Tin tức & Sự kiện

Tăng cường công tác điều trị bệnh sởi, cúm và tay chân miệng

09:31, 04/07/2018

Vừa qua, Sở Y tế đã có văn bản gửi các BV Thành phố, BV quận/huyện, BV ngoài công lập, Trung tâm Y tế và Phòng Y tế quận/huyện về việc tăng cường công tác điều trị bệnh sởi, cúm và tay chân miệng.

 

Theo đó, Sở Y tế đề nghị tất cả các cơ sở khám chữa bệnh nghiêm túc triển khai thực hiện các nội dung sau:

Tổ chức tập huấn lại các hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh sởi, tay chân miệng và cúm do Bộ Y tế ban hành cho nhân viên y tế có tham gia chẩn đoán, điều trị các bệnh trên.

Đối với các trường hợp nhập viện, cần chú ý theo dõi để phát hiện sớm các dấu hiệu chuyển độ của bệnh để có biện pháp, thái độ điều trị phù hợp, đúng hướng dẫn.

Đối với công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm bệnh trong BV cần có các biển chỉ dẫn, bảng hướng dẫn ngay tại Khoa khám bệnh để người bệnh và thân nhân biết được vị trí phòng khám sốt phát ban nghi sởi, phòng khám nghi ngờ mắc cúm, tay chân miệng và hạn chế sự di chuyển không cần thiết trong cơ sở khám, chữa bệnh để phòng lây nhiễm.

Khuyến cáo người bệnh và thân nhân sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân và vệ sinh cá nhân phù hợp theo đường lây của từng bệnh; khi khám và nghi ngờ ca bệnh sởi hoặc cúm phải bố trí người hướng dẫn hoặc trợ giúp đưa người bệnh vào khoa điều trị theo kế hoạch và bố trí việc lấy mẫu xét nghiệm tại chỗ. Các cơ sở có điều trị nội trú các bệnh trên phải bố trí khu vực cách ly theo quy định. Thực hiện đúng quy định phân tuyến điều trị, tránh quá tải và lây nhiễm trong bệnh viện. Có tài liệu hướng dẫn người bệnh và thân nhân theo dõi các dấu hiệu nặng lên của bệnh để đến khám lại. Khi người bệnh xuất viện cần thông báo với Trung tâm Y tế quận/huyện hoặc Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố để có phương án theo dõi, giám sát.

Đảm bảo việc chuyển tuyến người bệnh an toàn và thông báo cho các phòng khám trên địa bàn quản lý để thực hiện./.

Lan Anh

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Xin bác sĩ hãy cho biết những nguyên nhân nào gây ra bệnh tim mạch?
Các nguyên nhân gây ra bệnh lý tim mạch, bao gồm:
Tôi là một người bị đái tháo đường type 2 đã trên 10 năm và năm nay tôi 74 tuổi, nam giới
Ngày nay máy thử đường huyết cá nhân trở nên phổ biến và người bệnh đái...
Chào bác sĩ! Có phải máy chụp CT càng nhiều lát cắt càng tốt không ạ?
CT càng nhiều lát cắt thì thời gian chụp càng ngắn, chất lượng hình ảnh tốt...