Tin tức & Sự kiện

Sở Y tế kiểm tra kết quả thực hiện tiêu chí 15 về y tế trong chương trình xây dựng nông thôn mới tại huyện Củ Chi

12:52, 06/05/2019

Sáng ngày 5/4/2019 vừa qua, Đoàn giám sát do BS. CK2. Nguyễn Hữu Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND huyện Củ Chi cùng đại diện 20 xã và thị trấn trên địa bàn huyện nhằm kiểm tra kết quả thực hiện tiêu chí 15 về y tế ở ba nội dung: 15.1 tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế, 15.2 y tế xã đạt chuẩn quốc gia, 15.3 tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi.

Toàn cảnh buổi làm việc của Sở Y tế với UBND huyện Củ Chi

Theo báo cáo của UBND huyện Củ Chi, với tiêu chí 15.1, tính đến nay, trên địa bàn huyện tổng số người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt tỷ lệ hơn 91%. Trong đó có 16/20 xã đạt tỷ lệ từ 90% trở lên. Tiêu chí 15.2, hội đồng xét công nhận xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế đã họp thẩm định hồ sơ xét công nhận xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế năm 2018 cho trạm y tế 20 xã nông thôn mới trên địa bàn huyện và đề nghị Sở Y tế xem xét công nhận. Tiêu chí 15.3 tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi toàn huyện đạt tỷ lệ 0,49%. Tỷ lệ này đã vượt xa chỉ tiêu theo bộ tiêu chí quốc gia..

Trong năm 2019, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan và UBND các xã, thị trấn, nhất là các xã xây dựng chương trình nông thôn mới đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về bảo hiểm y tế. Công tác tuyên truyền được thực hiện tới các nhóm đối tượng nhằm nâng cao nhận thức của người dân về trách nhiệm và quyền lợi trong việc tham gia bảo hiểm y tế và chính sách bảo hiểm y tế. Huyện sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động nhằm duy trì số lượng người dân đã tham gia bảo hiểm y tế tại các xã nông thôn mới đạt tỷ lệ 90% trở lên, duy trì tỷ lệ trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia và tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi với tỷ lệ đạt được như hiện nay.

Đánh giá cao các nỗ lực của huyện Củ Chi trong việc duy trì các tiêu chí y tế về xây dựng nông thôn mới, BS. Nguyễn Hữu Hưng cũng cho biết sắp tới Sở Y tế sẽ tổ chức đoàn thẩm định đánh giá các tiêu chí này để báo cáo về Thành phố. Đề nghị các đơn vị liên quan đến việc triển khai các tiêu chí này trên địa bàn huyện Củ Chi nên nghiên cứu thêm các văn bản hướng dẫn của cấp trên để thực hiện đúng. Công tác truyền thông cần phân loại các nhóm đối tượng để có mức độ tác động khác nhau, mang đến hiệu quả tối ưu nhất nhằm hướng tới mục tiêu chăm lo cho sức khỏe của người dân. Huyện cần rà soát lại tiến độ triển khai các kế hoạch, tập trung đối đa nguồn lực ở những mục tiêu chưa đạt. Số liệu phải đảm bảo tính chính xác, đủ độ tin cậy và phải chịu trách nhiệm trên số liệu báo cáo của địa phương mình.

Kim Tuyến

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...