Tin tức & Sự kiện

Hàn Quốc: Sửa đổi quy trình xử lý với bệnh nhân tái dương tính

09:51, 20/05/2020

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hàn Quốc (KCDC) ngày 18/5/2020 đã có thông cáo báo chí về việc thay đổi quy trình xử lý các trường hợp bệnh nhân nhiễm Covid-19 sau xuất viện.

Từ ngày 14/4/2020, các ca tái dương tính với COVID-19 tại Hàn Quốc được quản lý bằng các biện pháp tương tự như các ca xác định nhiễm COVID-19. Song song thời điểm đó, các điều tra, nghiên cứu, phân tích về các trường hợp này vẫn được tiếp tục. Cho đến ngày 18/5/2020, KCDC công bố những phát hiện từ các cuộc điều tra nghiên cứu và kết luận của Ủy ban cố vấn thì các quy trình quản lý các trường hợp tái dương tính sẽ được sửa đổi cho phù hợp.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Không có bằng chứng lây nhiễm từ các trường hợp tái dương tính

Dựa trên các hoạt động giám sát, điều tra dịch tễ học và xét nghiệm vi-rút đối với các trường hợp tái dương tính và những người tiếp xúc, không có bằng chứng nào cho thấy sự lây nhiễm của các trường hợp tái dương tính. Dựa trên nghiên cứu đối với 790 trường hợp tiếp xúc với 285 trường hợp tái dương tính, không có trường hợp nào được phát hiện bị lây nhiễm từ những trường hợp tái dương tính. Kết quả nuôi cấy bệnh phẩm của 108 trường hợp tái dương tính đều âm tính.

Có 3 trường hợp từng tiếp xúc với trường hợp tái dương tính được xác định nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, các điều tra dịch tễ không thể loại trừ khả năng 3 trường hợp này tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm khác. Mặc khác, kết quả nuôi cấy bệnh phẩm của những ca tái dương tính và những ca tiếp xúc còn lại là âm tính. Vì vậy, không thể xác định chắc chắn rằng 3 trường hợp này bị nhiễm bởi các trường hợp tái dương tính.

Quy trình mới - không xét nghiệm bổ sung cho các trường hợp đã điều trị xong

Dựa trên các phát hiện trên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hàn Quốc đã quyết định ngừng áp dụng các quy trình hiện tại để quản lý các trường hợp sau khi xuất viện và các trường hợp tái dương tính. Khi các quy trình sửa đổi mới có hiệu lực, các quy trình mới này cũng sẽ được áp dụng cho các trường hợp xuất viện hoặc tái nhiễm hiện tại. Theo quy trình mới này, sẽ không xét nghiệm bổ sung nào được yêu cầu cho các trường hợp đã điều trị xong và được xuất viện. Do đó, không nên yêu cầu những trường hợp này phải xét nghiệm trước khi quay trở lại làm việc và học tập.

Báo cáo và điều tra các trường hợp tái dương tính và điều tra các tiếp xúc của các trường hợp tái dương tính sẽ được tiếp tục như trước đây. Tuy nhiên, dựa trên các khuyến cáo của các chuyên gia, các thuật ngữ liên quan đến các trường hợp như vậy sẽ được thay đổi từ “tái dương tính” thành “tái phát hiện qua PCR sau khi xuất viện”.

Nguồn: https://www.cdc.go.kr/board/board.es?mid=a30402000000&bid=0030&act=view&list_no=367251&tag=&nPage=1

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (lược dịch)

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...