Tin tức & Sự kiện

Hoạt động tiêm chủng ở một Trạm y tế Phường

15:23, 10/09/2015

“Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) góp phần giảm chi phí điều trị, giảm nguy cơ tàn phế của trẻ em, qua đó giảm thời gian chăm sóc của bà mẹ, tăng sức khỏe, tăng hiệu suất làm việc của bà mẹ . . . Do đó, có thể nói TCMR là biện pháp đầu tư cho sức khỏe”- GS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng ban Quản lý dự án TCMR nhận định tại một cuộc tọa đàm trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ.

Bà con đang đăng ký tiêm chủng vắc-xin cho bé.

Trạm y tế phường 14 nói riêng, Trung tâm y tế dự phòng quận 10 nói chung luôn đẩy mạnh thực hiện Chương trình tiêm chủng mở rộng góp một phần tuy rất nhỏ bé để cùng cả nước tạo nên những thành tựu bảo vệ sức khỏe trẻ em trong thời gian vừa qua.

Hiệu quả từ công tác truyền thông

Phường 14 là một trong những phường đông dân của quận 10 có khoảng 26.537 nhân khẩu, trong đó có 1.644 trẻ em nằm trong chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) của quốc gia, phần lớn là dân lao động, nhưng Trạm y tế Phường trở thành “đểm đến đáng tin cậy” của người dân khi hàng tháng đưa con em đến khám, tiêm chủng.

Để có được niềm tin này và thực hiện tốt chương trình TCMR; Trạm cũng đã có nhiều phương thức vận động, tuyên truyền để người dân đưa các bé đến tiêm chủng đúng lịch, đảm bảo an toàn. Kết quả đã không phụ lòng của các nhân viên y tế Trạm, tháng nào cũng vậy, cứ vào ngày 8 và 24, từ sáng sớm, dù chưa đến giờ làm việc nhưng phụ huynh đã đến Trạm y tế xếp hàng, lấy số thứ tự cho con em mình để được tiêm chủng đúng lịch trong ngày. Mỗi buổi tiêm chủng đều phải đảm bảo theo quy định của Bộ Y tế mỗi bàn chỉ được khám và tiêm cho 50 trẻ.

BS. Ông Thị Nga,Trưởng trạm y tế phường 14,quận 10 đang khám cho bé trước khi tiêm.

“Bây giờ nhiều bệnh dịch bùng phát khắp nơi, giao thương quốc tế rộng rãi nên việc chích ngừa rất quan trọng. Chú hoan nghênh Trạm mình lắm, nhờ các nhân viên y tế của Trạm truyền thông tốt, bà con lao động nghèo như chú không có điều kiện và thời gian để đọc báo xem đài mới hiểu được sự quan trọng và cần thiết của chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ em. Hôm nay dù bận công tác nhưng phải ráng tranh thủ đưa bé đến để được chích cho đúng kỳ” - Đó là lời chia sẻ của một phụ huynh trong hàng người xếp hàng, lấy số thự tự từ sáng sớm tại Trạm y tế.

Những nỗ lực của Trạm

Nghe chú nói, nhân viên y tế Trạm chúng tôi cũng vui mà lại hơi lo lo. Buổi sáng vừa mở cửa đã được khen, ai mà không thích... vì tình cảm, tâm huyết của Trạm được bà con hiểu, chia sẻ và làm theo. Nhưng chúng tôi hơi lo vì nhân lực ở Trạm hạn chế, nếu xử lý không kịp thời, để bà con chờ đợi lâu sẽ làm phiền lòng bà con. Với suy nghĩ vậy, chúng tôi luôn lòng dặn lòng là phải làm việc thật khẩn trương, khoa học để giải quyết kịp thời cho các bé nhưng vẫn đảm bảo theo đúng quy trình, quy định về an toàn tiêm chủng cho các bé.

Nhân viên trong Đội TCMR – TTYT Dự phòng quận 10 đang tiêm chủng cho bé.

Thế là vào những ngày có lịch tiêm chủng; dù lượng người đông, nhưng những nhân viên của Trạm y tế phường 14 cùng với Đội tiêm chủng của Trung tâm Y tế Dự phòng Quận vẫn cố gắng làm việc bằng tất cả nhiệt huyết, người nào cũng lấm tấm mồ hôi, nhưng lúc nào cũng phải căng mắt, gọi to tên bé để phụ huynh đưa cháu vào làm thủ tục, chuẩn bị tiêm vắc-xin. Tuy công việc rất mệt và khá căng thẳng, nhưng chúng tôi cảm thấy rất vui và rất tự hào, vì mình đã góp một phần sức lực để bảo vệ sức khỏe cho các bé – là những mầm non của đất nước.

Tâm đắc với phát biểu của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong buổi “Phát động Tuần lễ tiêm chủng” năm nay: “Nếu việc tiêm vắc-xin không được duy trì, trẻ em không được tiêm đầy đủ và đúng lịch thì nguy cơ bùng phát dịch bệnh là rất lớn. Trên thực thế, dịch bệnh đã trở lại tại 1 số nước trên thế giới, kể cả Mỹ, Australia, Canada… do nhiều người dân không cho trẻ em đi tiêm chủng... Vắc-xin đã cứu sinh mạng của hàng triệu người khỏi các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như đậu mùa, lao, bại liệt... Hiện nay, đã có hơn 30 bệnh truyền nhiễm có thể dự phòng được bằng vắc-xin. Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ đã xếp tiêm chủng mở rộng đứng thứ 4 trong 10 thành tựu lớn nhất về y tế công cộng của thế kỷ 20” - Cán bộ nhân viên Trạm y tế phường 14 - Quận 10 càng quyết tâm hơn nữa trong việc phát huy những kết quả đạt được trong việc đẩy mạnh thực hiện chương trình tiêm chủng mở rộng với phương châm “Tiêm chủng cần phải thực hiện thường xuyên, lâu dài, liên tục”, xứng đáng với niềm tin của người dân địa phương.

Bài-ảnh: NHS. Nguyễn Thị Mỹ Hạnh

Trạm Y tế phường 14

Trung tâm Y tế Dự phòng Quận 10, TP.HCM

Các tin liên quan
Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...