Object reference not set to an instance of an object. Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm triển khai công tác phòng, chống tác hại thuốc lá
Tin tức & Sự kiện

Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm triển khai công tác phòng, chống tác hại thuốc lá

13:57, 28/12/2018

Nhằm chia sẻ kinh nghiệm triển khai công tác phòng, chống tác hại thuốc lá, sáng ngày 28/12/2018, Trung tâm Truyền thông - Giáo dục  sức khỏe (T4G) tổ chức Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm triển khai công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2017-2018 và triển khai kế hoạch hoạt động năm 2019-2020.

BS.CK2 Huỳnh Ngọc Thành – Phó Giám đốc điều hành T4G phát biểu khai mạc Hội nghị

Báo cáo tổng kết hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) 2017-2018 tại TP.HCM, Ths. BS Đinh Thị Hải Yến (T4G) cho biết trong năm 2018, Chương trình PCTHTL đã đưa ra 05 tiêu chí để đánh giá tình hình triển khai xây dựng môi trường không khói thuốc cho các cơ sở y tế tại TP.HCM, tuy nhiên, qua kiểm tra cho thấy không có đơn vị y tế nào đạt thang điểm ở mức 5 (đơn vị tự sản xuất tài liệu, phương tiện truyền thông giáo dục sức khỏe về PCTHTL; có triển khai phòng tư vấn điều trị cai nghiện thuốc lá; có đề tài nghiên cứu khoa học về PCTHTL…). Có 25% Trung tâm Y tế đạt thang điểm ở mức 4 (có thực hiện được ít nhất 15 buổi truyền thông - giáo dục sức khỏe về Luật PCTHTL, Nghị định xử phạt vi phạm...; không còn tình trạng thân nhân bệnh nhân, khách, học viên, tài xế taxi,... hút thuốc lá trong nhà và trong khuôn viên đơn vị…). Các cơ sở y tế còn lại, phần lớn đạt thang điểm ở mức 3 (có thực hiện các buổi nói chuyện, truyền thông, tập huấn cho cán bộ, nhân viên về PC THTL, không còn tình trạng nhân viên y tế hút thuốc lá trong cơ sở y tế…).

Cũng theo BS Yến, hiện toàn Thành phố có 10 đơn vị y tế thành lập Phòng tư vấn cai nghiện thuốc lá với 4.243 ca tư vấn đơn thuần, 3.171 ca tư vấn kết hợp dùng thuốc và 1.493 ca tư vấn qua điện thoại. Bên cạnh việc thuận lợi là lãnh đạo và cán bộ y tế làm công tác cai nghiện thuốc lá đều ủng hộ hoạt động tư vấn cai nghiện thuốc lá vì nó mang nhiều lợi ích cho bệnh nhân thì hoạt động tư vấn cai nghiện thuốc lá còn nhiều khó khăn như một số Phòng tư vấn cai nghiện thuốc lá chưa có quy trình tư vấn, chưa có bệnh án riêng để theo dõi bệnh nhân. Nhân sự tham gia tư vấn cai nghiện thuốc lá còn thiếu kinh nghiệm và kỹ năng. Thuốc cai nghiện thuốc lá chưa có trong danh mục Bảo hiểm y tế …

Theo một nghiên cứu Tình hình triển khai Luật PCTHTL tại TP.HCM năm 2018 của Trung tâm Truyền thông – Giáo dục sức khỏe TP.HCM nghiên cứu trên 2.400 người dân (cả nam và nữ) trong độ tuổi từ 15 tại 30 địa điểm làm việc và nơi công cộng, kết quả cho thấy 21.8% đối tượng nghiên cứu có hút thuốc lá. Tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất ở nhóm 35-44 tuổi (34.4%), tỷ lệ hút thuốc ở nhóm tuổi này cao gấp hơn 2 lần so với nhóm 15-24tuổi. Lao động tự do có tỷ lệ hút thuốc cao nhất trong nhóm hút thuốc, cao gấp 6 lần so với công nhân viên chức nhà nước và có 92,13% người được nghiên cứu biết rằng hút thuốc lá thụ động có thể mắc các bệnh nguy hiểm./.

Lan Anh

Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...