Tin tức & Sự kiện

Mô hình thi đua tiêu biểu thuộc Sở Y tế: “Đơn vị ngân hàng sữa mẹ”

09:48, 29/10/2019

Nhờ Ngân hàng sữa mẹ, trẻ sinh non và nhẹ cân nằm viện cách ly có khả năng được tiếp cận nhiều hơn với nguồn sữa mẹ. Từ đó đã giảm nguy cơ bị viêm ruột hoại tử và giảm thời gian nằm hồi sức cấp cứu của trẻ. 

Ảnh: Một góc Ngân hàng sữa mẹ tại Bệnh viện Từ Dũ

Ngày 25/10/2019 vừa qua, Sở Y tế đã tổ chức Hội nghị giới thiệu mô hình thi đua tiêu biểu thuộc Sở Y tế với chủ đề “Đơn vị ngân hàng sữa mẹ trực thuộc Khoa Sơ sinh”. Ngân hàng sữa mẹ đã được thành lập tại Bệnh viện Từ Dũ trước nhu cầu cần thiết nguồn sữa mẹ cho các trẻ trẻ sinh non và nhẹ cân cần phải nằm cách ly mẹ.

Theo BS. CK2. Nguyễn Thị Từ Anh - Trưởng khoa Sơ sinh, Bệnh viện Từ Dũ cho biết: sau 6 tháng triển khai, số trẻ sinh non đang điều trị tại Bệnh viện mà được sử dụng sữa từ Ngân hàng sữa mẹ đã giảm nguy cơ bị viêm ruột hoại tử xuống còn 12% (trước đây khoảng 30%), thời gian nằm hồi sức cấp cứu của trẻ cũng giảm hơn 15 ngày so với trước. 

Sữa mẹ đạt chuẩn là sữa sau khi đã trải qua quá trình bảo quản và thanh trùng theo quy định nghiêm ngặt của Ngân hàng sữa mẹ sẽ mang lại hiệu quả tích cực trong điều trị cho trẻ sinh non, trẻ mắc bệnh lý không được tiếp cận với nguồn sữa mẹ ngay từ khi sinh ra.

Được biết, hàng năm, tại Bệnh viện Từ Dũ có khoảng hơn 12 ngàn trẻ điều trị tại Khoa sơ sinh phải nằm cách ly với mẹ và đa số phải sử dụng sữa công thức. Nguy cơ trẻ mắc bệnh lý viêm ruột hoại tử rất cao. Việc thành lập Ngân hàng sữa mẹ là một biện pháp để những trẻ có nhu cầu đặc biệt có thể tiếp cận với sữa mẹ thông qua nguồn sữa mẹ được hiến tặng tại Bệnh viện

Tính đến tháng 10/2019 đã có khoảng 2.000 trẻ được sử dụng sữa từ Ngân hàng sữa mẹ. Do quy trình thanh trùng sữa mẹ được xử lý khá tốn kém nên hiện nay nguồn sữa này chỉ mới triển khai miễn phí cho một số trường hợp đặc biệt. Tuy nhiên, lượng sữa mẹ cho nhu cầu ở trẻ sinh non chỉ vài ml/lần nên tính ra chi phí cũng không cao, nằm trong khả năng chi trả của các gia đình. Cũng từ đó, các bậc phụ huynh cũng nhận thức nhiều hơn về ý nghĩa và vai trò của sữa mẹ và việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Nhận định đây là một hoạt động mang tính nhân văn, PGS. TS. BS. Tăng Chí Thượng - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết để đưa được Ngân hàng sữa mẹ đi vào hoạt động, Bệnh viện Từ Dũ đã phải chuẩn bị trong vòng 5 năm với kinh phí hoàn toàn do Bệnh viện chi trả, đầu tư dự án này. Sữa mẹ thanh trùng không đơn thuần chỉ thay thế sữa mẹ mà có thể xem đây như là một hoạt chất điều trị nhiễm trùng cho trẻ sinh non.

Trong tương lai, Ngân hàng sữa mẹ của Bệnh viện cũng sẽ là nguồn cung cấp sữa thanh trùng cho trẻ sơ sinh đang điều trị tại các bệnh viện nhi trên địa bàn Thành phố. Vì vậy, Sở Y tế sẽ kiến nghị hướng tới việc đề xuất đưa sữa mẹ trong Ngân hàng sũa mẹ được sử dụng để điều trị bệnh lý cho trẻ sơ sinh vào danh mục chi trả của bảo hiểm xã hội nhằm giảm bớt chi phí điều trị cho gia đình bệnh nhi.

Kim Tuyến – khoa TTGDSK, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...