Tin tức & Sự kiện

Những thời điểm thực hiện vệ sinh mũi

10:07, 23/10/2018

Việt Nam nằm trong nhóm 10 nước ô nhiễm nhất thế giới, vì vậy việc vệ sinh mũi thường xuyên là vấn đề cần thiết, giúp hạn chế mắc phải những bệnh lý vùng tai mũi họng.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 7 triệu người tử vong do tiếp xúc với khói bụi. Trong đó, hơn 90% ca tử vong xảy ra chủ yếu ở các nước thu nhập thấp hoặc trung bình tại châu Á và châu Phi. Việt Nam được nhấn mạnh nằm trong nhóm 10 nước ô nhiễm nhất thế giới theo báo cáo chỉ số chất lượng môi trường (EPI) thực hiện bởi Đại học Yale (Mỹ). Do đó, việc thực hiện vệ sinh mũi là thực sự cần thiết, giúp làm dịu kích ứng ở đường mũi do không khí khô, phấn hoa, khói thuốc lá và các chất ô nhiễm môi trường khác gây ra. Việc vệ sinh mũi thường xuyên giúp làm loãng dịch nhầy, giúp dẫn lưu dịch nhầy trong mũi xoang tốt hơn, tránh làm tắc nghẽn mũi và xoang, loại bỏ vi khuẩn và virus trước khi chúng xâm nhập vào cơ thể, loại bỏ các dị nguyên, giảm các triệu chứng dị ứng như hắt hơi thường xuyên, sổ mũi, nghẹt mũi và mất mùi.

Trong chương trình Truyền thông giáo dục sức khỏe người cao tuổi do Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tổ chức ngày 21/10/2018 với đề tài “Vệ sinh mũi để làm sạch và bảo vệ đường hô hấp”, BS. CKI. Từ Cẩm Hương, Bệnh viện Tai Mũi Họng Thành phố Hồ Chí Minh đã chia sẻ với người tham dự việc vệ sinh mũi đúng cách thông qua hình thức rửa mũi với bình xịt dạng phun sương hoặc bộ rửa mũi chuyên dụng.

BS. CKI. Từ Cẩm Hương, Bệnh viện Tai Mũi Họng Thành phố Hồ Chí Minh trình bày trong chương trình Truyền thông giáo dục sức khỏe người cao tuổi ngày 21/10/2018
 
Người tham dự chương trình Truyền thông giáo dục sức khỏe người cao tuổi ngày 21/10/2018

Bên cạnh đó, BS. CKI. Từ Cẩm Hương còn nhấn mạnh mặc dù vệ sinh mũi mang lại nhiều lợi ích, nhưng không nên lạm dụng vệ sinh mũi quá nhiều lần. Bởi thông thường, mũi có cơ chế tự làm sạch. Vệ sinh mũi quá nhiều làm mất đi chất nhầy tự nhiên giúp tạo độ ẩm, ngăn chặn bụi bẩn trong khoang mũi, khiến mũi dễ bị khô, nhiễm khuẩn, gây tổn thương niêm mạc mũi, từ đó dễ bị viêm nhiễm hơn.

Do đó, việc vệ sinh mũi chỉ nên được thực hiện ở các thời điểm phù hợp, như sau khi ra đường về, sau khi tiếp xúc với môi trường nhiều vi khuẩn, bụi bặm (khói thuốc, nấm mốc, bụi bẩn, vi khuẩn trong hồ bơi…), trước khi đi ngủ, buổi sáng khi thức dậy hoặc khi bị bệnh viêm mũi.

Lệ Thu

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...