Tin tức & Sự kiện

Hội nghị tổng kết công tác vận động hiến máu tình nguyện năm 2018

17:17, 03/06/2019

Sáng ngày 31/5 vừa qua, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác vận động hiến máu tình nguyện năm 2018 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.

Theo báo cáo kết quả thực hiện trong năm 2018, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố đã tuyên truyền và vận động được 218.154 lượt người tham gia hiến máu. Kết quả hiến được 273.498,4 đơn vị máu (đạt 98,85% chỉ tiêu kế hoạch), trong đó tỉ lệ máu sạch đạt 98,3% và lượng máu 350ml – 450ml đạt 125.204 túi (chiếm 54,44%). Thành phố đã tổ chức được 02 đợt chiến dịch hiến máu tình nguyện lớn là Lễ hội Xuân hồng - huy động lực lượng dự bị hiến máu trước, trong và sau tết năm 2018 và chiến dịch “Những giọt máu hồng” hè năm 2018.

Để phát triển nguồn nhân lực hiến máu, Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện các cấp đã đẩy mạnh truyền thông, nâng cao nhận thức, đảm bảo chế độ chính sách, chăm sóc sức khỏe, đồng thời tôn vinh, khen thưởng cho những người tham gia hiến máu tình nguyện và vận động hiến máu tình nguyện. Đặc biệt, Ủy ban nhân dân Thành phố còn cấp kinh phí để chăm lo cho các thành viên của Câu lạc bộ máu hiếm như hỗ trợ kinh phí đi lại, khám sức khỏe hàng tháng, tiêm ngừa viêm gan siêu vi B, mua thẻ bảo hiểm y tế, nhằm tăng nguồn máu Rh âm dự trữ đáp ứng kịp thời cho cấp cứu và điều trị khi các bệnh viện có yêu cầu hỗ trợ.

GS. TS. BS. Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế Thành phố, Phó Trưởng ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện Thành phố phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, GS. TS. BS. Nguyễn Tấn Bỉnh - Thành ủy viên, Ủy viên Ủy ban nhân dân thành phố, Giám đốc Sở Y tế Thành phố, Phó Trưởng ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện Thành phố cho biết trong nhiều năm qua, công tác vận động hiến máu tình nguyện của thành phố ngày càng phát triển, đã đáp ứng phần lớn nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị trên địa bàn thành phố, góp phần cứu sống hàng ngàn bệnh nhân thoát khỏi căn bệnh hiểm nghèo. Số lượng máu sạch tiếp nhận trong năm sau luôn nhiều hơn năm trước, chẳng hạn trong năm 2017 tỉ lệ máu sạch đạt 98,03 %, thì đến năm 2018, tỉ lệ máu sạch đã đạt được 98,3%. Để hoạt động hiến máu tình nguyện đạt kết quả như trên thì cần phải biểu dương, khen ngợi Hội chữ thập đỏ thành phố, Bệnh viện Truyền máu huyết học, Trung tâm Hiến máu nhân đạo thành phố, các cơ quan phát thanh, truyền hình, báo chí đã làm tốt công tác tuyên truyền vận động và đặc biệt là tầng lớp nhân dân hăng hái tham gia hiến máu.

Năm 2019, để phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng phát triển sâu rộng và bền vững hơn, Thành phố Hồ Chí Minh cần tăng cường sự phối hợp giữa các đơn vị nhằm tuyên truyền vận động phát triển nguồn lực hiến máu tình nguyện, sẵn sàng cung ứng máu khi có nhu cầu, đồng thời làm tốt công tác tôn vinh người tham gia hiến máu tình nguyện. Mỗi thành viên trong Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện các cấp, mỗi hội viên của Hội chữ thập đỏ, nhân viên y tế phải tận tâm với phong trào. Bệnh viện Truyền máu huyết học cần phát triển hơn nữa việc chiết tách và sản xuất các chế phẩm máu từ lượng máu toàn phần, giúp cho việc điều trị có hiệu quả và tiết kiệm hơn. Đặc biệt nâng cao hiệu quả trong việc tiếp nhận và quản lý máu đúng kỹ thuật, đảm bảo yêu cầu, thực hiện theo tiêu chuẩn Châu Âu về chất lượng máu, an toàn tuyệt đối.

GS. TS. BS.  Nguyễn Tấn Bỉnh đã kêu gọi toàn thể nhân dân thành phố hăng hái tham gia công tác tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện. Vì chỉ có công tác vận động hiến máu tình nguyện mới đủ sức tạo ra nguồn máu dự trữ sạch, dồi dào, để cứu được nhiều người bệnh thoát khỏi bệnh hiểm nghèo. Hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện nếp sống văn minh, hiện đại, nghĩa tình của người dân thành phố.

Tôn vinh và khen thưởng cho các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác hiến máu tình nguyện năm 2018.

Cũng tại hội nghị, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện Thành phố đã tôn vinh và khen thưởng cho các cá nhân có số lần hiến máu tình nguyện từ 20 lần, 30 lần, 40 lần trở lên và các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác hiến máu tình nguyện năm 2018.

Lệ Thu-Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...