Tin tức & Sự kiện

Ra mắt bộ tài liệu “Hướng dẫn quy trình thực hiện công tác dinh dưỡng tiết chế” 

16:39, 09/08/2018

Nhằm triển khai các hướng dẫn thực hành về dinh dưỡng tiết chế và yêu cầu cải tiến chất lượng trong Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện Việt Nam, ngày 8/8, Cục Quản lý khám, chữa bệnh phối hợp với Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM tổ chức Hội nghị “Tăng cường chất lượng công tác dinh dưỡng tiết chế trong bệnh viện” và ra mắt bộ tài liệu hướng dẫn "Hướng dẫn quy trình thực hiện công tác dinh dưỡng tiết chế”.

 

Phát biểu tại Hội nghị, PGS-TS-BS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động khám chữa bệnh. Nếu người bệnh có chế độ dinh dưỡng tốt sẽ mau phục hồi sức khỏe, giảm nguy cơ nhiễm trùng bệnh viện, rút ngắn thời gian nằm viện và tiết kiệm chi phí điều trị, vì vậy công tác dinh dưỡng tiết chế trong bệnh viện cần được nâng cao.

 

PGS-TS -BS Tăng Chí Thượng - Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM đánh giá cao Trung tâm Dinh dưỡng thời gian qua đã huy động nhân lực biên soạn tài liệu "Hướng dẫn quy trình thực hiện công tác dinh dưỡng tiết chế”. Sau khi bộ tài liệu ra mắt, Sở Y tế cũng đề nghị Trung tâm Dinh dưỡng tiếp tục huấn luyện, nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác dinh dưỡng trong các bệnh viện.

 

TS Friday Nwaigwe - Trưởng phòng Dinh dưỡng, Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam cũng đánh giá rất cao những nỗ lực của các chuyên gia dinh dưỡng TP.HCM trong việc hoàn thiện bộ tài liệu "Hướng dẫn quy trình thực hiện công tác dinh dưỡng tiết chế”

 

Bộ tài liệu "Hướng dẫn quy trình thực hiện công tác dinh dưỡng tiết chế” cung cấp các kiến thức và công cụ chuẩn cho các bệnh viện trong thực hành tốt hơn công tác dinh dưỡng tiết chế kèm theo Bộ thực đơn dinh dưỡng chuẩn cho người bệnh nằm viện là người lớn, cho trẻ em và phụ nữ mang thai.

“Đây là bộ tài liệu rất quý, hiếm xuất phát từ những kinh nghiệm thực tiễn và tính khoa học của công tác dinh dưỡng lâm sàng. Sau bộ tài liệu này, Sở Y tế cũng đặt hàng Trung tâm Dinh dưỡng thực hiện thêm bộ tài liệu dinh dưỡng cho trẻ từ sơ sinh đến 2 tuổi”. PGS-TS -BS Tăng Chí Thượng - Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM chia sẻ.

 

Tặng kỷ niệm chương, sách cho các tác giả đã tham gia biên soạn bộ tài liệu "Hướng dẫn quy trình thực hiện công tác dinh dưỡng tiết chế” cũng như cảm ơn lãnh đạo Cục Quản lý khám -chữa bệnh, Sở Y tế TP.HCM, Hội dinh dưỡng tiết chế đã đồng hành cùng Trung tâm Dinh dưỡng thực hiện bộ tài liệu này.

 

Ngoài ra Trung tâm Dinh dưỡng cũng tặng bộ tài liệu này cho các bệnh viện, Trường Đại học các tỉnh/ thành về tham dự để làm nguồn tư liệu tham khảo về sau.

 

Hội nghị “Tăng cường chất lượng công tác dinh dưỡng tiết chế trong bệnh viện” với sự tham gia của 500 đại biểu công tác trong ngành y tế 31 tỉnh, thành phía Nam.

Theo Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, Suy dinh dưỡng ở người bệnh trong thời gian nằm viện rất phổ biến trên thế giới. Tỷ lệ suy dinh dưỡng bệnh viện trung bình trên thế giới 20-40% tùy theo các loại bệnh tật. Theo nghiên cứu năm 2016 tại TP.HCM, tỉ lệ suy dinh dưỡng ở người bệnh nằm viện là 34.1%. Suy dinh dưỡng sẽ dẫn đến nhiều hậu quả về sức khỏe khác./.

Lan Anh

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
em năm nay 33 tuổi bị đau nhức vai gáy, cổ và hai bên đốt sống cổ. Khi sờ tay ấn vào
Cột sống cổ là cấu trúc đảm nhận nhiệm vụ làm khung nâng đỡ và trục...
Con trai em năm nay 7 tuổi. Cháu cao 120cm, nặng 27kg. Từ bé cháu vốn rất nhút nhát, hay sợ hoặc
Con trai 7 tuổi của chị đã trải qua 3 năm học mẫu giáo, hiện đang...
Hiện tại cơ quan tôi đang muốn đào tạo 2 nhân viên để lấy chứng chỉ truyền thông
Trong quý 1 năm 2018, Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe chiêu sinh...
Bác sĩ ơi! Sau khi ngủ dậy, một bên gối của tôi bị ướt đẫm do chảy nước dãi (nước bọt, nước
Nước bọt được tiết ra chủ yếu từ các tuyến nước bọt mang tai, dưới hàm...