Tin tức & Sự kiện

Sơ kết 6 tháng đầu năm 2019 Chương trình chống lao

14:39, 05/08/2019

Sáng ngày 02/8/2019 vừa qua, Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2019 và phương hướng 6 tháng cuối năm 2019 Chương trình chống Lao, Lao – HIV, Hen phế quản- Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính đã được tổ chức tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch.

 

Theo BS.Phùng Khánh Duy - Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, kết quả sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2019 của Chương trình chống lao ghi nhận: Số người xét nghiệm đàm phát hiện toàn thành phố là 86.441 người (chiếm 1,04% dân số), tăng 25,2% so với cùng kỳ. Đặc biệt, nguồn lây được phát hiện trong toàn thành phố là 6761 người (tăng 13,9% so với cùng kỳ năm 2018).

Ngoài ra, công tác phối hợp với y tế công, y tế tư (PPM-DOTS) cũng đã được đẩy mạnh. Trong 6 tháng đầu năm 2019, tổng số người nghi lao xét nghiệm đàm ở khối tư nhân là 40.810 người, đóng góp 47% tổng số người nghi lao xét nghiệm đàm trên toàn thành phố, tăng 26,3% so với cùng kỳ 2018.

Báo cáo tại Hội nghị, BS Nguyễn Thị Bạch Ngọc - BV Lao Phạm Ngọc Thạch cũng  đã báo cáo hoạt động phối hợp lao - HIV, tỷ lệ tư vấn và xét nghiệm HIV ở bệnh nhân lao đều đạt trên 95% tại 24 quận/huyện và phòng khám bệnh viện Phạm Ngọc Thạch. Tuy nhiên, 3 quận có tỷ lệ này dưới 90% là quận Tân Bình (83,7%), quận 2(79,6%), quận 8(74,5%). Đối với khối y tế tư thì trong 6 tháng đầu năm 2019, tỷ lệ xét nghiệm HIV cho bệnh nhân lao rất thấp chỉ khoảng 29,9%.

Báo cáo xét nghiệm kiểm đinh tiêu bản tại TP,HCM trong 6 tháng đầu năm của TS.BS Phạm Thu Hằng cũng đặt ra nhiều vấn đề bất cập. Tại các tổ chống lao, phòng khạc đàm hầu hết là chưa đạt tiêu chuẩn. Đặc biệt, đối với các tủ an toàn sinh học hiện nay tại các tổ chống lao đều chưa được bảo trì, không đảm bảo an toàn cho các kỹ thuật viên. Chia sẻ vấn đề này, BS CK2 Nguyễn Hữu Hưng cũng đã có ý kiến chỉ đạo cần rà soát lại tất cả các tổ chống lao, giám sát những đơn vị này và nêu đích danh để có hướng khắc phục, xử lý.

Hội nghị cũng đã báo cáo tình hình sơ kết chương trình hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (BPTNMT). Trong đó, số bệnh nhân có triệu chứng nghi ngờ BPTNMT đến khám tăng 22% so với cùng kỳ 6 tháng năm 2018. Số lượng bệnh nhân BPTNMT giai đoạn A,B giảm so với cùng kỳ, tuy nhiên số bệnh nhân BPTNMT giai đoạn C và D lại tăng so với cùng kỳ năm 2018.

Kết thúc hội nghị, BS CK2 Nguyễn Hữu Hưng – phó Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo: việc quản lý bệnh nhân lao cần chặt chẽ hơn nữa, cả việc phát hiện và điều trị bệnh nhân lao khi họ chuyển đi nơi khác ngoài thành phố Hồ Chí Minh. Quá trình kiểm tra giám sát cần phải báo cáo kịp thời, chi tiết những vấn đề tồn tại để có thể khắc phục. Trong vòng 1 tháng Chương trình chống lao phải báo cáo và công bố đích danh những tổ lao nào chưa đạt, chưa tốt để có hướng khắc phục. Chương trình cũng cần quản lý tốt bệnh nhân hen phế quản và BPTNMT. Phối hợp với Chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá để truyền thông một cách tốt nhất đến bệnh nhân.

Hoài Thương - Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...