Tin tức & Sự kiện

Sở Y tế kiểm tra hoạt động phòng, chống Sốt xuất huyết tại Huyện Hóc Môn

09:54, 15/08/2019

Sáng ngày 14/8/2019, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) tại huyện Hóc Môn.

Tình hình dịch bệnh SXH hiện nay diễn ra phức tạp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh với 31.913 ca bệnh và tám người tử vong. Huyện Hóc Môn là một trong những địa bàn có số ca mắc bệnh SXH tăng cao trong thời gian gần đây.

Ảnh: Đoàn kiểm tra hoạt động phòng, chống dịch bệnh SXH tại huyện Hóc Môn

BS Ngô Hồng Việt Thanh - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hóc Môn, cho biết: tính đến ngày 11/8/2019, toàn huyện ghi nhận 2.260 ca bệnh SXH, tăng gần 4 lần so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, có hai trường hợp tử vong. Huyện Hóc Môn ghi nhận phát sinh 180 ổ bệnh SXH với hai ổ bệnh trong trường học. Hiện tại toàn huyện có 932 điểm nguy cơ có thể phát sinh ổ bệnh trong thời gian tới. 

Theo BS Thanh nguyên nhân SXH tăng cao trong thời gian qua là do huyện Hóc Môn có địa bàn rộng, nhiều bãi đất trống biến thành bãi tập kết rác thải, nhiều tuyến đường không có cống thoát nước khiến nước ứ đọng trong thời gian dài. Người dân có tập quán trữ nước mưa. Đây là những điều kiện lý tưởng để lăng quăng, muỗi vằn sinh sôi phát triển.

Bên cạnh đó, tỷ lệ dân nhập cư chiếm đến khoảng 45% dân số, chủ yếu là công nhân lao động, người buôn bán nhỏ ở tại các khu nhà trọ và thường xuyên vắng nhà khiến công tác truyền thông và xử lý dịch bệnh gặp khó khăn. Công tác diệt lăng quăng tại các điểm nguy cơ, hộ gia đình chưa được duy trì thường xuyên sau các đợt chiến dịch do chưa huy động được sự tham gia của người dân một cách chủ động và tự giác.

Đoàn đã tiến hành kiểm tra thực tế tại hộ gia đình và chùa Pháp Bửu. Đoàn kiểm tra đã phát hiện các vật chứa nước có lăng quăng như: bình hoa trong nghĩa trang; thùng phuy chứa nước; ly nước, hộp cơm bị vất bỏ sau khi sử dụng. Sau khi kiểm tra thực tế, đoàn đã làm việc với Ban chỉ đạo Chăm sóc sức khỏe nhân dân của huyện tại trụ sở UBND huyện.

Sau khi nghe báo cáo của huyện và nhận xét đánh giá của thành viên đoàn kiểm tra, BS.CKII. Nguyễn Hữu Hưng – Phó giám đốc Sở Y tế đã nhấn mạnh các giải pháp mà huyện cần tập trung làm để kiểm soát tình hình dịch bệnh SXH. Huyện cần chủ động việc thực hiện vệ sinh môi trường. Ngành Y tế huyện phối hợp các ngành liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại các điểm nguy cơ. Đặc biệt là phải có biện pháp xử lý sau kiểm tra. Quyết liệt hơn trong việc thực hiện xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định số 176/2013/NĐ-CP CP ngày 14/11/2013 của chính phủ đối với tổ chức và cá nhân chưa thực hiện biện pháp phòng, chống dịch.

Phú Khánh – Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...