Tin tức & Sự kiện

Quận Bình Tân: Hạ thi đua cán bộ công chức Quận nếu không kéo giảm dịch sởi xuống dưới 50% số ca mắc hiện nay

16:48, 19/02/2019

Trước tình hình dịch sởi đang gia tăng trên địa bàn quận Bình Tân, sáng 19/2/2019 Đoàn Sở Y tế do BS. CK2. Nguyễn Hữu Hưng làm trưởng đoàn đã tổ chức giám sát công tác phòng, chống dịch tại quận Bình Tân nhằm đánh giá lại một số công tác đã triển khai về phòng, chống dịch trong đó có công tác liên quan đến phòng, chống dịch sởi. Để thể hiện quyết tâm kéo giảm dịch sởi tại địa phương, ông Đỗ Đình Thiện – Phó Chủ tịch Quận Bình Tân đã chỉ đạo các đơn vị liên quan phải vào cuộc và quyết liệt hơn trong công tác phòng, chống dịch nói chung và phòng, chống dịch sởi nói riêng. Cụ thể, từ đây đến tháng 3/2019, Quận đặt ra quyết tâm triển khai đồng loạt các biện pháp để giảm thấp nhất 50% số ca mắc hiện nay trên địa bàn Quận.

Đoàn kiểm tra Sở Y tế làm việc tại Ủy ban nhân dân quận Bình Tân

Năm 2018, quận Bình Tân có số ca mắc sởi cao nhất Thành phố (154 ca nội trú và 34 ca ngoại trú), chiếm hơn 16% tổng số ca mắc toàn Thành phố. Theo báo cáo của Quận, trong đợt chiến dịch tiêm vắc xin sởi cho trẻ dưới năm tuổi cuối năm 2018, tỷ lệ trẻ được tiêm ngừa mũi sởi 1 khoảng 95%, tuy nhiên ở mũi sởi 2 chỉ đạt khoảng 40%. Trong khi đó, theo BS. Lê Hồng Nga – Trưởng Khoa kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố cho biết muốn phòng bệnh, trẻ phải được tiêm đủ từ 2 mũi sởi trở lên. Vì vậy, với con số 40% trẻ chỉ được tiêm mũi 2 sẽ khiến cho nguy cơ bệnh sởi bùng phát trở lại là rất cao. Điều này cũng đã được chứng minh khi Trung tâm đi điều tra nguyên nhân mắc ở các ca bệnh sởi thì 95% số trẻ mắc đều chưa được tiêm hoặc tiêm không đầy đủ 2 mũi sởi theo khuyến cáo của Ngành Y tế.

Cũng trong chiến dịch tiêm vắc xin sởi thì toàn Thành phố có 99 trường không đồng ý tổ chức tiêm ngừa, trong đó quận Bình Tân có 4 trường. BS. Nguyễn Hữu Hưng đã trao đổi rất kỹ với địa phương để tìm ra nguyên nhân vì sao các trường này không tổ chức tiêm chủng cho trẻ. Vấn đề này cũng đã được BS. Hưng nhấn mạnh, đây không chỉ là trách nhiệm của trạm y tế mà là của Trung tâm Y tế và Phòng Y tế, Phòng Giáo dục Quận trong công tác phối hợp. Trường hợp nào phụ huynh không đồng ý cho tiêm thì phải chứng minh được tiền sử tiêm chủng của trẻ, vì nếu để sót những trẻ này không tiêm chủng sẽ là mối nguy hiểm cho chính bản thân con trẻ cũng như là nguy cơ tiềm ẩn lây lan dịch sởi trong cộng đồng. Bên cạnh đó, cần phải phản bác lại các quan điểm sai trái về tiêm chủng hiện nay, tránh gây hoang mang cho người dân.

 
Trao đổi công tác phòng, chống dịch Trạm Y tế phường Bình Hưng Hòa A
 

Sau khi đi thực địa tại tổ dân phố trên địa bàn phường Bình Hưng Hòa A, đoàn công tác Sở Y tế cũng ghi nhận một số thực tế mà Quận cần khắc phục như: tăng cường công tác tiếp cận cộng đồng đối với những trẻ không đi học để tránh sót trẻ không được tiêm. Trong công tác phòng chống dịch, nhân viên y tế khi điều tra phải ghi đầy đủ thông tin. Về phía trường học, nếu phát hiện có trẻ mắc sởi phải lập tức báo cho cán bộ y tế để được xử lý kịp thời. Về công tác truyền thông, Quận cần tăng cường thông tin cho người dân các mối nguy hiểm của bệnh sởi cũng như các bệnh truyền nhiễm khác bằng nhiều hình thức như: vãng gia, phối hợp truyền thông nhóm trong các cuộc họp tổ dân phố, tăng cường bài viết trên bản tin, website; tờ rơi, videoclip, băng rôn… ở những khu vực đông dân cư, trường học, bệnh viện…

Kim Tuyến

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...