Tin tức & Sự kiện

Quận 2: Truyền thông trọng điểm các vùng nguy cơ để phòng bệnh Sốt xuất huyết 

10:27, 17/06/2019

Để phòng, chống sốt xuất huyết (SXH), hàng tháng các Trạm Y tế trên địa bàn Quận 2 tiến hành cập nhật các điểm nguy cơ, vùng nguy cơ sau đó báo về Khoa Kiểm soát bệnh tật – Trung tâm Y tế Quận 2 để phối hợp xây dựng kế hoạch truyền thông trọng điểm phòng, chống SXH tại các vùng nguy cơ.

Lập bàn tư vấn tại các khu phố có ca mắc SXH

Theo đó, khi phát hiện các điểm nguy cơ, vùng nguy cơ SXH, các y bác sĩ Trung tâm Y tế Quận 2 tiến hành các biện pháp truyền thông trực tiếp đến người dân như: tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề phòng, chống SXH; lập các bàn tư vấn tại các khu phố có ca mắc SXH; tổ chức các buổi đi vãng gia nhằm kiểm tra, giám sát các điểm nguy cơ; vệ sinh môi trường, thu gom vật liệu phế thải; vãng gia kết hợp với phát loa cảnh báo SXH.

Vãng gia kết hợp với phát loa truyền thông SXH

Ngoài việc truyền thông trực tiếp, Trung tâm Y tế Quận 2 cũng tiến hành các biện pháp truyền thông SXH gián tiếp như: treo Bandrol cảnh báo tại các khu vực đang có dịch SXH và các khu vực đông người qua lại để cảnh báo người dân chủ động phòng tránh và có các biện pháp diệt muỗi; phát thanh SXH trên hệ thống loa của phường…

Treo Bandrol tại các khu vực đang có dịch để cảnh báo người dân

Nhờ đẩy mạnh các hoạt động truyền thông vào các vùng nguy cơ nên trong thời gian qua, số ca mắc bệnh SXH giảm 15% so với cùng kỳ. Khảo sát mật độ muỗi, lăng quăng kết quả cho thấy sau khi thực hiện giảm 75% mật độ muỗi, lăng quăng.

Nhận thấy mô hình truyền thông trọng điểm phòng, chống SXH tại các vùng nguy cơ có hiệu quả, Ban Giám đốc Trung tâm Y tế Quận 2 đã nhân rộng mô hình này tại 8/8 phường trực thuộc Quận 2. Theo đó, tất cả các khu phố có nguy cơ SXH cao, có 2 ổ dịch trở lên, Trung tâm Y tế Quận 2 sẽ tiến hành định kỳ tổ chức các chiến dịch truyền thông 3 tháng/lần.

Theo Ban Giám đốc Trung tâm Y tế Quận 2, để mô hình ngày càng phát huy hiệu quả, cần sự phối hợp hơn nữa của các ban ngành, đoàn thể; giao chỉ tiêu cho địa bàn khu phố nơi mô hình được thực hiện và cần có chế độ đãi ngộ phù hợp cho cán bộ y tế./.

Nguồn: Trung tâm Y tế Quận 2

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...