Tin tức & Sự kiện

Ra mắt bộ tài liệu “Hướng dẫn quy trình thực hiện công tác dinh dưỡng tiết chế” 

16:39, 09/08/2018

Nhằm triển khai các hướng dẫn thực hành về dinh dưỡng tiết chế và yêu cầu cải tiến chất lượng trong Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện Việt Nam, ngày 8/8, Cục Quản lý khám, chữa bệnh phối hợp với Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM tổ chức Hội nghị “Tăng cường chất lượng công tác dinh dưỡng tiết chế trong bệnh viện” và ra mắt bộ tài liệu hướng dẫn "Hướng dẫn quy trình thực hiện công tác dinh dưỡng tiết chế”.

 

Phát biểu tại Hội nghị, PGS-TS-BS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động khám chữa bệnh. Nếu người bệnh có chế độ dinh dưỡng tốt sẽ mau phục hồi sức khỏe, giảm nguy cơ nhiễm trùng bệnh viện, rút ngắn thời gian nằm viện và tiết kiệm chi phí điều trị, vì vậy công tác dinh dưỡng tiết chế trong bệnh viện cần được nâng cao.

 

PGS-TS -BS Tăng Chí Thượng - Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM đánh giá cao Trung tâm Dinh dưỡng thời gian qua đã huy động nhân lực biên soạn tài liệu "Hướng dẫn quy trình thực hiện công tác dinh dưỡng tiết chế”. Sau khi bộ tài liệu ra mắt, Sở Y tế cũng đề nghị Trung tâm Dinh dưỡng tiếp tục huấn luyện, nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác dinh dưỡng trong các bệnh viện.

 

TS Friday Nwaigwe - Trưởng phòng Dinh dưỡng, Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam cũng đánh giá rất cao những nỗ lực của các chuyên gia dinh dưỡng TP.HCM trong việc hoàn thiện bộ tài liệu "Hướng dẫn quy trình thực hiện công tác dinh dưỡng tiết chế”

 

Bộ tài liệu "Hướng dẫn quy trình thực hiện công tác dinh dưỡng tiết chế” cung cấp các kiến thức và công cụ chuẩn cho các bệnh viện trong thực hành tốt hơn công tác dinh dưỡng tiết chế kèm theo Bộ thực đơn dinh dưỡng chuẩn cho người bệnh nằm viện là người lớn, cho trẻ em và phụ nữ mang thai.

“Đây là bộ tài liệu rất quý, hiếm xuất phát từ những kinh nghiệm thực tiễn và tính khoa học của công tác dinh dưỡng lâm sàng. Sau bộ tài liệu này, Sở Y tế cũng đặt hàng Trung tâm Dinh dưỡng thực hiện thêm bộ tài liệu dinh dưỡng cho trẻ từ sơ sinh đến 2 tuổi”. PGS-TS -BS Tăng Chí Thượng - Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM chia sẻ.

 

Tặng kỷ niệm chương, sách cho các tác giả đã tham gia biên soạn bộ tài liệu "Hướng dẫn quy trình thực hiện công tác dinh dưỡng tiết chế” cũng như cảm ơn lãnh đạo Cục Quản lý khám -chữa bệnh, Sở Y tế TP.HCM, Hội dinh dưỡng tiết chế đã đồng hành cùng Trung tâm Dinh dưỡng thực hiện bộ tài liệu này.

 

Ngoài ra Trung tâm Dinh dưỡng cũng tặng bộ tài liệu này cho các bệnh viện, Trường Đại học các tỉnh/ thành về tham dự để làm nguồn tư liệu tham khảo về sau.

 

Hội nghị “Tăng cường chất lượng công tác dinh dưỡng tiết chế trong bệnh viện” với sự tham gia của 500 đại biểu công tác trong ngành y tế 31 tỉnh, thành phía Nam.

Theo Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, Suy dinh dưỡng ở người bệnh trong thời gian nằm viện rất phổ biến trên thế giới. Tỷ lệ suy dinh dưỡng bệnh viện trung bình trên thế giới 20-40% tùy theo các loại bệnh tật. Theo nghiên cứu năm 2016 tại TP.HCM, tỉ lệ suy dinh dưỡng ở người bệnh nằm viện là 34.1%. Suy dinh dưỡng sẽ dẫn đến nhiều hậu quả về sức khỏe khác./.

Lan Anh

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...