Tin tức & Sự kiện

Lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn

10:03, 29/04/2019

Sáng ngày 27/4/2019, Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe đã tổ chức chương trình Trò chuyện thầy thuốc với chuyên đề “Hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn” với phần báo cáo của ThS. BS. Nguyễn Hữu Đức - Trung tâm Dinh dưỡng Thành phố Hồ Chí Minh.

Thực phẩm là nguồn quan trọng cung cấp năng lượng, chất dinh dưỡng cho cơ thể để duy trì hoạt động sống và phát triển. Việc đảm bảo an toàn thực phẩm có ý nghĩa rất lớn đối với sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng và phải được đảm bảo thực hiện từ khâu sản xuất, chế biến, bảo quản, phân phối, vận chuyển đến khâu sử dụng. Mỗi loại thực phẩm đều có đặc điểm, tính chất khác nhau nên cách lựa chọn thực phẩm cũng khác nhau. Nhìn chung người tiêu dùng hiện nay đều dựa vào cảm quan nhìn, sờ, ngửi và nếm để nhận biết thực phẩm an toàn hay nhiễm bẩn.

ThS. BS. Nguyễn Hữu Đức, Trung tâm Dinh dưỡng Thành phố Hồ Chí Minh tham gia báo cáo tại chương trình Trò chuyện thầy thuốc

Tại chương trình, ThS. BS. Nguyễn Hữu Đức  lưu ý đến người tiêu dùng về việc chọn mua các thực phẩm đóng gói, đóng hộp. Người tiêu dùng chỉ nên mua thực phẩm có nhãn mác với đầy đủ các thông tin gồm tên hàng hóa; tên và địa chỉ của doanh nghiệp chịu trách nhiệm về hàng hóa; thành phần nguyên liệu, thành phần dinh dưỡng; chỉ tiêu chất lượng; ngày sản xuất, hạn sử dụng; hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản và xuất xứ hàng hóa. Khi lựa chọn và sử dụng thực phẩm đóng hộp, người tiêu dùng nên chọn mua loại hộp còn nguyên vẹn, sáng bóng, không méo mó, không biến dạng và phải được bán tại các cửa hàng có đăng ký kinh doanh, có địa chỉ rõ ràng; trên vỏ hộp có nhãn mác với đầy đủ các thông tin cần thiết; phía trong hộp phải còn nguyên, không hoen ố, không có mùi vị tanh của kim loại, không có mùi khó chịu và nên chọn mua loại thực phẩm đóng hộp có hạn sử dụng còn dài để tránh hàm lượng sắt, thiếc từ vỏ hộp ngấm vào thực phẩm.

Khi được bảo quản trong tủ lạnh, thực phẩm cần phải được sắp xếp đúng cách. Những thực phẩm mới để phía trong, thực phẩm cũ xếp ra phía ngoài dùng trước, để tránh quá hạn sử dụng. Người tiêu dùng nên gắn nhãn, đề ngày trên thực phẩm để theo dõi được hạn sử dụng. Đối với thịt, cá, tôm sau khi mua về nên rửa sạch, tẩm ướp gia vị, rồi cho vào hộp đựng thực phẩm hoặc bọc kín và cho vào ngăn đá tủ lạnh. Còn đối với rau xanh thì nên nhặt và rửa sạch, để ráo nước và cho từng loại vào từng túi ni-lông bọc kín, rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Một số thực phẩm có mùi như phô mai, cá khô, … hoặc dễ bốc mùi như mít, dứa, hành, … nên được bọc kín bằng giấy bạc trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản.

Người tham dự chương trình Trò chuyện thầy thuốc ngày 27/4/2019

Ngoài ra, ThS. BS. Nguyễn Hữu Đức còn nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc rửa tay trước khi chế biến thực phẩm, cũng như trước khi ăn để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và hướng dẫn rửa tay với quy trình gồm 6 bước, mỗi bước thực hiện 5 lần.

Lệ Thu

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...