Tin tức & Sự kiện

Hội thảo Khoa học Điều dưỡng Việt – Úc năm 2019

15:53, 26/02/2019

Ngày 26/02/2019, tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Điều dưỡng Thành phố và Tổ chức nguồn lực tình nguyện Việt Úc (AVVRG) tổ chức Hội thảo Khoa học Điều dưỡng Việt – Úc năm 2019, đây là năm thứ 17 Hội thảo điều dưỡng được tổ chức với mong muốn cập nhật kiến thức đào tạo liên tục, nâng cao năng lực quản lý về công tác điều dưỡng cho điều dưỡng trưởng Sở Y tế 20 tỉnh/thành phía Nam; nhân viên y tế, điều dưỡng đang công tác tại các bệnh viện, Trung tâm Y tế… tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Bà Jacqueline Sandra Wright - Chủ tịch Tổ chức AVVRG phát biểu khai mạc

Nội dung hội thảo tập trung vào 04 phiên chuyên đề: chuyên đề QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG; chuyên đề NGOẠI – UNG BƯỚU; chuyên đề CHĂM SÓC PHỤC HỒI CHỨC NĂNG và chuyên đề SẢN NHI. Với 29 đề tài, báo cáo và kinh nghiệm được các báo cáo viên (bao gồm: 12 bài từ các chuyên gia Việt Nam và 17 bài từ các chuyên gia Úc) tham gia chia sẻ tại hội thảo, tất cả đều có tầm quan trọng và ý nghĩa lớn trong việc hỗ trợ chăm sóc sức khỏe người bệnh.

Toàn cảnh tại phiên Hội thảo toàn thể

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật và nhu cầu chất lượng ngày càng cao về chất lượng dịch vụ y tế từ góc độ nghề nghiệp đến sự kỳ vọng của người bệnh vào các cán bộ y tế ngày càng tăng. Tham gia báo cáo tại Hội thảo, với đề tài “10 Kỹ năng cần có của người làm công tác quản lý điều dưỡng trước những thách thức mới trong tình hình mới”, PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng – Phó Giám đốc Sở Y tế đã đưa ra 5 thách thức hiện nay của Y tế, 3 yêu cầu cần để bệnh viện phát triển bền vững và 10 kỹ năng cần có của người làm công tác điều dưỡng. Đó là:

5 thách thức

-      Với lộ trình điều chỉnh giá viện phí theo hướng tính đúng, tính đủ, hầu hết các bệnh viện đã chuyển sang tự chủ chi thường xuyên, không còn nhận ngân sách nhà nước, ngoại trừ ngân sách đầu tư.

-      Với lộ trình BHYT toàn dân, việc chi trả viện phí trực tiếp từ tiền túi của người bệnh đã chuyển sang phương thức thanh toán viện phí do BHXH chi trả.

-      Với lộ trình liên thông thẻ BHYT, hiện nay người bệnh được quyền chọn lựa bệnh viện tuyến huyện để khám chữa bệnh và đến liên thông bệnh viện tuyến tỉnh trong tương lai không xa.

-      Để thu hút và tạo niềm tin cho người bệnh, việc nâng cao chất lượng bệnh viện là tất yếu, trong đó chất lượng nguồn nhân lực là yếu tố quyết định, hiện nay đã có hiện tượng cạnh tranh lành mạnh giữa các bệnh viện về nguồn nhân lực chất lượng cao.

-      Nhiều quy định chuyên môn, quy định pháp luật mới liên quan đến hoạt động khám, chữa bệnh và hoạt động chăm sóc người bệnh của điều dưỡng.

3 yêu cầu để bệnh viện phát triển bền vững

-      Phát triển chuyên môn kỹ thuật nhằm hạn chế tình trạng chuyển viện.

-      Cải tiến chất lượng khám chữa bệnh và chất lượng dịch vụ người bệnh

-      Tuân thủ quy định của pháp luật.

PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng trình bày báo cáo tham luận

10 kỹ năng cần có của người làm công tác quản lý điều dưỡng trước những thách thức mới trong tình hình mới

1. Xây dựng và triển khai các quy trình kỹ thuật của điều dưỡng, đảm bảo đồng bộ và đáp ứng yêu cầu khi triển khai các kỹ thuật mới về chẩn đoán và điều trị của bác sĩ.

2. Tạo dựng không khí học tập nhằm không ngừng cập nhật kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng thực hành cho điều dưỡng thuộc thẩm quyền quản lý. Đa dạng hóa hình thức học tập của điều dưỡng, học từ sai sót từ chính bệnh viện mình và bệnh viện bạn, hội thi tay nghề điều dưỡng, cho đến học tập chia sẻ kinh nghiệm giữa các bệnh viện với nhau trong công tác quản lý điều dưỡng.

3. Triển khai có hiệu quả các hoạt động quản lý an toàn người bệnh nhằm hạn chế thấp nhất tai biến điều trị trong công tác chăm sóc người bệnh của người điều dưỡng.

4. Chuyển đổi thật sự và đồng bộ cách giao tiếp, ứng xử của người điều dưỡng, thật sự xem người bệnh là người thân của mình, là khách hàng của bệnh viện.

5. Chủ động nắm bắt trải nghiệm của người bệnh trong thời gian nằm viện và những vấn đề mà người bệnh không hài lòng về bệnh viện liên quan đến công tác chăm sóc người bệnh của người điều dưỡng.

6. Chọn lựa và đào tạo “điều dưỡng đa năng” (nursing skill mix) trực thuộc phòng điều dưỡng, nhằm chủ động hỗ trợ các khoa, phòng khi bị thiếu hụt tạm thời điều dưỡng, khi có tình huống quá tải, hoặc có nhiều bệnh nhân nặng.

7. Nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học và sáng tạo kỹ thuật của điều dưỡng. Đề tài nghiên cứu và sáng tạo phải xuất phát từ yêu cầu của thực tiễn trong công tác chăm sóc người bệnh.

8. Vận dụng nguyên lý “3R”: Tuyển chọn điều dưỡng (Recruit); kịp thời phát hiện gương điều dưỡng tốt và động viên, khen thưởng (Recognize); giữ chân điều dưỡng giỏi (Retain) trong tình hình cạnh tranh lành mạnh giữa các bệnh viện về nguồn nhân lực chất lượng cao.

9. Vận dụng nguyên tắc “khi nào lãnh đạo, khi nào quản lý” trong nỗ lực đảm bảo mọi hoạt động của người điều dưỡng: tuân thủ các quy định chuyên môn và quy định pháp luật và trong giải quyết các tình huống phát sinh liên quan đến người điều dưỡng thuộc thẩm quyền quản lý.

10. Biết cách thuyết phục lãnh đạo bệnh viện quan tâm, đầu tư nguồn lực cho công tác chăm sóc người bệnh của điều dưỡng.

Thu Loan

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...