lý chương trình. Vận động sự tham gia của các tổ chức phi chính phủ (NGOs) địa phương.

Phát biểu tổng kết tại Hội thảo, BS.CK2 Nguyễn Hữu Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế đã cảm ơn những đóng góp của các tổ chức cộng đồng, các NGOs đã cùng góp phần để đưa thành phố Hồ Chí Minh đạt mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020. Các đơn vị cũng cần phối hợp để hoạt động ngày càng chặt chẽ. Về phía Sở Y tế, sẽ tạo điều kiện cho các tổ chức hoạt động cũng như tham mưu các cơ quan, ban ngành để hoạt động phòng chống HIV/AIDS ngày càng tốt hơn.

Mục tiêu 90-90-90

90% số người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm của mình

90% người biết tình trạng nhiễm của mình được đưa vào điều trị

90% số người được đưa vào điều trị khống chế được tải lượng vi rút

Thu Loan

Khoa TTGDSK, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...