Tin tức & Sự kiện

Khai trương Trạm Y tế theo nguyên lý Y học gia đình tại huyện Nhà Bè

15:38, 08/03/2019

Nhằm tạo điều kiện cho người dân đến khám, chữa bệnh ban đầu, không phải lên Bệnh viện huyện để lãnh thuốc hay làm xét nghiệm, mang lại niềm tin và sự hài lòng cho người dân khi đến khám, chữa bệnh tại Trạm Y tế. Sáng ngày 8/3, tại Trạm Y tế xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè đã diễn ra Lễ khai trương Trạm Y tế hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình.

Hình: Khai trương Trạm Y tế xã Nhơn Đức hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình

BS Trần Minh Hoàng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nhà Bè cho biết, để hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình, trạm Y tế xã Nhơn Đức đã được đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực. Các y, bác sĩ của Trạm Y tế đã được tham gia các lớp tập huấn, đào tạo về chuẩn hóa quy trình, kỹ thuật khám, chữa bệnh, giám sát việc thực hiện quy định về hồ sơ bệnh án, kê đơn thuốc…Ngoài ra, Trung tâm Y tế huyện phối hợp với Bệnh viện huyện Nhà Bè đảm bảo cung ứng đầy đủ thuốc, hóa chất, vật tư cho công tác khám chữa bệnh bảo hiểm y tế theo danh mục kỹ thuật đã được phê duyệt của Trạm Y tế xã Nhơn Đức.

Hình: Hội chẩn trực tuyến với bác sĩ trưởng khoa của Bệnh viện Nguyễn Trãi

Điểm đặc biệt của Trạm Y tế xã Nhơn Đức hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình so với các Trạm Y tế hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình ở TP.HCM đó là mô hình “Trạm Y tế - Một điểm dừng”. Theo đó, khi người dân đến khám, chữa bệnh tại Trạm Y tế xã Nhơn Đức, ngoài việc được các bác sĩ của các Bệnh viện tuyến Thành phố thăm khám trực tiếp qua hình thức hội chẩn và tư vấn trực tuyến qua kết nối với phần mềm trực tuyến (khi gặp ca bệnh khó) thì người bệnh không cần phải lên Bệnh viện huyện Nhà Bè để lãnh thuốc hay làm xét nghiệm. Khi người bệnh có chỉ định làm xét nghiệm sẽ được lấy mẫu ngay tại Trạm Y tế sau đó chuyển mẫu xét nghiệm về Trung tâm Y tế hoặc Bệnh viện huyện, trả kết quả qua mạng nội bộ liên thông với Trạm Y tế xã...

Hình: Danh sách, số điện thoại các bác sĩ tuyến Thành phố hỗ trợ Trạm Y tế xã Nhơn Đức trong hội chẩn, khám chữa bệnh được treo trong phòng khám của Trạm.

Phát biểu tại lễ khai trương, PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng – Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình, Trạm Y tế xã Nhơn Đức sẽ quản lý sức khỏe của người dân, theo đó mỗi người dân sẽ có một hồ sơ sức khỏe điện tử để chủ động tầm soát, phát hiện các bệnh không lây nhiễm. Về việc Trạm Y tế xã Nhơn Đức được các bác sĩ của Bệnh viện và Trung tâm y tế huyện Nhà Bè luân phiên xuống trực tiếp khám chữa bệnh, BS Thượng lưu ý Trạm Y tế cũng phải luân phiên cử bác sĩ Trạm lên tuyến trên học để nâng cao trình độ.

Ông Bùi Hòa An - Phó Chủ tịch huyện Nhà Bè  cũng đề nghị các Ban, Ngành, Đoàn thể tại Nhà Bè đẩy mạnh truyền thông để người dân biết, đến khám, chữa bệnh ban đầu tại Trạm Y tế xã Nhơn Đức và theo ông An, trong những năm sắp tới cần nhân rộng mô hình Trạm Y hoạt động theo nguyên lý y học gia đình ở xã Nhơn Đức ra khắp các Trạm Y tế khác của Nhà Bè./.

Lan Anh

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...