Tin tức & Sự kiện

Hoạt động tiêm chủng mở rộng tại trạm y tế phường 1, quận 8

16:40, 06/09/2017

Trong nhiều năm qua, nhờ làm tốt chương trình tiêm chủng mở rộng, tỷ lệ tiêm chủng ở trẻ tại phường 1, quận 8 luôn đạt chỉ tiêu, phòng ngừa một số bệnh ở trẻ như bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, Hib, lao, sởi, bại liệt… Chỉ tính riêng năm 2016, tỷ lệ tiêm chủng của phường 1 đạt 97,22% và tính từ đầu năm 2017 đến thời điểm quý 3 năm 2017 đạt trên 70%. Đó là kết quả của sự nỗ lực, cải tiến quy trình hoạt động, luôn theo dõi, đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động người dân về lợi ích của tiêm chủng và đưa trẻ đi tiêm chủng.

Ảnh: Người dân đưa trẻ tiêm chủng tại Trạm Y tế phường 1, quận 8

Tư vấn rõ ràng, mẹ yên tâm tiêm chủng cho con

Theo lịch tiêm chủng định kỳ hàng tháng, chị L.T.M (ngụ tại KP1, Phường 1, quận 8) đã đưa con đến Trạm Y tế Phường 1 để tiêm chủng vắc-xin phòng ngừa bệnh sởi. Tại đây, trước khi tiêm ngừa cho bé, chị M. được y bác sĩ tại trạm thăm khám, hỏi thăm tình hình sức khỏe của bé và tư vấn cho chị việc tiêm chủng phòng bệnh cho bé. Theo đó, chị M. được hướng dẫn lịch tiêm ngừa những loại vắc-xin phòng những bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ.

“Khi đưa trẻ đến trạm tiêm chủng, các bà mẹ được tư vấn kỹ, dặn dò chăm sóc trẻ sau tiêm rất chu đáo, cẩn thận. Sau khi tiêm chủng, trẻ được giữ lại, theo dõi sức khỏe khoảng 30 phút để đảm bảo các bé an toàn mới trả sổ để người dân ra về. Do đó, tôi rất yên tâm khi cho con tiêm chủng tại Trạm y tế phường”- chị M. chia sẻ thêm.

Ảnh: Thăm khám và tư vấn trước tiêm chủng cho trẻ

Cũng như chị M., nhiều bà mẹ có con nhỏ dưới 6 tháng tuổi tại phường đều được nhân viên Trạm y tế phường truyền thông, vận động đưa trẻ tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch, đủ liều để phòng ngừa những bệnh có thể xảy ra trong 6 tháng đầu đời. Đồng thời, Trạm Y tế phường luôn sắp xếp lịch khám, lịch tiêm chủng phù hợp và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý sức khỏe trẻ em để đảm bảo theo dõi lịch tiêm chủng thường xuyên một cách khoa học, trẻ được khám sàng lọc tư vấn kỹ, chăm sóc tận tình, giảm thời gian chờ đợi của các bà mẹ và bé.

Để thuận tiện cho các bà mẹ đưa con tiêm chủng, Trạm y tế thông báo, cập nhật lịch tiêm chủng thường xuyên tại Trạm y tế phường và Bản tin 5 khu phố trong năm. Thời gian tiêm chủng tại Trạm Y tế phường 1 là các ngày 01 và ngày 16 hàng tháng, nếu những ngày này là ngày thứ bảy sẽ tiêm vào ngày thứ sáu, nếu là ngày Chủ Nhật sẽ tiêm vào ngày thứ hai của tuần tiếp theo.

Đảm bảo quy trình tiêm chủng an toàn

Công tác tiêm chủng an toàn tại Trạm y tế được thực hiện theo một qui trình khép kín từ lúc đăng ký đến lúc các bé được tiêm chủng, an toàn ra về. Khi đưa trẻ đến trạm y tế tiêm chủng, các bà mẹ nộp sổ sức khỏe của bé hoặc phiếu theo dõi tại khâu tiếp nhận bệnh. Bộ phận đón tiếp nhận bệnh sẽ đo nhiệt độ, cân đo sức khỏe cho bé và đưa bé vào phòng khám sàng lọc, tư vấn, hướng dẫn vào phòng tiêm chủng. Sau đó, bé được chuyển qua khu vực theo dõi sau tiêm khoảng 30 phút, nếu bé không có phản ứng sau tiêm thì bé mới được cho về.

Để đảm bảo an toàn tiêm chủng theo quy định, mỗi buổi tiêm chủng thường xuyên không quá 50 trẻ trong 1 buổi tiêm chủng và cập nhật thông tin tiêm chủng của trẻ lên cổng thông tin điện tử. Mỗi trẻ sẽ được nhân viên y tế cấp một mã số để kết nối với tất cả các hệ thống y tế tư nhân và y tế công, qua đó giúp các bà mẹ cũng như nhân viên y tế quản lý được các mũi tiêm của trẻ trên hệ thống kết nối mạng internet.

Theo ý kiến của nhiều bà mẹ có con đi tiêm chủng, với cách làm như hiện nay của Trạm Y tế phường rất khoa học, không còn hiện tượng chen chúc, chờ đợi trong phòng tiêm chủng tập trung như trước đây.

Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề khó khăn cho cán bộ y tế trong tiêm chủng như: một số bà mẹ chưa hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng của tiêm chủng, khai báo thông tin tiêm chủng của trẻ chưa chính xác nên cán bộ y tế gặp khó khăn trong việc khám sàng lọc trước tiêm chủng... Ngoài ra, dư luận trước đây của việc phản ứng sau tiêm vắc-xin quinvaxem vẫn còn là trở ngại tâm lý của các bà mẹ khi đưa con tiêm ngừa.

Hiện Trạm y tế phường 1 đang tiếp tục phối kết hợp chặc chẽ với các ban ngành đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động người dân đưa trẻ đi tiêm chủng mở rộng tại địa phương.

Duyên Thương, Ngọc Trầm

Trung tâm Y tế quận 8, TP.HCM

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...