Tin tức & Sự kiện

Họp tìm các giải pháp cải thiện mức sinh ở TP. Hồ Chí Minh

09:14, 12/12/2019

Tổng tỷ suất sinh của Thành phố là 1,33 con, ở mức rất thấp so với mức sinh thay thế. Với mức sinh thấp, Thành phố sẽ đối mặt với tốc độ già hóa dân số tăng và những hậu quả của việc suy giảm dân số. 

Ảnh: Toàn cảnh cuộc họp

Sáng ngày 11/12/2019, tại Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi họp góp ý các giải pháp cải thiện tình trạng mức sinh thấp tại Thành phố Hồ Chí Minh. Cuộc họp có sự tham dự của các đại diện Sở/Ban/Ngành/Đoàn thể liên quan đến công tác dân số tại Thành phố.

Theo kết quả thống kê sơ bộ từ cuộc Tổng điều tra Dân số và Nhà ở, năm 2019 – dân số Thành phố Hồ Chí Minh là 8.993.082 người. Hiện nay, tổng tỷ suất sinh của Thành phố Hồ Chí Minh năm 2018 là 1,33 con, ở mức rất thấp so với mức sinh thay thế là 2,1 con. Quan sát số liệu từ năm 2000 đến năm 2018 cho thấy tổng tỷ suất của Thành phố liên tục giảm (năm 2000 là 1,76 so với năm 2018 là 1,33).

Thành phố hiện đang được xếp trong nhóm 17 tỉnh/thành phố có mức sinh thấp. Căn cứ theo mô hình nhân khẩu học, mức sinh thấp sẽ tác động mạnh đến cơ cấu dân số Thành phố trong tương lai, tỉ lệ người trẻ và người trong độ tuổi lao động ngày càng giảm, trong khi tỷ lệ người cao tuổi ngày càng tăng, điều này sẽ càng làm gia tăng tốc độ già hóa dân số tại thành phố.

Trong buổi họp, đại diện các ban ngành đã góp ý đưa ra các giải pháp trong đó tập trung vào các giải pháp cụ thể như: hỗ trợ miễn giảm toàn bộ chi phí viện phí trong lần sinh con thứ hai với các trường hợp có hộ khẩu thường trú trên địa bàn Thành phố Chí Minh.

Cung cấp các gói ưu tiên hỗ trợ vay, mua hoặc thuê nhà ở xã hội đối với các cặp vợ chồng đã sinh đủ 2 con. Miễn giảm chi phí giáo dục cho trẻ em dưới 10 tuổi. Đề xuất cơ chế đặc thù về dân số cho Thành phố Hồ Chí Minh.Tăng cường công tác truyền thông để người dân hiểu đúng và hiểu rõ về chương trình Dân số. Qua đó từng gia đình sẽ thực hành và có kế hoạch sinh con phù hợp.

Phát biểu tổng kết tại buổi họp, BS .CK2 Nguyễn Hữu Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh: triển khai các hoạt động vận động chính sách, truyền thông khuyến khích tăng mức sinh ở Thành phố Hồ Chí Minh là việc cần làm ngay nhưng vẫn phải chấp hành chủ trương, chính sách của nhà nước.

Việc tăng mức sinh ngoài số lượng cũng cần phải quan tâm chất lượng. Sở Y tế sẽ phối hợp và tham mưu chính quyền các cấp về điều chỉnh những chính sách cho phù hợp với tình hình Thành phố. Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng làm đầu mối phối hợp với các cơ quan truyền thông  để thay đổi hình thức truyền thông cho ngày càng đổi mới và phù hợp với thị hiếu người dân.

Thu Loan - Khoa TTGDSK, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...