Tin tức & Sự kiện

Sinh hoạt Khoa học Kỹ thuật chuyên đề “Bệnh Trầm cảm - Nhận biệt sớm, chẩn đoán và điều trị”

07:43, 22/10/2018

Chương trình Sinh hoạt Khoa học Kỹ thuật được Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe tổ chức định kỳ hàng tháng với mong muốn cập nhật và trang bị những kiến thức mới cho đội ngũ nhân viên Y tế về các bệnh lý thường gặp và các phương pháp ứng dụng, điều trị mới.   

Chiều 19/10/2018, Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe đã tổ chức buổi sinh hoạt Khoa học Kỹ thuật đề tài “Bệnh Trầm cảm – Nhận biết sớm, chẩn đoán và điều trị”, báo cáo viên của buổi sinh hoạt là TS.BS. Trịnh Tất Thắng – Giám đốc bệnh viện Tâm thần TPHCM.

Trầm cảm là bệnh gây hậu quả tàn phế đứng hàng đầu trong các nhóm bệnh. Về tổn thất kinh tế do bệnh gây ra thì trầm cảm hiện đứng thứ 4, nhưng dự đoán đến năm 2020 sẽ là bệnh xếp thứ 2 chỉ sau các bệnh tim mạch. Cần nhớ rằng trong khoảng tuổi 14 đến 44, tổn thất kinh tế gây ra do trầm cảm đã xếp hàng thứ 2 hiện nay. Ở Việt Nam, theo số liệu của Viện Tâm thần Trung ương, tỷ lệ trầm cảm vào khoảng 3% dân số. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, theo một nghiên cứu của Bệnh Viện Tâm Thần cho thấy tỷ lệ khoảng 6% trong cộng đồng. Điều đó cho thấy, Trầm cảm ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống, kinh tế, xã hội, học tập, công việc… nhưng lại chưa được cộng đồng quan tâm và đánh giá đúng mức. Việc nhận diện các biểu hiện lâm sàng và phát hiện bệnh sớm từ bước đầu ở các phòng khám tuyến cơ sở là rất quan trọng, từ đó có hướng hỗ trợ, can thiệp kịp thời, giúp người bệnh có thể thay đổi lối sống, điều trị tích cực hạn chế tình trạng bệnh chuyển biến xấu hơn.

TS.BS. Trịnh Tất Thắng, Giám đốc BV. Tâm thần, trình bày chuyên đề Trầm cảm trong chương trình Sinh hoạt Khoa học Kỹ thuật

Tại buổi sinh hoạt, BS Thắng cũng chia sẻ về những nguyên nhân có thể gây Trầm cảm, các phương pháp điều trị hiện nay, chẩn đoán phân biệt giữa Trầm cảm với Loạn khí sắc, Rối loạn thích ứng, Rối loạn lưỡng cực, Trầm cảm phân liệt cảm xúc, Trầm cảm do dùng thuốc và các chất.

Thu Loan

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
em năm nay 33 tuổi bị đau nhức vai gáy, cổ và hai bên đốt sống cổ. Khi sờ tay ấn vào
Cột sống cổ là cấu trúc đảm nhận nhiệm vụ làm khung nâng đỡ và trục...
Con trai em năm nay 7 tuổi. Cháu cao 120cm, nặng 27kg. Từ bé cháu vốn rất nhút nhát, hay sợ hoặc
Con trai 7 tuổi của chị đã trải qua 3 năm học mẫu giáo, hiện đang...
Hiện tại cơ quan tôi đang muốn đào tạo 2 nhân viên để lấy chứng chỉ truyền thông
Trong quý 1 năm 2018, Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe chiêu sinh...