Tin tức & Sự kiện

Khám sàng lọc trước khi tiêm chủng cho trẻ là rất cần thiết

15:03, 25/08/2015

Thời gian gần đây báo chí đưa tin nhiều trường hợp tai biến sau tiêm chủng mà nguyên nhân của những tai biến này là do bệnh trùng hợp ngẫu nhiên mà khi khám phân loại trước khi tiêm chủng, bác sĩ không phát hiện ra. Điều này gây lo lắng cho các bậc phụ huynh khi đưa con đi tiêm chủng.

Khám phân loại cho trẻ trước khi tiêm chủng là vô cùng cần thiết nhằm phát hiện những trường hợp bất thường cần lưu ý để quyết định cho trẻ tiêm hay không tiêm chủng. (Ảnh: Lan Anh)

Khám sàng lọc để loại bỏ những trường hợp chống chỉ định tiêm chủng

Chị Nguyễn Thị Tuyết Lan nhà ở quận Tân Phú phản ánh: “Tôi đưa con đi chích ngừa vắc-xin 3 trong 1 bạch hầu, ho gà, uốn ván tại Trạm Y tế phường, bác sĩ chỉ xem sơ qua bé chứ không hỏi gì về sức khỏe của bé trước khi tiêm, những tiền sử phản ứng trước đó… khi tiêm xong y tá cho bé uống vài giọt dung dịch gì đó mà không nói, tôi hỏi thì mới biết đó là vắc-xin sabin ngừa bại liệt. Ra về khi xem sổ, bé nhà tôi đã chích đủ 3 mũi vắc-xin dịch vụ 6 trong 1 nhưng y tá bảo mới có 2 mũi, tôi phải chỉ rõ ngày tháng chích thì cô y tá mới bảo nhầm. Tôi không lo về chất lượng vắc-xin mà lại thấy lo lắng về quy trình tiêm chủng an toàn.”

Theo Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố thì khám phân loại trước khi tiêm chủng cho trẻ là vô cùng quan trọng và cần thiết. Theo quy định của Bộ Y tế, trước khi tiêm chủng,cán bộ y tế phải tư vấn đầy đủ cho gia đình hoặc người được tiêm chủng về lợi ích và những rủi ro có thể gặp phải khi tiêm chủng. Bố trí một buổi tiêm tối đa không được quá 50 em. Mỗi tháng có thể bố trí nhiều ngày tiêm chủng nếu lượng các bé tiêm chủng nhiều. Đặc biệt, mỗi buổi tiêm chủng phải bố trí cán bộ y tế có trình độ chuyên môn khám sàng lọc trước khi tiêm để loại trừ những trường hợp chống chỉ định. Các điểm tiêm chủng phải chuẩn bị đầy đủ nhân lực, cơ số thuốc, trang thiết bị y tế và các phương tiện cần thiết khác để kịp thời xử lý các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng nếu có. Theo dõi trẻ sau tiêm, hướng dẫn người nhà của trẻ cách theo dõi tại nhà và mang trẻ đến cơ sở y tế khi có biểu hiện bất thường sau tiêm… Hàng tháng, Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố cử cán bộ đi giám sát tại các điểm tiêm chủng có thực hiện đúng quy trình bảo quản vắc-xin, sinh phẩm y tế, quy trình tiêm chủng an toàn hay không. Tuy nhiên do nhân lực có hạn nên không thể giám sát đồng loạt các điểm tiêm chủng trên địa bàn nên còn xảy ra tình trạng sơ sài trong khám sàng lọc… Để đảm bảo an toàn trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng, Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố sẽ tiếp tục giám sát các Trạm Y tế, các điểm tiêm chủng dịch vụ nhằm chấn chỉnh việc thực hiện nghiêm túc khâu tư vấn, khám sàng lọc trước tiêm để đảm bảo an toàn tiêm chủng cho trẻ trước tiêm.

Các trường hợp chống chỉ định và tạm hoãn tiêm vắc-xin

Để giảm tối đa những phản ứng sau tiêm chủng, ngày 12/6/2015, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định Về việc ban hành hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng đối với trẻ em nhằm phát hiện những trường hợp bất thường cần lưu ý để quyết định cho trẻ tiêm chủng hay không tiêm chủng vắc-xin.

Theo đó, Bộ Y tế quy định các trường hợp chống chỉ định tiêm chủng vắc-xin như sau: trẻ có tiền sử sốc hoặc phản ứng nặng sau tiêm chủng vắc-xin lần trước (có cùng thành phần). Sốt cao trên 39 độ kèm co giật hoặc dấu hiệu não/ màng não, tím tái, khó thở; trẻ có tình trạng suy chức năng các cơ quan (như suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy tim, suy thận, suy gan…); trẻ suy giảm miễn dịch (bệnh suy giảm miễn dịch bẩm sinh, trẻ nhiễm HIV giai đoạn lâm sàng IV hoặc có dấu hiệu suy giảm miễn dịch nặng) chống chỉ định tiêm chủng các loại vắc-xin sống; không tiêm vắc-xin BCG cho trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV mà không được điều trị dự phòng lây truyền mẹ con; các trường hợp chống chỉ định khác theo hướng dẫn của nhà sản xuất đối với từng loại vắc-xin.

Các trường hợp tạm hoãn cũng được Bộ Y tế nêu rõ như: trẻ mắc các bệnh cấp tính, đặc biệt là các bệnh nhiễm trùng; trẻ sốt trên 37 độ hoặc hạ thân nhiệt dưới 35 độ; trẻ mới dùng các sản phẩm globulin miễn dịch trong vòng 3 tháng trừ trường hợp trẻ đang sử dụng globulin miễn dịch điều trị viêm gan B; trẻ đang hoặc mới kết thúc đợt điều trị corticoid (uống, tiêm) trong vòng 14 ngày; trẻ có cân nặng dưới 2000g; các trường hợp tạm hoãn tiêm chủng khác theo hướng dẫn của nhà sản xuất đối với từng loại vắc-xin.

Hồng Phúc

Các tin liên quan
Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...