Tin tức & Sự kiện

Nhiều hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe được T4G triển khai trong năm 2018

09:27, 19/03/2019

Theo báo cáo tại Hội nghị tổng kết hoạt động của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe TP. HCM (T4G) tổ chức ngày 15/3/2019 vừa qua, nhiều hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe (TT-GDSK) đã được T4G triển khai trong năm 2018 trong đó đáng chú ý có nhiều hoạt động liên quan đến việc phát triển mạng lưới tuyến cả ở các đơn vị công lập, ngoài công lập và các đơn vị ở khối doanh nghiệp có trên 500 lao động ở các khu công nghiệp trên địa bàn Thành phố.

Cụ thể, T4G vẫn duy trì được 100% mạng lưới T3G ở các đơn vị công lập. Ở khối ngoài công lập, cũng có 80% đơn vị đã thành lập mạng lưới T3G. Từ năm 2017, T4G bắt đầu thành lập mạng lưới TT-GDSK tại các doanh nghiệp. Tính đến cuối năm 2018, đã có 15 doanh nghiệp có trên 500 lao động tại các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn Thành phố thành lập tổ T3G trong đó có 2 phòng khám tư nhân được đặt tại Khu chế xuất Tân Thuận và Khu công nghiệp Tân Bình.

BS. CK2. Nguyễn Hữu Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Ngoài ra, các hoạt động TT-GDSK nhằm nâng cao kiến thức - thái độ - thực hành (KAP) đúng của người dân về các biện pháp chăm sóc sức khỏe đã được T4G duy trì trong nhiều năm qua cũng đã được thực hiện bằng nhiều hình thức phong phú như truyền hình, phát thanh, website, bản tin, trang facebook, bảng led, tài liệu truyền thông, sinh hoạt khoa học kỹ thuật, câu lạc bộ, tài liệu truyền thông, treo băng rôn, tổ chức các sự kiện truyền thông nhân các ngày sức khỏe trong năm, hiện khảo sát/nghiên cứu khoa học... Ở mảng đào tạo-huấn luyện, trong năm 2018, T4G đã tổ chức được 23 lớp CME về phương pháp TT-GDSK và cấp chứng nhận đào tạo cho 1.100 lượt học viên. Từ năm 2018, T4G cũng chính thức trở thành đơn vị thực hành của sinh viên Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch về kỹ năng TT-GDSK tại cộng đồng. Về chương trình phòng chống tác hại thuốc lá, T4G tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động xây dựng cơ sở y tế không thuốc lá tại các đơn vị y tế trong và ngoài công lập. Hoạt động của mạng lưới truyền thông tuyến cơ sở cũng đã được mạng lưới T3G triển khai dưới nhiều hình thức cho nhiều lượt người dân tham dự, góp phần nâng cao kiến thức của người dân về chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.

T4G khen thưởng các cá nhân và tập thể T3G tuyến cơ sở trong công tác truyền thông-giáo dục sức khỏe năm 2018

Trong năm 2019, phát huy những kết quả đạt được T4G tiếp tục thí điểm triển khai và nhân rộng các mô hình truyền thông xã hội nhằm bắt kịp những ứng dụng thông tin hiện nay, dựa vào sức mạnh của truyền thông xã hội thông qua các mạng xã hội như facebook, youtube, zalo, viber, messenger... để tăng cường việc cung cấp thông tin cho người dân. T4G cũng tiếp tục tăng cường các bài viết về sức khỏe, phổ biến luật, tin video, trao đổi kinh nghiệm TT-GDSK bằng video, các chuyên mục đã có để chuyển tải thông tin, tổ chức các sự kiện, chiến dịch truyền thông tạo sự lan tỏa rộng rãi các thông điệp sức khỏe đến cộng đồng.

T4G nhận cờ truyền thống của UBND Tp. Hồ Chí Minh cho những hoạt động nổi bật về trong năm 2018  truyền thông-giáo dục sức khỏe trong suốt 40 năm qua

Đánh giá cao những đổi mới của T4G, BS. CK2. Nguyễn Hữu Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế nhận xét về cơ bản T4G đã đạt được những chỉ tiêu trong đó có việc mở rộng mạng lưới. Đây là một hoạt động có ý nghĩa vì việc lắng nghe ý kiến cơ sở là hết sức quan trọng trong công tác TT-GDSK. Theo sát hoạt động truyền thông của T4G trong nhiều năm qua, BS. Nguyễn Hữu Hưng cho biết trong năm vừa qua, T4G đã thực hiện tốt việc đa dạng hóa loại hình truyền thông và phối hợp với nhiều cơ quan truyền thông đại chúng, tạo sức lan tỏa giúp công tác truyền thông lan rộng và đi vào chiều sâu. Nội dung truyền thông bám sát vào các sự kiện nổi bật của Ngành Y tế để người dân hiểu và cùng tham gia. Những cải tiến, sáng tạo trong hoạt động của T4G cũng góp phần giúp Ngành Y tế Tp. Hồ Chí Minh hoạt động theo đúng định hướng và hướng tới mục tiêu “truyền thông đi trước một bước”. Trong bối cảnh năm 2019 sẽ có nhiều thay đổi, T4G phải suy nghĩ để xây dựng chương trình hành động đặc thù với tình hình mới, chuẩn bị những bước cuối cùng để Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh của Thành phố đi vào hoạt động.

Tại buổi lễ tổng kết hoạt động năm 2018 cũng là Lễ Kỷ niệm 40 năm thành lập, T4G đã vinh dự được Ủy ban nhân dân Tp. Hồ Chí Minh trao tặng cờ truyền thống vì những đóng góp trong suốt 40 năm qua cho sự nghiệp chăm sóc sức sức khỏe ban đầu, tạo nền tảng vững chắc và góp phần cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân của toàn Ngành Y tế.

Kim Tuyến

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...