Tin tức & Sự kiện

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH GLÔCÔM CORTICOID

17:02, 28/03/2019

Glôcôm là gì?

Glôcôm hay còn gọi là bệnh cườm nước hoặc thiên đầu thống, là một trong những  nguyên nhân hàng đầu gây mù trên thế giới và Việt Nam. Bệnh gây tổn thương thần kinh mắt không hồi phục nhưng vẫn có thể điều trị và phòng ngừa được.

Corticoid là gì?

Corticoid là thuốc sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ, tác dụng điều trị các bệnh toàn thân hoặc tại mắt bao gồm: thuốc uống, kem thoa da, thuốc tiêm mạch máu, thuốc tiêm vào mắt và vùng quanh mắt, thuốc nhỏ mắt. Trên sản phẩm thường có tên thành phần như dexamethasone, betamethasone, predisolone, loteprednol, fluorometholone, hydrocortisone, triamcinolone…

Bệnh glôcôm corticoid là gì và vì sao mắc bệnh này?

 Glôcôm corticoid là bệnh glôcôm thứ phát do tác dụng phụ của việc sử dụng thuốc có chứa corticoid, thường sau thời gian dùng lâu dài hoặc chỉ thời gian ngắn trên một số cơ địa nhạy cảm. Đặc biệt, phần lớn số bệnh nhân mắc bệnh còn trong độ tuổi lao động, đến bệnh viện trong giai đoạn nặng do bệnh nhân tự dùng thuốc corticoid không theo chỉ định của bác sĩ.

Các nguy cơ dẫn tới bệnh glôcôm corticoid như:

+    Điều trị corticoid lâu ngày ở các bệnh nhân bệnh thận, cơ xương khớp, da liễu,…Thường sử dụng thuốc uống và kem thoa ngoài da.

+    Tự ý mua các thuốc nhỏ mắt tại các quầy thuốc tây không có chỉ định của bác sĩ để tự trị các triệu chứng ngứa, đỏ mắt do viêm kết mạc dị ứng. Các sản phẩm hay gặp như : Predforte, Tobradex, Dexacol, Polymax, Neodex… (hình1,2).

Hình ảnh: Một số sản phẩm nhỏ mắt chứa corticoid

Các dấu hiệu của bệnh là gì?

Các dấu hiệu biểu hiện của bệnh thường không rõ ràng. Đa số bệnh nhân chỉ có cảm giác hơi căng tức mắt hoặc nhìn mờ thoáng qua khi làm việc bằng mắt nhiều, khi lo lắng. Có những bệnh nhân nhìn như có màn sương mỏng trước mắt vào buổi sáng. Nhiều bệnh nhân không có biểu hiện bệnh, chỉ khi được phát hiện tình cờ qua đo nhãn áp hay đến khi thị lực giảm trong giai đoạn nặng.

Bệnh này được điều trị như thế nào?

Giai đoạn sớm, bác sĩ sẽ cho ngưng sử dụng thuốc có chứa corticoid và điều trị thuốc hạ nhãn áp, tình trạng mắt có thể phục hồi bình thường.

Giai đoạn trễ, tỗn thương thần kinh mắt, phải dùng các thuốc hạ nhãn áp và theo dõi định kì mỗi tháng. Nếu không đáp ứng thuốc hay bệnh ở giai đoạn nặng thì có chỉ định phẫu thuật giúp ngưng hoặc giảm quá trình tiến triển bệnh, tránh dẫn đến mù lòa.

Cần làm gì để không bị mắc bệnh?

·     Nếu đang điều trị bệnh phải dùng thuốc corticoid thì bệnh nhân nên đi khám mắt định kì và đo nhãn áp mắt mỗi 3-6 tháng ở các cơ sở có chuyên khoa mắt.

·     Vấn đề quan trọng nhất là mọi người không nên lạm dụng các thuốc chứa thành phần corticoid khi không được tư vấn của bác sĩ. Khi bị bệnh ở mắt cần phải đi khám bác sĩ chuyên khoa, không tự ý mua thuốc nhỏ mắt nếu không có toa chỉ định của bác sĩ.

BV Mắt TP.HCM

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...