Tin tức & Sự kiện

HỌP ĐIỀU PHỐI HỖ TRỢ KỸ THUẬT QUÝ ĐỂ TĂNG KẾT NỐI VÀ CHẤT LƯỢNG SỐ LIỆU TỪ CHƯƠNG TRÌNH TIẾP CẬN CỘNG ĐỒNG ĐẾN DỊCH VỤ TƯ VẤN XÉT NGHIỆM HIV, CHĂM SÓC ĐIỀU TRỊ HIV/AIDS TẠI TP.HCM

14:01, 15/11/2018

Với mục đích giúp các tổ chức, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực can thiệp dự phòng HIV/AIDS trên những nhóm có hành vi nguy cơ cao như ma túy, mại dâm, đồng tính nam, bạn tình người nhiễm HIV…có cơ hội hợp tác, trao đổi thông tin, thực hiện việc điều phối địa bàn và kết nối hoạt động nhằm tăng nguồn lực và định hướng chiến lược hoạt động của chương trình tiếp cận cộng đồng năm 2018. Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Thành phố tổ chức cuộc họp điều phối kỹ thuật quý để tăng kết nối và chất lượng số liệu từ chương trình tiếp cận cộng đồng đến dịch vụ tư vấn xét nghiệm HIV, chăm sóc điều trị HIV/AIDS trên địa bàn toàn thành phố vào ngày 09/11/2018 với số lượng gần 150 đại biểu đến từ các tổ chức quốc tế, trung tâm y tế quận/huyện, bệnh viện thân thiện và khoa tham vấn hỗ trợ cộng đồng 24 quận/huyện.

Toàn cảnh của cuộc họp với sự tham gia chia sẻ ý kiến từ các đại diện tổ chức và cá nhân

Nội dung cuộc họp xoay quanh việc báo cáo sơ kết hoạt động chương trình tiếp cận cộng đồng 9 tháng đầu năm 2018, các thuận lợi và khó khăn cũng như định hướng hoạt động của chương trình trong quý 4/2018; Chia sẻ kết quả triển khai hoạt động thông báo và xét nghiệm người phơi nhiễm (PN) tính tới tháng 09/2018; Tình hình chuyển gửi khách hàng từ tiếp cận cộng đồng sang tư vấn xét nghiệm HIV, chăm sóc điều trị HIV/AIDS đến tháng 9/2018; Hướng dẫn qui trình chuyển gửi KH từ tiếp cận cộng đồng tới tư vấn xét nghiệm HIV và chăm sóc điều trị (công văn số 431).

Theo báo cáo ghi nhận, cả 24 quận, huyện trên địa bàn thành phố đều có triển khai chương trình tiếp cận cộng đồng dành cho nhóm nguy cơ cao với sự hỗ trợ từ các dự án và nguồn ngân sách nhà nước. Với số lượng 638 tiếp cận viên, thành phố đã tiếp cận 73.424 lượt khách hàng, chuyển đến dịch vụ tư vấn xét nghiệm HIV 54.979 lượt và kết nối được 3.844 người nhiễm HIV vào chương trình chăm sóc điều trị, trong đó có 3.197 bệnh nhân mới. Trong 9 tháng, thành phố cấp phát 954.747 bơm kim tiêm sạch, thu gom 421.379 bơm kim tiêm bẩn, phát 1.141.421 bao cao su và 477.348 chất bôi trơn. Đối với hoạt động PN, thành phố đã triển khai tại 22 quận/huyện và xét nghiệm cho 4.397 khách hàng, phát hiện 323 trường hợp nhiễm HIV và đưa vào điều trị 323 trường hợp.

Theo định hướng của chương trình tiếp cận cộng đồng 3 tháng cuối năm 2018 sẽ tiếp tục triển khai trên địa bàn 24 quận/huyện, tiếp tục duy trì và đẩy mạnh hoạt động tiếp cận, chuyển gửi hiện tại; Tham gia hỗ trợ hoạt động giám sát trọng điểm và Tháng hành động quốc gia phòng chống AIDS 2018; Tiếp tục triển khai hoạt động PN và dự kiến triển khai hoạt động điều trị dự phòng trước phơi nhiễm cho những cặp bạn tình dị nhiễm cũng như các chuyến hỗ trợ kỹ thuật để nâng cao năng lực cho đơn vị.

Thu Van

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...