Tin tức & Sự kiện

Giám sát công tác phòng, chống bệnh tay chân miệng trong trường học tại quận Bình Thạnh

15:08, 09/10/2019

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố đã giám sát công tác phòng, chống bệnh Tay chân miệng trong trường học vào sáng ngày 08/10/2019 tại quận Bình Thạnh.

Trung tâm đã tiến hành giám sát tại một trường mầm non trên địa bàn phường 27, quận Bình Thạnh vì từ ngày 11/9 - 06/10/2019, trường mầm non này đã ghi nhận được 24 trường hợp trẻ mắc bệnh TCM.

Đoàn giám sát ghi nhận những hoạt động tích cực của trường trong xử lý khi phát hiện trẻ bệnh. Ngay khi có trường hợp trẻ mắc bệnh, nhà trường đã tiến hành khử khuẩn các lớp học bằng Cloramin B, tăng cường vệ sinh vật dụng, đồ chơi, đảm bảo vệ sinh cá nhân cho trẻ, đồng thời cho trẻ mắc bệnh nghỉ học. Bên cạnh đó, nhà trường cũng thực hiện truyền thông đến phụ huynh về tình hình bệnh TCM và cách phòng bệnh cho trẻ tại nhà.

ThS. BS. Lê Hồng Nga - Trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố phát biểu trong buổi giám sát.

Tuy  nhiên vẫn còn có những hoạt động cần được chú ý thực hiện tốt  hơn. Trung tâm Y tế quận cần hỗ trợ trường nhiều hơn trong việc sàng lọc và phát hiện sớm ca bệnh TCM. Khi trẻ có dấu hiệu của bệnh cần nhắc nhở phụ huynh đưa trẻ đi khám ngay, cho trẻ mắc bệnh nghỉ học, đồng thời thực hiện vệ sinh khử khuẩn trong trường học.

Việc thực hiện rửa tay bằng nước và xà phòng cho cả trẻ, giáo viên và bảo mẫu cần được thực hiện thường xuyên. Vật dụng ăn uống sau khi rửa sạch phải được tráng lại nước sôi. Hạn chế các đồ chơi không tẩy rửa được, có thể luân phiên thay đổi đồ chơi buổi sáng và chiều để đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt khi tiến hành khử khuẩn cần đảm bảo nồng độ dung dịch Cloramin B sau khi pha.

Giáo viên hướng dẫn các bé thực hành rửa tay theo đúng các bước quy định.

Khi phát hiện ca bệnh, nhà trường cần báo ngay cho Trạm Y tế hoặc Trung tâm Y tế quận. Nhắc nhở phụ huynh cách ly trẻ, không cho trẻ đến trường để tránh lây nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế quận cần thực hiện giám sát tình hình bệnh TCM tại tất cả các trường mầm non trong quận, điều tra dịch tễ bệnh để đánh giá mức độ lây nhiễm, đưa ra biện pháp phòng, chống phù hợp.

Được biết, trước tình hình bệnh tay chân miệng (TCM) xuất hiện nhiều ổ dịch trong trường học, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố đã tổ chức các cuộc giám sát hoạt động phòng chống dịch bệnh tại trường học.

Hoạt động này để tìm hiểu thực tế về hoạt động phòng, chống dịch bệnh TCM tại trường học cũng như của điạ phương đặc biệt khi xuất hiện các ổ dịch. Qua đó đoàn hướng dẫn trường cũng như địa phương các biện pháp để làm tốt hơn công tác phòng bệnh cho trẻ.

Lệ Thu

Khoa Truyền thông - Giáo dục sức khỏe, Trung tâm Kiểm soát Bệnh Tật Thành phố

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...