Tin tức & Sự kiện

Hội nghị trực tuyến Triển khai giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế

16:45, 16/08/2019

Sáng ngày 16/8/2019 tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Triển khai giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế tại điểm cầu Trung ương và 63 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Hội nghị trực tuyến được tổ chức nhằm triển khai các hoạt động giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế tới tất cả các cơ quan, đơn vị, công chức, viên chức, người lao động trong ngành Y tế từ trung ương đến địa phương trên cả nước.

 Ảnh: Quang cảnh Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu TP. Hồ Chí Minh

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS.BS Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết cả nước ta có khoảng 13.000 cơ sở y tế. Hằng năm có gần 150 triệu bệnh nhân nội trú và hơn 450 triệu bệnh nhân khám ngoại trú, chưa kể một số lượng lớn cộng đồng người dân dùng các sản phẩm của y tế. Chất thải nhựa từ Ngành y tế là rất lớn.

Chất thải nhựa là các túi ni lông khó phân hủy, sản phẩm nhựa dùng một lần phát sinh từ các hoạt động hàng ngày của nhân viên y tế, người bệnh, người nhà bệnh nhân, nhân dân sử dụng các dịch vụ y tế và từ các hoạt động chuyên môn của Ngành như: bao bì, dụng cụ bao gói chứa đựng thuốc, hóa chất, trang thiết bị, vật tư tiêu hao, vật dụng đồ dùng y tế.

Trước thực trạng trên, thực hiện chỉ đạo của thủ tướng chính phủ về việc chung tay thực hiện giảm thiểu chất thải nhựa và sự phát động của Bộ Tài nguyên môi trường, Bộ Y tế  đã ban hành chỉ thị 08 của Bộ trưởng Bộ Y tế về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế vào ngày 29/7/2019.

Bộ trưởng Bộ y tế đã chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ chủ yếu nhằm giảm thiểu chất thải nhựa. Tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức thay đổi hành vi sử dụng túi ni lông khó phân hủy, sản phẩm nhựa dùng một lần. Phát động thi đua khen thưởng, biểu dương khen thưởng kịp thời các đơn vị có thành tích xuất sắc. Rà soát, đánh giá nguồn phát sinh, số lượng, chủng loại chất thải nhựa, xây dựng kế hoạch kèm theo lộ trình giảm thiểu chất thải nhựa tại các đơn vị có hiệu quả, khả thi. Đưa tiêu chí giảm thải, sử dụng chất thải nhựa là một trong các tiêu chí đánh giá bệnh viện xanh sạch, đẹp và chất lượng bệnh viện. Trong công tác đấu thầu, mua sắm trang thiết bị vật tư tiêu hao và các dụng cụ, hạn chế tối đa các sản phẩm nhựa dùng một lần.

Trong cuối năm nay, Bộ Y tế sẽ tổ chức đánh giá toàn diện 63 tỉnh thành về đổi mới thái độ, phong cách, hướng tới hài lòng người bệnh, kết hợp với đánh giá bệnh viện xanh sạch đẹp, thân thiện với môi trường, trong đó có tiêu chí giảm chất thải nhựa dùng một lần.

Hội nghị cũng đã tổ chức ký cam kết giữa Bộ Y tế với đơn vị trực thuộc Bộ Y tế. Tại điểm cầu TP.Hồ Chí Minh, cũng diễn ra ký cam kết giữa Sở Y tế với các đơn vị trực thuộc Sở Y tế  về việc cam kết thực hiện giảm thiểu chất thải nhựa. 

 Ảnh: Ký cam kết giữa lãnh đạo Sở Y tế và các đơn vị y tế về giảm thiểu chất thải nhựa

Hoài Thương – Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...