Tin tức & Sự kiện

T4G tổ chức tập huấn kiến thức, kỹ năng truyền thông về tiêm chủng cho ban ngành, đoàn thể

10:40, 10/08/2015

Trong hai ngày 4/8 và 11/8, Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe TP Hồ Chí Minh (T4G) đã tổ chức lớp tập huấn “Cập nhật kiến thức, kỹ năng truyền thông về tiêm chủng” cho đại diện Hội liên hiệp phụ nữ, Hội chữ thập đỏ, Liên đoàn lao động, Đoàn thanh niên, Phòng Lao động - Thương binh Xã hội 24 quận, huyện trên địa bàn thành phố.

BS Bạch Thị Chính, Trưởng khoa Kiểm soát dịch bệnh và vắc xin sinh phẩm (Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố) báo cáo tại lớp tập huấn.
 
Trao đổi giữa học viên và báo cáo viên về tiêm chủng.

Phát biểu tại buổi khai mạc, BS CK1 Trần Lâm Lan Hương, Giám đốc Trung tâm Truyền thông-Giáo dục Sức khỏe Thành phố nhấn mạnh: vắc xin là một công cụ rất hiệu quả trong dự phòng một số bệnh truyền nhiễm. Hiện nay đã có gần 30 bệnh truyền nhiễm có thể dự phòng được bằng vắc xin. Tổ chức Y tế thế giới ước tính rằng nếu tất cả các vắc xin sẵn có hiện nay đều được sử dụng rộng rãi trên thế giới với tỷ lệ bao phủ cao trên 90%, hàng năm dự phòng được 2-3 triệu trẻ em không bị chết vì các bệnh nhiễm trùng. Vắc xin tuy an toàn nhưng vẫn có một tỷ lệ nhỏ xảy ra phản ứng sau tiêm chủng, điều này nếu người dân không hiểu rõ sẽ làm ảnh hưởng tới hiệu quả công tác tiêm chủng, đặc biệt trong việc duy trì niềm tin của cộng đồng về an toàn tiêm chủng, vì vậy lớp tập huấn “Cập nhật kiến thức, kỹ năng truyền thông về tiêm chủng” giúp các ban ngành, đoàn thể hiểu rõ hơn về công tác tiêm chủng từ đó phối hợp với ngành y tế triển khai các hoạt động truyền thông tiêm chủng trên địa bàn mình phụ trách.

Các học viên thảo luận và trình bày phương pháp truyền thông khi có tai biến sau tiêm chủng.
 
Các học viên thảo luận và trình bày phương pháp truyền thông khi có tai biến sau tiêm chủng.

Tại buổi tập huấn, các học viên đã được các báo cáo viên trình bày về các chuyên đề: khái quát về các bệnh dự phòng bằng vắc xin hiện nay; vắc xin được sản xuất như thế nào; các phản ứng sau tiêm chủng; quy trình tổ chức buổi tiêm chủng; các tai biến sau tiêm chủng và cách thức truyền thông cho cộng đồng cũng như cung cấp thông tin cho truyền thông đại chúng khi có tai biến.

BS Lê Thị Kim Phượng, Trưởng phòng Giáo dục Sức khỏe – Kỹ thuật nghe nhìn (T4G) hướng dẫn cách truyền thông sau khi có tai biến và cung cấp thông tin cho truyền thông đại chúng.

Thông qua lớp tập huấn, các cán bộ ban ngành, đoàn thể biết rõ các loại bệnh nguy hiểm đã có vắc xin bảo vệ. Hiểu rõ quy trình tiêm an toàn và các phản ứng sau tiêm có thể có và thực hành được kỹ năng ứng xử khi có tai biến sau tiêm và cách thức thông tin cho truyền thông đại chúng để có thể hỗ trợ ngành y tế triển khai các hoạt động truyền thông tiêm chủng, bảo vệ cộng đồng.

Lan Anh

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...