Tin tức & Sự kiện

Phải thống kê được số dân thực tế trên địa bàn để quản lý tốt việc tiêm ngừa vắc xin

14:12, 25/10/2018

Nằm trong kế hoạch kiểm tra, giám sát hoạt động phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết (SXH), Tay chân miệng (TCM) và Sởi tại 24 quận, huyện trong khoảng thời gian 22/10/2018 – 02/11/2018 của Sở Y tế TP. HCM, chiều ngày 23/10/2018, Đoàn Giám sát do GS. TS. BS. Nguyễn Tấn Bỉnh – Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Quận 12.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế Quận 12, trong 9 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn Quận 12 số ca bệnh SXH và TCM giảm so với cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, theo chu kỳ hàng năm từ tháng 9 đến tháng 11 bệnh TCM sẽ tăng cao. Tại Quận 12, hiện tại đã xuất hiện các chùm ca bệnh ở các trường mầm non, mẫu giáo và các nhóm trẻ. Ngoài ra, đối với bệnh Sởi, tình hình tiêm vắc xin vẫn còn chưa cao. Trong 9 tháng đầu năm 2018, số trẻ được tiêm ngừa Sởi tại trạm y tế phường đạt hơn 70% ở mũi tiêm Sởi 1, còn mũi Sởi 2(MR) chỉ đạt khoảng 47%. Một số nguyên nhân theo khảo sát của Trung tâm Y tế quận 12 là do trùng mã số tiêm ngừa của trẻ, một số gia đình không cho trẻ đi chích ngừa mặc dù đã được vận động, dân nhập cư di biến động nên khó quản lý số trẻ trong độ tuổi chích ngừa v.v…

GS. TS. BS. Nguyễn Tấn Bỉnh – Giám đốc Sở Y tế đến thăm Trường Mầm non Tuổi Ngọc

Sau khi đến thăm và làm việc tại Trường mầm non Tuổi Ngọc và Trạm Y tế phường Tân Thới Nhất, GS. TS. BS. Nguyễn Tấn Bỉnh đã kết luận chỉ đạo đối với công tác phòng chống dịch bệnh tại địa phương trong đó nhấn mạnh đến việc quản lý số trẻ được tiêm ngừa vắc xin đặc biệt là với những trẻ chưa được tiêm ngừa bệnh Sởi. Sởi là một bệnh nguy cấp, rất dễ dẫn tới tử vong. Vì vậy địa phương phải nghiêm túc đánh giá lại công tác tiêm chủng, xem cách tổ chức vận động người dân đi chích ngừa như thời gian vừa qua đã phù hợp chưa, nếu chưa phù hợp thì cố gắng thay đổi để tìm cho ra những trẻ chưa được chích ngừa, không để sót trẻ nhất là với những nhóm dân lao động, nhập cư, điều kiện kinh tế còn khó khăn. Làm sao để việc đưa trẻ đi chích ngừa vắc xin phòng bệnh trở thành một thói quen đối với người dân. BS. Nguyễn Tấn Bỉnh cũng lưu ý thêm, Ngành Y tế phải tính số dân trên thực tế chứ không thể dựa vào số liệu thống kê dân số để quản lý việc tiêm ngừa vắc xin vì tình hình di dân hiện nay trên địa bàn Thành phố là rất lớn, nếu không chính chúng ta là những người phải gánh lấy hậu quả nếu để dịch bệnh bùng phát. Cố gắng loại bỏ danh sách các trẻ trùng lắp để có con số thực về phần trăm trẻ được tiêm ngừa tại trạm. Chúng ta phải tập trung làm để giải quyết dứt điểm và làm tốt hơn công tác phòng, chống dịch bệnh trong những năm tiếp theo, BS. Nguyễn Tấn Bỉnh nói thêm.

Đoàn kiểm tra giám sát hoạt động của phần mềm quản lý tiêm ngừa vắc xin tại Trạm Y tế phường Tân Thới Hiệp

Kim Tuyến

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...