Tin tức & Sự kiện

Sở Y tế kiểm tra hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết tại huyện Củ Chi

12:27, 27/09/2019

Sáng ngày 26/9/2019, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) tại huyện Củ Chi - một trong những địa bàn có số ca mắc bệnh SXH tăng cao trong thời gian gần đây.

BS. CKII. Nguyễn Hữu Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo trong buổi kiểm tra

 

BS. Trần Huỳnh Lý - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Củ Chi cho biết: tính đến ngày 17/9/2019, toàn huyện ghi nhận 1.906 ca bệnh SXH nội trú, tăng 251 ca so với cùng kỳ năm 2018, trong đó có 01 trường hợp tử vong tại xã Phước Vĩnh An.. Hiện tại toàn huyện phát sinh 886 ổ bệnh và có 1.174 điểm nguy cơ.

Có nhiều nguyên nhân khiến cho dịch bệnh SXH tăng cao trên địa bàn huyện. Môi trường tại các ấp/khu phố vẫn còn tồn tại nhiều vật có khả năng ứ đọng nước phát sinh lăng quăng. Công tác tổ chức diệt lăng quăng tại khu vực có ca bệnh/ổ dịch chưa triệt để, chưa huy động được sự hưởng ứng tham gia của cộng đồng.

Tình hình biến động dân số do dân nhập cư từ các vùng miền khác nhau, chủ yếu làm công nhân và thường xuyên vắng nhà khiến công tác truyền thông và xử lý dịch bệnh gặp khó khăn. Bên cạnh đó, việc thay đổi nhân sự phụ trách công tác truyền thông và phòng, chống dịch bệnh cũng gây ảnh hưởng đến hoạt động truyền thông, điều tra, xác minh và xử lý ca bệnh/ổ dịch.

Đoàn đã tiến hành kiểm tra thực tế tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi và trên địa bàn xã Tân Phú Trung. Kết quả kiểm tra tại Bệnh viện ĐKKV Củ Chi không tìm thấy vật chứa nước có lăng quăng. Bệnh viện đã thực hiện nhiều biện pháp truyền thông như phát thanh, phát hình, tư vấn, truyền thông nhóm, …

Kết quả kiểm tra trên địa bàn xã Tân Phú Trung cho thấy cán bộ nhân viên tại đây có sự quan tâm thực hiện công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh và có đầy đủ tài liệu để thực hiện hoạt động này. Tuy nhiên, năng lực truyền thông của các cán bộ này vẫn còn hạn chế.

Sau khi kiểm tra thực tế, đoàn đã làm việc với Ban chỉ đạo Chăm sóc sức khỏe nhân dân của huyện tại trụ sở UBND huyện. Sau khi nghe báo cáo của huyện và nhận xét đánh giá của thành viên đoàn kiểm tra, BS. CKII. Nguyễn Hữu Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế đã nhấn mạnh các giải pháp mà huyện cần tập trung làm để kiểm soát tình hình dịch bệnh SXH.

Huyện cần chủ động trong công tác vệ sinh môi trường, dọn dẹp vật chứa nước xung quanh và trong nhà. Tăng cường kiểm tra, đánh giá các điểm nguy cơ, đồng thời phối hợp liên ngành để thực hiện xử lý ổ dịch triệt để. Phối hợp với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố xây dựng kế hoạch phòng, chống SXH, phun thuốc nhằm kéo giảm số ca mắc bệnh.

Đẩy mạnh công tác truyền thông, thực hiện nội dung truyền thông phù hợp. Quyết liệt hơn trong việc thực hiện xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ đối với tổ chức và cá nhân chưa thực hiện biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt các điểm có nguy cơ xảy ra dịch như: công trình xây dựng, điểm thu mua phế liệu, chăn nuôi.

Lệ Thu - Trung tâm Kiểm soát Bệnh Tật Thành phố

Ngọc Thủy - Trung tâm Y tế huyện Củ Chi

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...