Tin tức & Sự kiện

Sở Y tế tổ chức hội nghị tổng kết dự án “Cộng đồng vì trái tim khỏe”

09:36, 08/11/2019

Sáng ngày 07/11/2019, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị tổng kết 3 năm thực hiện dự án Cộng đồng vì trái tim khỏe.

Ảnh: Toàn cảnh hội nghị

Bệnh không lây nhiễm trong đó có Tăng huyết áp hiện là ghánh nặng bệnh tật lớn nhất đối với y tế công cộng Việt Nam. Cứ 10 người chết thì có 7 người nguyên nhân là bệnh không lây nhiễm.

Việc quản lý bệnh mạn tính không lây là rất quan trọng vì người bệnh sẽ sống chung với bệnh suốt đời. Hệ thống y tế cơ sở, trạm y tế đóng vai trò rất quan trọng trong quản lý bệnh không lây nhiễm.

Để ứng phó với sự gia tăng của các bệnh mạn tính không lây, nâng cao năng lực quản lý của Trạm Y tế, Bộ y tế khuyến khích các mô hình can thiệp thực nghiệm sáng tạo tại cộng đồng. Dự án cộng đồng vì trái tim khỏe được đã được Sở Y tế, Trung tâm Kiểm so soát bệnh tật Thành phố triển khai từ năm 2016 tại 16 phường thuộc 4 quận: Quận 8, 12, Gò Vấp, Thủ Đức. Dự án được hỗ trợ kỹ thuật của tổ chức PATH và do Quỹ Novartis tài trợ.

Mục đích của dự án là dự phòng, phát hiện sớm, điều trị và quản lý tăng huyết áp ở người trưởng thành. Qua đó, tăng cường năng lực quản lý bệnh không lây nhiễm của y tế cơ sở.

Điểm sáng tạo của dự án là việc cung cấp dịch vụ liên tục, nâng cao chất lượng dịch vụ cho người dân tiếp cận. Tăng cường nhận thức của người dân về bệnh Tăng huyết áp để chính họ là người chủ động trong quản lý căn bệnh của chính mình.

Dự án còn huy động và kết hợp với đối tác tư nhân, doanh nghiệp xã hội để tăng khả năng tiếp cận, đáp ứng nhu cầu của bệnh và giảm tải cho hệ thống y tế công. Dự án cũng đã xây dựng bộ nhận diện thương hiệu được cộng đồng chấp nhận khi thử nghiệm.

Bên cạnh đó, một mạng lưới cộng tác viên đã được xây dựng. Thành công có được sau 3 năm là nhờ đội ngũ cộng tác viên. Họ vừa là cánh tay nối dài của trạm y tế phường, vừa là điểm đo huyết áp di động, theo dõi chuyển gửi, vừa hỗ trợ, nhắc nhở người bệnh tuân thủ điều trị và thay đổi lối sống.

Ảnh: Sở Y tế khen thưởng các cá nhân trong đó có các cộng tác viên xuất sắc

Dự án đã triển khai các điểm đo huyết áp đặt tại khu dân cư, hộ gia đình, tại các doanh nghiệp nhỏ như quán cà phê, tiệm cắt tóc làm tăng khả năng tiếp cận dịch vụ của người dân trong cộng đồng. Nếu có dấu hiệu nghi ngờ, người dân sẽ được chuyển gửi đến các cơ sở y tế công và tư.

Sau 3 năm triển khai, dự án đã tiếp cận và mang lại được hiệu quả trong việc phát hiện sớm tăng huyết áp ở người trưởng thành. Tỉ lệ người tăng huyết áp biết trị số huyết áp của mình tăng lên rõ rệt từ 47% lên 64%. Hơn 58% người trên 40 tuổi tại tại 16 phường, thuộc địa bàn 4 quận dự án đã được sàng lọc THA, 16.455 người được chẩn đoán THA và 11.847 người được điều trị.

Phát biểu tại hội nghị, TS BS Trương Đình Bắc – Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng đánh giá cao cách tiếp cận sáng tạo của dự án cũng như hiệu quả ban đầu dự án đạt được. Mô hình này cần được giới thiệu, chia sẻ cho các vùng miền khác trong cả nước.

Kết luận tại Hội nghị, BS CK2 Nguyễn Hữu Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế cũng đánh giá cao hiệu quả của mô hình dự án cũng như những nỗ lực không ngừng của các cộng tác viên. Ngành Y tế cần đề xuất các cơ chế hỗ trợ cho cộng tác viên vì họ là cộng tác viên đa nhiệm của nhiều chương trình sức khỏe. Mô hình dự án cần được duy trì, nhân rộng trong thời gian sắp tới.

Được biết, dự án Cộng đồng vì trái tim khỏe là một trong những dự án tại Việt Nam giải quyết sự gia tăng các bệnh không lây nhiễm. Không chỉ riêng về tăng huyết áp, dự án còn mong ước hỗ trợ Việt Nam sử dụng những công cụ, bài học đã trải qua sau 3 năm để giúp người dân trong việc dự phòng, phát hiện và quản lý các bệnh không lây nhiễm khác như đái tháo đường.

Dự án không chỉ tác động đến cộng đồng dân cư được chọn thí điểm mà còn là cơ sở để hoàn thiện mô hình dựa vào cộng đồng, lấy con người làm trung tâm, tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu. Song song đó là việc vận động chính sách nhằm tạo ra môi trường thuận lợi, tăng cường hệ thống thông tin y tế quốc gia, giúp cho hàng triệu người bị ảnh hưởng bởi bệnh không lây nhiễm ở Việt Nam được tiếp cận các dịch vụ thuận tiện, chất lượng, với giá cả phù hợp.

Hải Yến – Khoa TTGDSK, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...