Tin tức & Sự kiện

Mô hình truyền thông phòng, chống sốt xuất huyết: vai trò của người tổ trưởng tổ dân phố 

08:58, 12/06/2019

Trạm Y tế phường 14, Quận 4 đã đạt giải nhất Hội thi Mô hình truyền thông phòng, chống sốt xuất huyết do Trung tâm Y tế Quận 4 tổ chức. Mô hình truyền thông của phương 14 là “Mỗi một tổ trưởng dân phố là một tuyên truyền viên và giám sát viên về phòng, chống sốt xuất huyết”.

Tham gia hội thi với mô hình “Mỗi một tổ trưởng dân phố là một tuyên truyền viên và giám sát viên về phòng chống SXH”, đại diện Trạm Y tế phường 14 cho biết Trạm đã triển khai thực hiện mô hình tại địa phương nói riêng và trên địa bàn quận nói chung.

Để triển khai hiệu quả mô hình trên, Trạm Y tế phường 14 đã tham mưu và phối hợp với UBND phường và các ban ngành, đoàn thể tại địa phương tổ chức nhiều buổi tập huấn, truyền thông về phòng, chống dịch bệnh cho người dân cũng như các tổ trưởng tổ dân phố nhằm cập nhật thêm thông tin và kiến thức để họ nắm vững kiến thức tuyên truyền sâu rộng đến người dân.

 

Tập huấn cho 52 tổ trưởng trong cuộc họp tổ dân phố tại địa phương

Bên cạnh đó, Trạm Y tế Phường 14 cũng đã phối hợp với các ban ngành,đoàn thể tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh như: phát thanh tại Trạm Y tế phường trong các ngày tiêm chủng định kỳ, trong chiến dịch dịch hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết, phát tờ bướm, tờ rơi trong các đợt tổng vệ sinh môi trường, giám sát điểm nguy cơ tại địa phương. Đồng thời hàng tháng, Trạm Y tế phường 14 cung cấp thông tin cho UBND phường đăng lên Tờ tin của phường, bản tin khu phố và Trang thông tin điện tử của Trạm Y tế phường để cập nhật kịp thời kiến thức cho người dân.

Tổ trưởng dân phố phối hợp cán bộ Trạm Y tế phường trong công tác giám sát điểm nguy cơ và truyền thông cho người dân

 

“Bức tường văn minh” truyền thông về phòng, chống sốt xuất huyết tại phường 14, Q.4

Ngoài ra, để làm đẹp cảnh quan cũng như tăng cường truyền thông phòng, chống dịch bệnh, Trạm Y tế đã phối hợp cùng dân quân, đoàn thanh niên biến những khu vực người dân hay xả rác thành những “Bức tường văn minh” đồng thời truyền thông đến người dân ý thức bảo vệ môi trường và chủ động trong việc phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Kết quả, sau một thời gian triển khai mô hình “Mỗi một tổ trưởng dân phố là một tuyên truyền viên và giám sát viên về phòng chống SXH”, kết quả cho thấy kiến thức cũng như hành vi về phòng, chống sốt xuất huyết của người dân trên địa bàn phường được cải thiện. Số ca mắc sốt xuất huyết có xu hướng giảm. Thành công bước đầu này chính là nhờ các tổ trưởng dân phố, đó là những người sâu sát, gần gũi, có uy tín và có thể tiếp cận hộ dân để tạo hiệu quả hơn trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh./.

Đặng Ngọc Thùy Linh - Trung tâm Y tế Quận 4

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...