Tin tức & Sự kiện

Sinh hoạt Khoa học Kỹ thuật chuyên đề “Bệnh Trầm cảm - Nhận biệt sớm, chẩn đoán và điều trị”

07:43, 22/10/2018

Chương trình Sinh hoạt Khoa học Kỹ thuật được Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe tổ chức định kỳ hàng tháng với mong muốn cập nhật và trang bị những kiến thức mới cho đội ngũ nhân viên Y tế về các bệnh lý thường gặp và các phương pháp ứng dụng, điều trị mới.   

Chiều 19/10/2018, Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe đã tổ chức buổi sinh hoạt Khoa học Kỹ thuật đề tài “Bệnh Trầm cảm – Nhận biết sớm, chẩn đoán và điều trị”, báo cáo viên của buổi sinh hoạt là TS.BS. Trịnh Tất Thắng – Giám đốc bệnh viện Tâm thần TPHCM.

Trầm cảm là bệnh gây hậu quả tàn phế đứng hàng đầu trong các nhóm bệnh. Về tổn thất kinh tế do bệnh gây ra thì trầm cảm hiện đứng thứ 4, nhưng dự đoán đến năm 2020 sẽ là bệnh xếp thứ 2 chỉ sau các bệnh tim mạch. Cần nhớ rằng trong khoảng tuổi 14 đến 44, tổn thất kinh tế gây ra do trầm cảm đã xếp hàng thứ 2 hiện nay. Ở Việt Nam, theo số liệu của Viện Tâm thần Trung ương, tỷ lệ trầm cảm vào khoảng 3% dân số. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, theo một nghiên cứu của Bệnh Viện Tâm Thần cho thấy tỷ lệ khoảng 6% trong cộng đồng. Điều đó cho thấy, Trầm cảm ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống, kinh tế, xã hội, học tập, công việc… nhưng lại chưa được cộng đồng quan tâm và đánh giá đúng mức. Việc nhận diện các biểu hiện lâm sàng và phát hiện bệnh sớm từ bước đầu ở các phòng khám tuyến cơ sở là rất quan trọng, từ đó có hướng hỗ trợ, can thiệp kịp thời, giúp người bệnh có thể thay đổi lối sống, điều trị tích cực hạn chế tình trạng bệnh chuyển biến xấu hơn.

TS.BS. Trịnh Tất Thắng, Giám đốc BV. Tâm thần, trình bày chuyên đề Trầm cảm trong chương trình Sinh hoạt Khoa học Kỹ thuật

Tại buổi sinh hoạt, BS Thắng cũng chia sẻ về những nguyên nhân có thể gây Trầm cảm, các phương pháp điều trị hiện nay, chẩn đoán phân biệt giữa Trầm cảm với Loạn khí sắc, Rối loạn thích ứng, Rối loạn lưỡng cực, Trầm cảm phân liệt cảm xúc, Trầm cảm do dùng thuốc và các chất.

Thu Loan

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...