Tin tức & Sự kiện

Họp giao ban Chương trình tư vấn xét nghiệm HIV tại các Trung tâm Y tế trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh

09:41, 30/07/2018

Nhằm cập nhật tình hình hoạt động tư vấn xét nghiệm HIV đang triển khai tại 24 Khoa tham vấn Hỗ trợ cộng đồng quận, huyện trực thuộc Trung tâm Y tế quận, huyện và định hướng hoạt động 6 tháng cuối năm 2018, ngày 24/7/2018, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tổ chức cuộc họp giao ban chương trình với gần 50 đại biểu đến từ các Khoa tham vấn Hỗ trợ cộng đồng quận, huyện tham dự.

 

Theo kết quả báo cáo ghi nhận thì 6 tháng đầu năm 2018 thành phố có 145 cơ sở tư vấn xét nghiệm HIV bao gồm 25 cơ sở tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện và 140 cơ sở tư vấn xét nghiệm HIV do cán bộ y tế đề xuất. Cả thành phố hiện có 17 phòng xét nghiệm khẳng định dương tính HIV gồm 10 phòng thuộc tuyết Trung ương/Thành phố và 07 phòng thuộc tuyến Quận/Huyện. Tổng số lượt khách hàng được tư vấn và xét nghiệm là 16.140, trong đó có 15,986 lượt nhận kết quả, 1.668 lượt khách hàng có kết quả HIV dương tính và 1.528 khách hàng được kết nối chuyển gửi vào dịch vụ chăm sóc điều trị HIV/AIDS.

Định hướng hoạt động 6 tháng cuối năm 2018 của chương trình sẽ tiếp tục duy trì hoạt động tư vấn xét nghiệm HIV tại 24 quận, huyện trong đó tăng cường hoạt động tư vấn xét nghiệm người phơi nhiễm HIV và đẩy mạnh kết nối những người nhiễm HIV đăng ký tham gia vào chăm sóc điều trị HIV. Ngoài ra, các cuộc giao ban và giám sát hỗ trợ kỹ thuật định kỳ cho đơn vi tiếp tục thực hiện nhằm nâng cao năng lực cho nhân sự tham gia vào hoạt động phòng, chống HIV/AIDS và kiện toàn hệ thống.

Được biết, thành phố sẽ hướng đến hoàn thành mục tiêu 90-90-90 của hoạt động phòng, chống HIV/AIDS do Bộ Y tế chỉ đạo vào năm 2020, trong đó chương trình tư vấn xét nghiệm HIV là chương trình đóng góp trực tiếp vào mục tiêu 90 thứ nhất (90% số người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm của mình) và góp phần hoàn thành mục tiêu 90 thứ 2 (90% người biết tình trạng nhiễm của mình được đưa vào điều trị) và 90 thứ 3 (90% số người được đưa vào điều trị khống chế được tải lượng virut). Vì vậy, các hoạt động tư vấn xét nghiệm HIV cho khách hàng có nguy cơ cao với nhiều mô hình khác nhau đang được triển khai thực hiện nhằm hướng đến hoàn thành mục tiêu này.

Thu Vân

Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...