Tin tức & Sự kiện

Quận Tân Bình: Nhân rộng “Mô hình truyền thông tập trung vào cán bộ lãnh đạo” 

08:53, 12/06/2019

Được xác định là một trong 8 quận trọng điểm về sốt xuất huyết trên địa bàn Thành phố, quận Tân Bình đã luôn tăng cường các giải pháp về kiểm soát bệnh sốt xuất huyết, không để dịch lan rộng trên địa bàn. Có được kết quả như vậy là sự nỗ lực rất lớn của toàn bộ hệ thống chính trị của quận và 15 phường, trong đó phải kể đến vai trò quan trọng của các cán bộ lãnh đạo Đảng, chính quyền và lãnh đạo Trung tâm Y tế  quận Tân Bình.

Nhân rộng “Mô hình truyền thông tập trung vào cán bộ lãnh đạo” trong toàn quận

Năm 2018, phường 4, quận Tân Bình tham dự Hội thi “ Mô hình truyền thông xử lý ổ dịch, truyền thông nguy cơ phòng chống sốt xuất huyết năm 2018” do Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe Thành phố tổ chức. Với của Trung tâm Y tế Tân Bình đã đạt giải 3 trong 10 đội tham dự. Mô hình này sau đó đã được nhân rộng đến 15 Trạm Y tế phường trên địa bàn quận.

Để phát huy hiệu quả của mô hình trên, Trung tâm Y tế Tân Bình đã tham mưu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh quận có nhiều biện pháp tăng cường công tác chỉ đạo phòng chống dịch. Trước hết, củng cố và đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, vận động trực tiếp đến vai trò, trách nhiệm của Ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp quận và 15 phường; tăng cường công tác phối hợp, giám sát trực tiếp tại địa bàn và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên các ban ngành, đoàn thể, UBND các phường trong công tác tổ chức, vận động cộng đồng tham gia phòng, chống sốt xuất huyết.

Hình: Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh quận Tân Bình giám sát và xử lý các công trình xây dựng đọng nước làm phát sinh lăng quăng

Bên cạnh những giải pháp trên, Trung tâm Y tế quận tham mưu Hội đồng thi đua khen thưởng quận phối hợp với Phòng Y tế đưa các nhiệm vụ tổ chức hoạt động phòng, chống dịch của các phường vào thang điểm đánh giá kết quả xếp hạng thi đua hàng năm khi xét phong trào thi đua cuối năm đối với UBND 15 phường.

BS. Trần Quang Minh – Phó Giám đốc TTYT quận Tân Bình tuyên truyền tập huấn nội dung phòng chống dịch bệnh cho cán bộ lãnh đạo, các ban ngành, đoàn thể phường 13.

Từ những giải pháp trên, các hoạt động phòng, chống dịch bệnh tại quận nói chung, các phường nói riêng đã có những chuyển biến tích cực, nhất là việc nâng cao nhận thức của cán bộ lãnh đạo chính quyền đối với công tác phòng, chống dịch bệnh. Nhờ đó, trong thời gian qua, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn Tân Bình cơ bản được khống chế, không xảy ra dịch lớn, không có trường hợp tử vong. Hoạt động truyền thông, kiểm soát các điểm nguy cơ đã có nhiều hơn sự tham gia chủ động của hệ thống chính trị, của các cán bộ lãnh đạo chính quyền và quan trọng nhất là không để ngành y tế đơn lẻ trong hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết.

Những khó khăn, hạn chế khi thực hiện và nhân rộng mô hình:

Ngoài những thuận lợi như được sự đồng thuận của các cấp lãnh đạo, việc thực hiện “Mô hình truyền thông tập trung vào cán bộ lãnh đạo” cũng có vài phường chưa thực hiện đồng bộ. Một số Trạm Y tế phường còn thiếu kỹ năng trong tham mưu, chưa vận động sự tham gia thường xuyên của lãnh đạo. Cán bộ lãnh đạo, các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch, bệnh của phường thường xuyên có sự thay đổi nhân sự (do điều động cán bộ, nghỉ hưu..), cán bộ mới nhận nhiệm vụ liên quan từ lĩnh vực khác chuyển sang chưa nắm được vai trò, nhiệm vụ trong mô hình nên có phần lúng túng, hạn chế hiệu quả.

Để khắc phục những khó khăn trên, trong thời gia tới, quận Tân Bình sẽ tiếp tục tăng cường các giải pháp truyền thông trực tiếp cho cán bộ lãnh đạo quận, các phường, nhất là tiếp cận đến các cán bộ mới tham gia phụ trách lĩnh vực văn hóa- xã hội; tổ chức thường xuyên các buổi tập huấn cho các Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh; đẩy mạnh sự phối hợp của các cấp chính quyền và các ban ngành, đoàn thể để triển khai hiệu quả hơn các hoạt động phòng chống dịch, bệnh dựa vào cộng đồng.

Trong mọi hoạt động cộng đồng, việc tăng cường vai trò của người đứng đầu và lãnh đạo các cấp luôn là yếu tố cốt lõi thực thi hiệu quả công việc. Trong công tác phòng, chống dịch bệnh, việc nâng cao nhận thức, trách nhiệm và vai trò của các cấp lãnh đạo cũng làm thúc đẩy hiệu quả của toàn bộ hệ thống, từ đó chỉ đạo mạng lưới công tác viên khu phố, cộng tác viên cộng đồng, đến từng hộ dân, đúng như thông điệp của phòng chống SXH là: “ Chính quyền, gia đình, cộng đồng chung tay phòng chống Sốt xuất huyết”./.

Nguồn: Trung tâm Y tế Tân Bình

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...