Tin tức & Sự kiện

Hội thi “Kỹ năng truyền thông, tư vấn, xử lý tình huống và thực hành tiêm chủng an toàn, năm 2016”

10:58, 04/10/2016

24 đội dự thi sau khi trải qua vòng thi trắc nghiệm kiến thức, sáng 29/9 vừa qua, 6 đội được chọn đã tham gia thi vòng hai của Hội thi “Kỹ năng truyền thông, tư vấn, xử lý tình huống và thực hành tiêm chủng an toàn”- năm 2016. Hội thi do Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe TP. HCM tổ chức dành cho nhân viên y tế làm công tác tiêm chủng tại các trung tâm y tế dự phòng quận/huyện đã có những phần thi thực hành tư vấn và xử lý tình huống.

Tiểu phẩm dự thi của đội đạt giải nhất – Trung tâm Y tế dự phòng quận 6

Thông qua các tình huống thường gặp trong quá trình tiêm chủng tại các trạm y tế như: thắc mắc của phụ huynh về các loại vắc-xin, phản ứng sau khi tiêm thuốc ở trẻ, chăm sóc trẻ, tính an toàn của tiêm chủng… đã được các đội thi đưa vào bài dự thi tiểu phẩm. Những tình huống giải quyết gần giống với công việc thực hiện hằng ngày nên các tiểu phẩm rất sinh động và gần gũi. Nhận xét về phần chuyên môn của các đội dự thi, ThS.BS. Lê Hồng Nga, Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp, Trung tâm Y tế dự phòng TP cho biết: “Nhìn chung, tất cả các đội đều bám sát chủ đề của Hội thi đưa ra. Các đội đã thể hiện được những tình huống có thực khi tiếp xúc với cha mẹ, người thân của trẻ khi tiêm chủng. Tôi chỉ có một góp ý nhỏ là khi tư vấn, chúng ta nói đến tầm quan trọng của tiêm chủng là rất cần thiết nhưng không nên cường điệu hóa việc tư vấn thông qua việc nhắc đi nhắc lại dịch bệnh này, dịch bệnh khác đối với người dân vì điều này không phù hợp với thực tế. Chúng ta cũng cần nhấn mạnh thêm quy trình tiêm chủng an toàn tại các cơ sở tiêm chủng từ trạm y tế đến bệnh viện để khẳng định mức độ an toàn khi tiêm chủng ở trạm y tế. Tên các tên vắc-xin nên nói bằng tên bệnh không nên nói tên viết tắt thì người dân sẽ không hiểu”.

Trao giải thưởng cho các đội dự thi.

Nhận định về kỹ năng diễn xuất, ThS. Lương Văn Minh, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông-Giáo dục sức khỏe TP.HCM cho rằng các đội có sự đầu tư công phu về nội dung lẫn những trang phục vụ, đạo cụ cho tiểu phẩm. Tuy nhiên, do thời gian khoảng cách thi giữa hai vòng ngắn nên sự chuẩn bị kịch bản chưa mang tính kịch tính khi giải quyết các vấn đề truyền thông phòng, chống dịch bệnh, cách diễn xuất của các đội đi vào lòng người, hết sức bình thường như những gì vẫn diễn ra trong công việc hằng ngày.

Kết quả chung cuộc, giải nhất phần thi cá nhân đã thuộc về thí sinh Nguyễn Thị Thu Hà (Trung tâm Y tế dự phòng quận 1), Trung tâm Y tế dự phòng quận 6 xuất sắc đạt giải nhất đồng đội. Ngoài ra, Ban tổ chức còn quyết định trao giải cổ động cho các cổ động viên đến từ Trung tâm Y tế Dự phòng quận 6 và Trung tâm Y tế dự phòng quận Tân Bình.

Kim Tuyến

Phòng Giáo dục sức khỏe-Kỹ thuật nghe nhìn

Trung tâm Truyền thông-Giáo dục sức khỏe TP.HCM

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...