Tin tức & Sự kiện

Sở y tế phát động phong trào vệ sinh tay nhân Ngày vệ sinh tay Thế giới 15/10

15:34, 17/10/2018

Sáng ngày 16/10, tại BV Nhi đồng Thành phố, Sở Y tế tổ chức Hội nghị triển khai Thông tư 16/2018/TT-BYT ngày 20/7/2018 của Bộ Y tế về quy định kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám, chữa bệnh và phát động phong trào vệ sinh tay cấp Thành phố nhân kỷ niệm Ngày vệ sinh tay Thế giới 15/10.

Triển khai Thông tư 16/2018/TT-BYT về quy định kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám, chữa bệnh, TS.BS Nguyễn Thị Thanh Hà – Phó trưởng ban An toàn Môi trường (Hội đồng quản lý chất lượng khám, chữa bệnh Sở Y tế) cho biết, hiện nay, Bộ Y tế quy định các cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) có từ 150 giường bệnh trở lên phải có đầy đủ Hội đồng, khoa hoặc bộ phận và mạng lưới kiểm soát nhiễm khuẩn (KSNK); các cơ sở KCB có dưới 150 giường bệnh, tối thiểu phải có bộ phận KSNK thuộc phòng Kế hoạch tổng hợp, có mạng lưới KSNK và người phụ trách KSNK làm việc toàn thời gian. Cơ sở KCB không có giường bệnh nội trú, tối thiểu phải phân công một người phụ trách KSNK…

Thông tư 16/2018/TT-BYT được đánh giá là một bước tiến quan trọng trong việc định hướng KSNK vào những nhiệm vụ trọng tâm, đó là thực hiện giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện, giám sát tuân thủ thực hành KSNK, nhằm giảm nhiễm khuẩn liên quan chăm sóc y tế cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng.

Ths. BS Phan Thị Hằng – Phó trưởng ban An toàn người bệnh (Hội đồng quản lý chất lượng khám, chữa bệnh Sở Y tế)  cho biết nhiễm khuẩn bệnh viện đang là một trong những nguyên nhân hàng đầu đe dọa sự an toàn của người bệnh, làm tăng tỉ lệ tử vong cho người bệnh, tăng biến chứng, tăng ngày nằm điều trị, tăng mức sử dụng kháng sinh, tăng sự kháng thuốc của vi sinh vật, tăng chi phí dùng thuốc và tăng gánh nặng bệnh tật cho cả người bệnh và hệ thống y tế. Theo BS Hằng, nhiễm khuẩn bệnh viện có thể phòng ngừa được nếu nhân viên y tế rửa tay thường xuyên với dung dịch sát khuẩn tay nhanh chứa cồn hoặc xà phòng tiệt khuẩn. Đây là biện pháp đơn giản, ít tốn kém và hiệu quả nhất để giảm nhiễm khuẩn bệnh viện, bảo đảm an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế.
 

Các đơn vị tham gia dán bàn tay lên cây như một biểu tượng cam kết vệ sinh tay

Nhân dịp này Sở Y tế phát động phong trào vệ sinh tay, trong đó kêu gọi các cơ sở khám, chữa bệnh nhận thức tốt hơn, sâu sắc hơn về tầm quan trọng của vệ sinh tay đối với sự kiểm soát bệnh dịch; làm tốt hơn công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe để bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cùng thực hiện tốt vệ sinh tay...

Sau Hội nghị, các đại biểu đi tham quan đơn vị tiệt khuẩn trung tâm của BV Nhi đồng Thành phố. Đây là đơn vị tiệt khuẩn hiện đại với đầy đủ trang thiết bị và quy trình vận hành một chiều. Với hoạt động này, các dụng cụ sử dụng lại, kể cả giường bệnh, đều được xử lý đạt chuẩn quốc tế về khử khuẩn và tiệt khuẩn, một hoạt động không thể thiếu nhằm đảm bảo yêu cầu kiểm soát nhiễm trùng bệnh viện.

Đại biểu tham quan hệ thống khử khuẩn và tiệt khuẩn của BV. Nhi đồng Thành phố

Lan Anh

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
em năm nay 33 tuổi bị đau nhức vai gáy, cổ và hai bên đốt sống cổ. Khi sờ tay ấn vào
Cột sống cổ là cấu trúc đảm nhận nhiệm vụ làm khung nâng đỡ và trục...
Con trai em năm nay 7 tuổi. Cháu cao 120cm, nặng 27kg. Từ bé cháu vốn rất nhút nhát, hay sợ hoặc
Con trai 7 tuổi của chị đã trải qua 3 năm học mẫu giáo, hiện đang...
Hiện tại cơ quan tôi đang muốn đào tạo 2 nhân viên để lấy chứng chỉ truyền thông
Trong quý 1 năm 2018, Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe chiêu sinh...